Báo cáo đặc biệt: Người dân Ukraine chuẩn bị cho cuộc xung đột leo thang

DNIPROPETROVSK, Ukraine – Bên ngoài thành phố  tại một căn cứ của quân đội Ucraina được gọi là Polygon (đa giác), thường được sử dụng để đào tạo điều khiển xe tăng, khoảng 200 tình nguyện viên tập trung vào cuối tuần qua cho một cuộc tập trận.

Nhiều người không có kinh nghiệm quân sự; một số chưa bao giờ cầm vũ khí. Tuy nhiên nhiều quyết định huấn luyện phục vụ cho cuộc chiến bảo vệ lãnh thổ do những lo ngại leo thang trong cuộc xung đột Ukraine lan rộng và sự lây lan tiềm tàng sang Dnipropetrovsk, trong đó có gần 1 triệu cư dân đang sống trong thành phố, đây là thành phố lớn thứ tư của Ukraine.

“Tôi ở đây để bảo vệ người dân của mình, thành phố của tôi và gia đình tôi,” Daniel Kishlitsya, 20 tuổi nói: “Tôi rất lo lắng về cuộc chiến sắp tới. Tôi nghĩ rằng nó sẽ tồi tệ hơn.”

Các tân binh trong độ tuổi từ 17 đến 74. (Ảnh: Nolan Peterson / The Signal Daily)

Các tân binh trong độ tuổi từ 17 đến 74. 

Các tân binh trong độ tuổi từ 17-74 và đến từ tất cả các tầng lớp trong xã hội. Họ mặc đồng phục không giống nhau, được mua trên mạng Ineternet hoặc được cung cấp bởi nhóm tình nguyện viên địa phương trang bị cho binh sĩ chiến đấu. Một số mặc quần áo săn hoặc áo jacket da. Những người khác đi giày thể thao.

Quân đội Ukraine trợ giúp việc đào tạo như một phần của chương trình phát triển tiểu đoàn tình nguyện viên dân sự để bảo vệ các thành phố lớn của Ukraina trong những sự kiện xung đột lan ra bên ngoài vùng Donbas hoặc thậm chí là cuộc xâm lược tổng lực từ Nga. Sau khi được đào tạo và trang bị vũ khí, các đơn vị tình nguyện viên có nhiệm vụ bảo vệ các vị trí then chốt như cầu cống và các trạm kiểm soát.

Sự phát triển của tiểu đoàn bảo vệ lãnh thổ là một phần của những người yêu nước trên toàn quốc bao gồm cả các thành phố lớn như Odessa, khi đang có sự lo lắng về cuộc xung đột tiếp tục đang được thiết lập và có thể leo thang đáng kể.

“Tôi không phải chiến đấu chống lại người Nga, tôi đang chiến đấu chống lại các đầu sỏ chóp bu ở Moscow,” Cụ Valeriy Kosarev, 71 tuổi, một người lính tình nguyện viên cho biết. “Chúng tôi đang đấu tranh cho tương lai của nước Nga. Tôi không ghét người Nga. Nhưng nếu họ đến đây, đây là quê hương của tôi và tôi sẽ bảo vệ nó.”

“Chúng tôi phải chiến thắng,” ông nói thêm. “Đây sẽ là mộ của Putin.”

Tiểu đoàn tình nguyện viên dân sự đóng một vai trò quan trọng trong những ngày đầu của cuộc xung đột Ukraine vào mùa xuân năm ngoái, khi các đơn vị quân đội Ukraine bị đánh bại bởi người ly khai thân Nga. Những người ly khai này được Nga cung cấp vũ khí, thiết bị quân sự và chuyên gia quân sự.

Các tiểu đoàn tình nguyện viên dân sự (bao gồm các đơn vị như các tiểu đoàn Azov, Donbas và Aydar…) hoạt động phối hợp với các đơn vị quân đội Ukraine, nhưng họ không trực thuộc sự điều hành từ Kiev mà mỗi đơn vị có chỉ huy riêng, phương tiện độc lập riêng, nguồn tài chính riêng, đào tạo và mua vũ khí riêng.

Tuy nhiên trong tháng Tư, Kyiv thông báo tất cả các tiểu đoàn tình nguyện viên phải được đưa vào lực lượng vũ trang quân đội và không công nhận tiểu đoàn tình nguyện được quyền hoạt động trong khu vực xung đột. Trong khi các đơn vị được thành lập nằm dưới quyền kiểm soát của Kiev (binh sĩ được trả lương và các đơn vị được cung cấp xe bọc thép, xe tăng và vũ khí hạng nặng), thì các đơn vị tình nguyện vẫn chủ yếu hoạt động độc lập có mối quan hệ đôi khi mâu thuẫn với tư lệnh quân đội.

Đơn vị bảo vệ lãnh thổ tình nguyện như những người ở Dnipropetrovsk cũng đang được tích hợp vào quân đội chính quy. Sĩ quan quân đội cùng với sự giúp đỡ của những người lính từ Vệ binh quốc gia Ukraina và các tình nguyện viên khác đang đào tạo cho họ.

Trong trường hợp các tiểu đoàn bảo vệ lãnh thổ đã được nhập vào quân đội họ sẽ trở thành quân đội chính quy, được trang bị vũ khí, có quân hàm, cấp bậc.

Lực lượng tình nguyện viên của Dnipropetrovsk bao gồm một số đơn vị, cả những người giám hộ, được giao nhiệm vụ bảo vệ vị trí quan trọng như cầu và các trạm kiểm soát. Chỉ huy đơn vị năm nay 38 tuổi, người có biệt danh là “Armen,” nói rằng chỉ có hai ngày để đào tạo nhân viên mới, ông tập trung vào những môn được ưu tiên như kỷ luật và “kỹ năng quân sự sơ cấp”, chẳng hạn như học cách để bắn và tuân theo mệnh lệnh.

Ông nói: “Đây chỉ là những người bình thường làm việc bình thường và sống một cuộc sống bình thường. Họ không phải là binh sĩ. Họ là cư dân của thành phố và sẵn sàng để bảo vệ nó.”

Đào tạo hôm thứ Bảy (28 tháng 4) tại Polygon được ví như  “một cơn lốc” hay cấp tốc. Dưới sự giám sát và hướng dẫn của vài chục huấn luyện viên, tất cả đều có kinh nghiệm chiến đấu gần đây trong Donbas. Tân binh mới bắt đầu cuộc tập trận với thực hành cá nhân cơ bản và hướng dẫn cách thực hiện đúng động tác bắn súng trường tấn công Kalashnikov.

Sau hơn một giờ họ chuyển sang thực hành bắn đạn thật. Họ cũng biết cách sử dụng súng phóng lựu. Và tất cả các buổi chiều muộn không gian bắt đầu ồn ào như một giàn nhạc bằng âm thanh của súng tiểu liên, súng phóng lựu khi tân binh lo lắng, hồi hộp thực hành dưới sự giám sát kỹ lưỡng của huấn luyện viên.

Súng phóng lựu luôn được thực hành cả tiếng đồng hồ và mỗi tân binh phải bắn nhiều quả đạn. Nguồn cung cấp lớn đạn dược vũ khí nhỏ có sẵn cho các lực lượng Ukraine trong kho dự trữ thời Liên Xô từ thập niên 1970 và 1980.

“Chúng ta chưa cần vũ khí,” Armen nói. “Chúng ta cần đào tạo. Nếu chúng ta có thiết bị mới, đó sẽ là điều không tốt nếu mọi người không biết cách sử dụng. Đào tạo là điều quan trọng nhất đối với chúng tôi.”

Một quả tên lửa chống tăng của Liên Xô từ năm 1984.

Một quả tên lửa chống tăng của Liên Xô từ năm 1984.

Mặc dù ngày 12 tháng 2 ngưng bắn, chiến đấu vẫn tiếp tục hàng ngày ở Ukraine, đặc biệt là tại các điểm nóng gần thị trấn Pisky bên ngoài sân bay Donetsk và trong Shyrokyne, ngay bên ngoài thành phố cảng Mariupol trên biển Azov.

Nhiều người lo lắng cuộc xung đột leo thang xảy ra trong mùa hè này. Sau khi thăm Ukraine trong nhiệm vụ tìm hiểu thực tế vào tháng Ba, cựu chỉ huy NATO Wesley Clark cho biết một cuộc tấn công mới  sắp xảy ra và có khả năng sẽ xảy ra trước ngày 9 tháng 5, kỷ niệm lần thứ 70 sự thất bại của phát xít Đức.

Các quan chức quân sự Ukraina và Mỹ cũng cảnh báo sự tích tụ của những người lính Nga ở biên giới phía đông của Ukraina và Crimea; dòng chảy vũ khí Nga đang tăng lên, thiết bị và chuyên gia huấn luyện quân sự vào Ukraine; cũng như sự tích tụ của các hệ thống phòng không của Nga trong Ukraine, tất cả điều đó có thể họ đang chuẩn bị cho cuộc tấn công lớn.

“Đây là số lượng lớn nhất các thiết bị phòng không của Nga tại miền đông Ukraine kể từ tháng Tám,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf được AP dẫn lời. “Sau khi duy trì sự hiện diện tương đối ổn định dọc tuyến biên giới, Nga đang tăng quân số tại đó.”

Hôm thứ Năm, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng hơn 1.000 đơn vị thiết bị quân sự của Nga, bao gồm cả xe tăng, vũ khí pháo binh và phòng không, đã được chuyển sang Ukraine vào những ngày cuối tháng 4, tạo ra “lý do rất lớn để lo ngại” khi ly khai thân Nga có thể khởi động một cuộc tấn công, xé bỏ hiệp định ngừng bắn ngày 12 tháng 2.

“Chúng tôi không chắc chắn về những ý định của họ, nhưng chúng ta biết rõ khả năng của mình,” Stoltenberg nói về sự tích tụ ly khai. “Và chúng tôi đã thấy những người ly khai được hỗ trợ bởi người Nga thực hiện chiến dịch tấn công lớn ngay khi thỏa thuận Minsk được ký kết. Tất nhiên họ có thể làm điều đó một lần nữa.”

Theo phát ngôn viên quân đội Ukraine hơn 100 binh sĩ đã thiệt mạng kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực vào tháng hai, mặc dù theo những người lính từ tiền tuyến và chính phủ thừa nhận số lượng thiệt mạng cao hơn nhiều.

Huấn luyện viên với biệt danh  "Armen" đang huấn luyện các tân binh

Huấn luyện viên với biệt danh “Armen” đang huấn luyện các tân binh

Lực lượng Ukraine đã thất trận tại thị trấn phía đông Debaltseve dưới những cuộc tấn công dữ dội của ly khai sau những ngày lệnh ngừng bắn có hiệu lực, dẫn đến một cuộc rút lui hỗn loạn khiến những con đường ra khỏi Debaltseve nằm la liệt xác những người lính thiệt mạng, theo những nhà báo đã chứng kiến hậu quả của trận chiến đó.

Cuộc chiến đã giảm hẳn kể từ sau khi ly khai đẩy lui lực lượng vũ trang Ukraine ra khỏi Debaltseve, nhưng ngừng bắn bị phá vỡ hầu như mỗi ngày, với cả hai bên ly khai và các lực lượng Ukraine cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn bằng vũ khí hạng nặng, bị cấm là trong thỏa thuận Minsk.

Tại Dnipropetrovsk, dân tình nguyện viên và huấn luyện viên quân sự đề cao một cách nghiêm túc các mối đe dọa của xung đột leo thang.

Armen “Nó có thể trở nên tồi tệ hơn nhiều. Người Nga và ly khai đang mang nhiều “thứ” hơn vào Ukraine. Nhưng nếu người Nga đến đây (xâm lược), chúng ta sẽ tiêu diệt chúng.”

Nhà văn 32 tuổi tên Voitsekhovsky là tình nguyện viên, người đã chạy ra khỏi khu vực xung đột đến Dnipropetrovsk năm ngoái cho biết. “Tôi ở đây để bảo vệ quê hương của tôi và gia đình tôi. Nhưng tôi thực sự, thực sự muốn hòa bình. Tôi không muốn bất kỳ cuộc chiến tranh nào, không muốn chiến tranh leo thang.”

Mai Hạnh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề