Điều gì sẽ đến nếu Ukraina rào ngăn cách khỏi các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng ở Donbass

Nếu Ukraina cũng hành động như Israel:  rào ngăn cách khỏi các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng – thì các vùng đó sẽ biến thành những vùng chết – nhà báo Portnhikov

Уголь-Ильичевск-вагоны

Sự tê liệt của các xí nghiệp lớn đang  hoạt động trong các vùng lãnh thổ bị Nga chiếm đóng, một lần nữa chứng minh rằng không tồn tại bất kỳ một  nền kinh tế  “riêng biệt” nào (do cố vấn văn phòng Putin – Surkov thiết kế), dành cho “nước cộng hòa nhân dân”.

Tổ hợp luyện kim Donetsk, Alchevsk, các xí nghiệp nhỏ hơn ngừng hoạt động là do kết quả của cuộc bãi công của công nhân  đường sắt, đòi nhận lương từ phía chính phủ  Ukraina. Tình hình trên tuyến đường sắt trở nên phức tạp không phải vì ở Kiev đã quyết định không trả tiền lương cho người lao động, những người đang sống ở trong các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng – mà bởi vì âm mưu của băng đảng Zakharchenko  định thành lập một cách bất hợp pháp hệ thống “đường sắt” riêng của  mình (về chủ đề này chúng ta sẽ bàn riêng). Nhưng có một điều khác hiển nhiên và rõ ràng là: nếu không cung cấp sản phẩm cho Ukraina,  nền kinh tế của Donbass sẽ không tồn tại,  và toàn bộ dân sô sống trong vùng lãnh thổ bị chiếm đóng cũng  rất khó khăn.

Kinh tế của các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng ngày hôm nay ra sao? Nó được tạo ra chủ yếu là do các doanh nghiệp hàng đầu, đăng ký tại Ukraina và nộp thuế vào ngân sách Ukraina. Chính vì vậy cần phải duy trì tình trạng này.

Cần phải quyết liệt ngăn chặn những nỗ lực nhằm “đăng ký” các doanh nghiệp trong “nước cộng hòa nhân dân”, bằng mọi cách có thể để hạn chế dòng chảy của tiền mà có thể rơi vào tay các  băng đảng bù nhìn. Đây – không phải là tiền dành cho người dân của Donbass. Đây là – tiền dành cho chiến tranh.  Ở đây việc trả thuế cho ngân sách Ukraina  sẽ nhắc nhở các xí nghiệp mà đang nằm trong các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng rằng sự sống còn của họ, tương lai của họ phụ thuộc vào Ukraina; rằng không có Ukraina, sẽ không có tiền, không có thức ăn, không có thuốc men – không có bất cứ thứ gì khác; rằng tình hình hiện nay chỉ là tạm thời và cái ngày mà trên bầu trời  Donetsk và Lugansk lá cờ Ukraina sẽ tung bay, và quốc ca Ukraina sẽ vang lên khắp nơi – sẽ không còn xa.

Điều này sẽ giữ cho một phần  dân số không hợp tác với kẻ thù và cho phép họ coi chính quyền Zakharchenko và Plotnhiskovo như là một chính quyền  tạm thời, mà chỉ có khả năng để nuôi sống bản thân bằng tiền cứu trợ của Moscow. Cần được hiểu  rõ rằng: không quan trọng ai là người trả tiền hưu trí và lương cho những nhân viên của chính quyền của “nước cộng hòa”. Điều quan trọng là ai trả tiền cho người lao động của Donbass.

Người lao động  ở  Donbass sẽ được  Ukraina trả lương. Từ đó trở nên rõ ràng rằng  nếu hàng hóa không giao được cho Ukraina  và không thông qua Ukraina, nếu không trả thuế cho Ukraina  thì các doanh nghiệp lớn nhất của Donbass không tồn tại. Có nghĩa là  – các  nhân viên của họ sẽ không thể sống được. Các xí nghiệp này đối với Nga  là không cần thiết. Nước Nga chỉ cần  “Những người bạn của nhân dân Donbass”, những kẻ đã trơ trẽn đánh cắp và đưa vào lãnh thổ Nga những gì có thể ăn cắp được. Donbas  cần cho nước Nga chỉ để gây chiến tranh với Ukraina. Donbass chỉ cần cho nước Nga như là một bàn đạp cho bất ổn, không hơn. Nguồn tiền mà Nga dành để nuôi sống Donbass là không có – và nước Nga cũng không muốn chi tiêu cho nó.

Với Ukraina vẫn đề hoàn toàn khác. Nếu Ukraina sẽ rào các bức tường ngăn với các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng – giống như Israel dựng hàng rào ngăn khỏi Bờ Tây sông Jordan, nếu Ukraina ngừng tiếp nhận và ngưng vận chuyển hàng hóa trung chuyển, ngưng thanh toán tiền lương, ngưng cung cấp các nguồn lực thì  trong khu vực sẽ xảy ra một sự sụp đổ hoàn toàn và vĩnh viễn. Đói, lạnh và cái chết. Đó là lý do tại sao vấn đề trở lại của Donbass – chỉ là một vấn đề thời gian và vấn đề về thiện chí thay đổi của Putin.

Bài viết của nhà báo, nhà phân tích chính trị nổi tiếng của Ukraina, bài đăng trên tạp chí http://politolog.net

Nguyễn U Quốc chuyển ngữ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề