Nga không kích vào Idlib – Syria làm dân thường thiệt mạng

Nhiều người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương vì cuộc không kích của Nga tại tỉnh tỉnh Idlib – Syria.

Các tình nguyện viên hoạt động tại Syria cho hay cuộc không kích của Nga hôm thứ Bảy nhắm vào thị trấn Maarat al-Numan, cách thủ đô 290 km về phía bắc đã giết chết ít nhất 43 người và làm ít nhất 150 người khác bị thương.

“Những tình nguyện viên của chúng tôi vẫn đang trong khu vực bị không kích. Họ vẫn đang cố gắng giúp đỡ những người bị thương và bị ảnh hưởng từ các cuộc tấn công,” điều phối viên cho các hoạt động tại Idlib Syria nói với Al Jazeera.

“Nhiều người trong số những người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch, số người chết sẽ tăng lên”, ông nói thêm.

Nhóm cứu hộ Syria Civil Defence còn được gọi là mũ bảo hiểm trắng, là một nhóm các nhân viên cứu hộ tình nguyện được thành lập vào năm 2013. Hiện nay con số hơn 2.700 tình nguyện viên.

Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria có khoảng 39 người đã thiệt mạng và thêm rằng các cuộc không kích nhằm vào nhà của tòa án và một nhà tù ở Maarat al-Numaan. Nhà hoạt động truyền thông tại Idlib, Anas Maarawi cũng nói với tờ Al Jazeera giống như Đài quan sát Nhân quyền Syria.

“Tầng một của nhà tòa án và  nhà tù đã bị đánh trúng. Chúng tôi đang nhận được báo cáo rằng ít nhất có 53 đã thiệt mạng trong cuộc không kích vừa rồi”.

Syria sẵn sàng tham dự đàm phán Geneva

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem trao đổi với Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc phụ trách về Syria, ông Staffan de Mistura rằng chế độ Syria đã sẵn sàng tham dự cuộc đàm phán tại Geneva dự kiến ​​vào ngày 25-1.

Hãng tin quốc gia Syria – SANA cũng đưa tin ông Muallem nhấn mạnh đến sự cần thiết phải có một danh sách của các nhóm đối lập sẽ tham dự vào cuộc đàm phán cũng như cần phải tạo ra một giải pháp chính trị và mới nhất.

Đài quan sát Syria tuần trước cho biết  trong năm 2015 có 55.000 người, trong đó có khoảng 30.000 dân thường đã thiệt mạng tại Syria.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề