Ảnh khách TQ đánh bắt loài quý hiếm ở Hoàng Sa

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hong Kong) hôm nay đăng tải hình ảnh của khách du lịch TQ đánh bắt các loài quý hiếm ở quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Tờ báo trích nguồn của mạng China News Service cho biết, hình ảnh đã được đăng tải trên mạng. Những người này đã khoe bắt được cá nhám đuôi dài, san hô đỏ và các loài quý hiếm khác.

Một nhà điều hành du lịch ở tỉnh Hải Nam nói rằng, nhiều người TQ đã tự thuê các tàu du lịch bất chấp chi phí cao hơn thông thường, để tự do đánh bắt. Những hình ảnh đăng tải trên mạng nói trên bị chính người sử dụng mạng ở TQ lên án do kiểu phá hủy tài nguyên.

Tháng 9/2014, TQ đã ngang nhiên đưa hàng trăm khách du lịch ra Hoàng Sa. Diệp Vĩ, phó tổng giám đốc công ty Hainan Strait Shipping chịu trách nhiệm vận hành tàu Coconut Princess chở khách ra Hoàng Sa trắng trợn tuyên bố, lộ trình du lịch từ Tam Á ra quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền VN mất khoảng 12h.

Trong hành trình, hơn 200 du khách sẽ được vãn cảnh, ngắm mặt trời lặn trên biển, xem phim và tham gia các hoạt động giải trí khác. Họ sẽ được thăm thú 3 đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa trong chuyến đi đầu tiên. Chuyến đi kéo dài 4 ngày, 3 đêm với giá từ 4.000 nhân dân tệ (650 USD) đến hơn 10.000 nhân dân tệ tùy thuộc vào tiện nghi.

Chính quyền TQ đã nhiều lần vỗ về người dân với những kế hoạch phát triển du lịch biển. Quan chức nước này không ngại ngần tán dương quần đảo Hoàng Sa sánh ngang vẻ đẹp của những bãi biển Thái Lan và hứa hẹn sẽ mở các tuyến du lịch, triển khai những du thuyền xa hoa tới nơi đây.

Thậm chí, Tân hoa xã còn nhấn mạnh, việc thúc đẩy du lịch ở quần đảo Hoàng Sa (mà TQ gọi là Tây Sa) đã nằm trong chương trình nghị sự của chính phủ TQ nhiều năm nay. Hội đồng nhà nước TQ vào cuối năm 2009 đã tuyên bố rằng, Hải Nam sẽ phát triển để trở thành điểm đến của du lịch quốc tế bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa.

Tháng 9/2014, phản ứng trước việc TQ khai trương tuyến du lịch biển khởi hành từ Tam Á đến quần đảo Hoàng Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã nêu rõ: “VN có chủ quyền không tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa. Việc TQ khai thác du lịch ở khu vực này là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của VN, không phù hợp với thoả thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển VN – TQ cũng như tinh thần Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông và khu vực”.

“VN yêu cầu TQ chấm dứt ngay các hoạt động sai trái này”, ông Bình nói.

Thái An (theo scmp)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề