Châu Âu vẫn bế tắc với hồ sơ di dân tỵ nạn
 28 bộ trưởng Nội vụ Liên Hiệp Châu Âu đã họp hôm qua, 09/11, tại Bruxelles, điểm lại tình hình người tỵ nạn đổ về Châu Âu và tìm lối thoát cho khủng hoảng hiện nay. Những biện pháp đưa ra đến nay không mấy hữu hiệu Nhưng các bộ trưởng hầu như bó tay trước làn sóng ổ ạt người tỵ nạn.

Thông tín viên RFI tại Bruxelles Pierre Bénazet cho biết chi tiết:

Một trong những quan điểm được chia sẻ nhiều nhất là cần phải khống chế làn sóng, có nghĩa là ít ra phải tránh không để người tị nạn tản ra khắp nơi một khi đến Châu Âu, và đồng thời chặn được làn sóng.

Để đạt được mục tiêu này, họ sẽ tìm cách thông tin cho những người muốn di tản nhập cư về những quy định của Châu Âu trên phương diện này, nhất là việc không thể chọn nước đến, tất cả những người xét là không được quy chế tị nạn sẽ bị trả về nước, người đến bắt buộc phải ghi danh tại một trung tâm thanh lọc. Những trung tâm này có thể trở thành những trung tâm giam giữ.

28 nước Châu Âu đang nghĩ đến cách tăng thêm số lượng các trung tâm này bằng cách thành lập những trung tâm kiểm soát ở vùng Balkan, ở những nước ứng viên vào Liên Hiệp, mà người tị nạn quá cảnh, chủ yếu là hai nước Macedonia và Serbia.

Ngược lại việc sửa đổi các thỏa thuận Dublin theo đó các quốc gia mà người tị nạn vào đầu tiên phải giải quyết đơn tị nạn, khó thể thực hiện, khi mà Châu Âu chưa thể kiểm soát được làn sóng di dân.

Cuộc họp các Bộ trưởng Nội vụ là nhằm điểm lại tình hình trước hai cuộc họp quan trọng khác trên vấn đề nhập cư: Thượng đỉnh Âu-Phi ở Valette, Malta, hai ngày thứ Tư và thứ Năm này, và cuộc họp thượng đỉnh Châu Âu bất thường ngày thứ Năm cũng tại Malta. 

RFI tiếng Việt

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề