30 phút xuất hiện chớp nhoáng, khó hiểu của Donald Trump ở Kiev

Ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ tình cảm với Ukraina, đồng thời hứa hẹn về sự “tôn trọng” mà quốc gia này xứng đáng được nhận.

Tỉ phú Donald Trump, ứng viên Tổng thống Mỹ đã bất ngờ xuất hiện một cách khó hiểu tại Diễn đàn Chiến lược châu Âu Yalta ở Kiev hôm 11/9, thông qua hình thức video trực tuyến kéo dài gần 30 phút.

Diễn đàn này là cuộc gặp thường niên giữa các chính trị gia và giới doanh nhân châu Âu, do tài phiệt người Ukraina Viktor Pinchuk tổ chức.

Đường truyền thi thoảng bị gián đoạn khiến tỉ phú người Mỹ gặp không ít khó khăn khi giao tiếp với những vị khách có mặt tại hội trường.

Tuy nhiên, thay vào đó, Trump đã có đủ thời gian và cơ hội để “trải lòng” về một số vấn đề trong chính sách đối ngoại mà bản thân đang theo đuổi.

“Cảm xúc của tôi với Ukraina và với toàn bộ khu vực là rất rất mạnh mẽ. Tôi biết rất nhiều người sống ở Ukraina, họ là bạn của tôi, những người tuyệt vời”.

Thế nhưng, báo Mỹ The Guardian nhấn mạnh, Trump đã nhắc đi nhắc lại cụm từ “The Ukraina” (cách gọi tên Ukraina trước khi nước này tuyên bố độc lập năm 1991) – điều khiến người dân hiện tại ở quốc gia này coi là một sự “xúc phạm”.

Trump đã chỉ trích Đức và châu Âu chưa hỗ trợ đủ cho Ukraina trong tình hình căng thẳng với Nga, đồng thời cho rằng Tổng thống Obama “không mạnh mẽ và không làm điều nên làm cho Ukraina” – câu nói khiến vị khách Mỹ duy nhất tại đó hét to hưởng ứng.

Tỉ phú người Mỹ liên tục nói về sự tôn trọng, đồng thời nhấn mạnh thế giới đang không tôn trọng ông Obama, còn châu Âu thì thiếu tôn trọng Ukraina.

“Thực tế, Ukraina là một nơi rất tuyệt vời. Người Ukraina là những người biết đâu là điều đúng đắn và họ đang không được đối xử theo cách họ xứng đáng được nhận”.

Ngược lại, Trump khẳng định các chính sách của mình về Ukraina “sẽ được ca ngợi”.

Giọng điệu của ứng viên tổng thống Mỹ Trump lần này trái ngược với những gì ông mới nói hồi tháng trước, rằng bản thân “không quan tâm” tới việc NATO có chấp nhận Ukraina là thành viên hay không, còn việc Nga sáp nhập Crimea là “vấn đề của châu Âu”.

Donald Trump xuất hiện trong một video trực tuyến ở Kiev.

Donald Trump xuất hiện trong một video trực tuyến ở Kiev.

Khi được hỏi về tầm nhìn của mình cho cương vị tổng thống, Trump nói rằng ông ta muốn trở thành “người khích lệ cả thế giới… Tôi muốn thế giới là một nơi an toàn hơn. Bạn hãy nhìn những gì đang diễn ra xem, xung đột ở khắp nơi, Trung Đông, Ukraina”.

Ông này cũng khẳng định quân đội Mỹ “rất mạnh mẽ”, và bày tỏ hi vọng “sẽ tới lúc chúng tôi không cần điều động tới họ bởi thẳng thắn mà nói, giờ đây chúng tôi không nhận được sự tôn trọng giống như trong quá khứ”.

Đoạn video bất ngờ bị ngắt kết nối trước khi các chính trị gia trong hội trường có cơ hội bắt đầu “phiên chất vấn” sâu hơn với ứng cử viên tổng thống đang rất năng nổ từ đảng Cộng hòa, cũng như hiểu ra lý do cho sự xuất hiện của ông này.

Hiện cũng chưa rõ chính xác vì sao Pinchuk, người từng ủng hộ hàng triệu USD cho quỹ Clinton Global Initiative, lại mời Trump trò chuyện thông qua video trực tuyến như thế này.

Trong khi đó, theo lời một phát ngôn viên của ông Pinchuk, chỉ đơn giản là nhà tài phiệt này quan tâm tới cuộc đua vào ghế tổng thống Mỹ.

Theo soha & trí thức trẻ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề