Ba Lan hội đàm với Mỹ về việc triển khai vũ khí hạng nặng tại nước này

Warsaw (AFP) – Ba Lan hôm qua cho biết hiện đang đàm phán với Hoa Kỳ về khả năng Washington đặt vũ khí hạng nặng trên đất quốc gia này, khi những căng thẳng trong khu vực với Nga ngày càng leo thang và các cuộc xung đột ở Ukraine.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Tomasz Siemoniak các cuộc đàm phán là một phần của các cuộc thảo luận về việc tăng sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Ba Lan và các thành viên Nato Đông Âu khác.

Bình luận của ông tiếp theo một báo cáo  trên tờ New York Times hôm thứ Bảy rằng Lầu Năm Góc cho biết đã sẵn sàng triển khai xe tăng, xe chiến đấu bộ binh và những vũ khí hạng nặng khác cũng như 5.000 lính Mỹ tại vùng Baltic và phía đông.

Báo chí mô tả đây là một “bước tiến quan trọng để ngăn chặn sự xâm lược có thể từ phía Nga tại châu Âu” và theo kế hoạch nếu được chấp thuận thì đây sẽ đại diện cho lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Lạnh Hoa Kỳ đặt thiết bị quân sự hạng nặng  trong các nước thành viên NATO đã từng một thời nằm dưới sự thống trị của Liên Xô.

Bộ trưởng Quốc phòng Tomasz Siemoniak xác nhận trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin PAP rằng Ba Lan đã hội đàm như với Hoa Kỳ và thêm rằng ông đã thảo luận vấn đề này với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter trong chuyến thăm Washington vào tháng Năm vừa qua.

“Chúng tôi đã có buổi thảo luận trong thời gian ngắn vào việc tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Ba Lan và tại khu vực sườn phía đông của NATO.”

“Đó là sẽ thuận lợi trong việc chuyển quân, nhưng sẽ tốt hơn khi có sự hiện diện tiếp giáp với khu vực nguy hiểm.”

Ông đã nhận được thông từ phía Washington là họ sẽ đưa ra quyết định trong thời gian ngắn.

Quan chức cấp cao được Times dẫn lời cho biết dự án có thể được chấp thuận của Lầu Năm Góc trước cuộc họp vào ngày 24 – 25 Tháng sáu của bộ trưởng quốc phòng các nước NATO.

Ba Lan và các nước Đông Âu khác đã bị chấn động trước hành động của Nga tại Ukraine, nơi ly khai ủng hộ Nga đang chiến đấu với các lực lượng của Kiev kể từ tháng Tư năm 2014.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề