15.000 người tham gia phong trào mới PEGIDA biểu tình ở Đức

Ngày 15/12, dòng người đổ ra đường phố Dresden, thủ phủ bang Saxony, đã đạt con số kỷ lục 15.000 người để tham gia cuộc tuần hành quy mô lớn của phong trào mới có tên PEGIDA (Người châu Âu yêu nước chống Hồi giáo hóa phương Tây), yêu cầu chính phủ sửa đổi luật nhằm hạn chế dòng người nhập cư “đổ xô” vào nước này.

Song song với cuộc biểu tình này, khoảng 6.000 người không ủng hộ phong trào PEGIDA do các nhóm công dân, các nhà chính trị và giáo hội cũng tổ chức míttinh tại thủ phủ Dresden.

Với các khẩu hiệu “Dresden không có chỗ cho chủ nghĩa quốc xã” và “Dresden cho tất cả mọi người,” những người phản đối cho rằng PEGIDA là phong trào dân túy cánh hữu được các phần tử phát xít mới hậu thuẫn. Để đảm bảo an ninh trật tự, hơn 1.200 cảnh sát được điều động tới thành phố Dresden, tuy nhiên, không xảy ra vụ đụng độ nào.

Gần đây, hoạt động “Người châu Âu – Người yêu nước” đã bị chỉ trích từ phía các nhà chính trị Đức, trong đó có Thủ tướng Angela Merken.

Thủ tướng Merken nhấn mạnh, tại Đức, mọi người có quyền tiến hành biểu tình, tuy nhiên, không nơi nào ở quốc gia có nền kinh tế lớn nhất châu Âu này được phép ngược đãi hay xúc phạm những người nhập cư hay tị nạn. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Đức cảnh báo người dân nên thận trọng, không để những kẻ khởi xướng các hoạt động kỳ thị này lợi dụng vào mục đích vụ lợi.

Trước đó, ngày 14/12, cảnh sát Đức đã cảnh báo về hoạt động ngày càng gia tăng của các nhóm cực hữu, cực đoan và các cuộc tấn công nhằm vào người nước ngoài ở quốc gia châu Âu này, trong bối cảnh vừa qua diễn ra hàng loạt các cuộc tuần hành, biểu tình kèm theo phá hoại ở nhiều thành phố có sự tham gia của các phần tử “đầu trọc”./.

Theo TTXVN.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề