Giải mã hiện tượng Donald Trump

Sau hàng loạt phát biểu gây sốc, tỉ phú Donald Trump đang trở thành ứng viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016

Tập đoàn The Trump Organization của ứng viên tổng thống Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa Donald Trump (69 tuổi) đang đi đầu trong việc khuyến khích phụ nữ nắm giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt, ngay cả trong những lĩnh vực kinh doanh do nam giới thống trị.

Nữ hóa đế chế

Điển hình là việc Ivanka Trump, cô tiểu thư thuộc thế hệ thứ tư của nhà Trump, sẽ thay cha quản lý đế chế kinh doanh của gia đình vào một ngày nào đó. Ivanka hiện là phó chủ tịch điều hành phụ trách phát triển và mua lại của tập đoàn.

Người phụ nữ 33 tuổi cho biết trong công việc, cha cô không bao giờ phân biệt đối xử giữa cô với 2 người em trai Donald Jr. và Eric. “Tôi chẳng phải bận tâm nhiều về chuyện là phụ nữ. Bản thân chỉ cố gắng học hỏi và phát triển. Có lẽ không ít người tin là con gái không giỏi bằng con trai nhưng gia đình tôi thì khác” – cô cho biết.

Ông Walter Kuemmerle, người đứng đầu nhóm nghiên cứu Kuemmerle có trụ sở ở TP Boston thuộc bang Massachusetts, nhận định 20 năm trước, hầu như không có ưu tiên cho phụ nữ trong các doanh nghiệp gia đình. “Tôi nhận thấy ngày càng nhiều người lớn tuổi chấp nhận ý tưởng người giỏi nhất sẽ lên nắm quyền quản lý, chứ không bị sự thiên vị giới tính làm mờ mắt” – ông Kuemmerle nói.

Ông Kuemmerle nhấn mạnh cuộc cách mạng này vẫn chưa diễn ra triệt để. Ngay chính con gái ông Trump cũng thừa nhận: “Chắc chắn bất kỳ ai đàm phán với cha tôi cũng phải chuẩn bị kỹ càng. Ngược lại, khi đối mặt với tôi, nhất là trong thời gian đầu, không phải đối tác nào cũng có tác phong như thế”.

Hãng tin Reuters dẫn lời khuyên của ông Kuemmerle dành cho những phụ nữ tham gia các doanh nghiệp gia đình cần theo đuổi một nền giáo dục tốt, tiếp thu kinh nghiệm bên ngoài và cố gắng trau dồi nhiều hơn các đối thủ.

Giấc mơ xa vời?

Về bản thân ông Donald Trump, sau hàng loạt phát biểu gây sốc, tỉ phú này đang trở thành ứng viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa (GOP) trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016, ít ra là theo các cuộc thăm dò mới nhất.

Trong cuộc khảo sát do Trường ĐH Suffolk (Mỹ) công bố vào cuối tuần qua, ông trùm bất động sản vọt lên đứng đầu với tỉ lệ ủng hộ 17%, theo sau là cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush (14%) và Thống đốc bang Wisconsin Scott Walker (8%).

Lý giải về sự trỗi dậy mạnh mẽ này, nhà phân tích Scot Faulkner của GOP cho rằng phong cách ăn ngay nói thẳng của ông Trump đang làm hả dạ những người bảo thủ. “Ông Trump thuộc tuýp người bạo miệng đến mức người ta gần như tin rằng ông là người có suy nghĩ mới mẻ. Tôi nghĩ đó là lý do ông ta vượt lên đứng đầu” – chuyên gia Faulkner nhận định.

Minh chứng cho đánh giá trên, theo đài CNN hôm 18-7, là sự bực tức của cư dân TP Laconia thuộc bang New Hampshire về nhiều vấn đề từ an ninh biên giới, kinh tế cho đến đạo luật chăm sóc sức khỏe Obamacare tại buổi gặp gỡ với ông Trump mới đây. Lọt thỏm giữa hàng trăm cử tri, ông Bert Hansen (74 tuổi) thuật lại: “Có một số người dồn nén thất vọng và được dịp xả ra. Đó là nguồn lực đẩy ông Trump vượt lên”.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng khả năng ông Trump duy trì vị trí dẫn đầu về lâu dài và trở thành ứng viên tổng thống chính thức của GOP là không cao.

Chuyên gia John Fortier của Trung tâm Chính sách lưỡng đảng ở Washington bình luận: “Chắc chắn nhiều người biết tới ông ta vì những phát biểu gây tranh cãi nhưng tôi khó mà tưởng tượng viễn cảnh ông giành được đề cử, thậm chí là tiến gần đến vị trí được đề cử”. Bà Brenda Connolly, một cử tri độc lập 73 tuổi, đánh giá ông Trump đã làm cho GOP nhận thức được tầng lớp trung lưu Mỹ muốn gì nhưng không tin ông này sẽ trở thành tổng thống.

Quyết không xin lỗi

Tỉ phú Trump vừa gây thêm tranh cãi khi cho rằng Thượng nghị sĩ John McCain được xem là người hùng chiến tranh chỉ vì ông đã bị bắt trong chiến tranh Việt Nam. Sau đó, ông này nhất quyết không xin lỗi. Khi được hỏi trong chương trình “This Week” của đài ABC rằng ông có nợ ông McCain một lời xin lỗi hay không, ông Trump trả lời ngay: “Không, không hề”.

Không những thế, ông Trump tiếp tục công kích: “John McCain đã thất bại. Tôi tin là tôi sẽ giúp các cựu chiến binh nhiều hơn John McCain đã làm trong nhiều năm qua, toàn nói mà chẳng hành động gì. Không làm được gì”.

Chưa hết, trong một bài bình luận đăng trên báo USA Today hôm 19-7, ông Trump không tha các ứng viên GOP chỉ trích mình: “Nhiều đối thủ cùng chạy đua với tôi không có kinh nghiệm tranh cử tổng thống. Tôi không cần bất cứ ai trong số họ dạy dỗ. Nhiều người trong bọn họ hoặc thất bại trên chính trường hoặc không có cửa thành công trong kinh doanh. Dù sao thì tôi cũng tôn trọng một số khác”.

Ông McCain đã có phản ứng chính thức trong chương trình “Morning Joe” của kênh MSNBC sáng 20-7 (giờ địa phương). Khi được hỏi ông Trump có nợ mình một lời xin lỗi không, ông McCain trả lời: “Tôi không nghĩ thế. Nhưng tôi nghĩ ông ấy nợ gia đình của những người đã hy sinh trong cuộc chiến và những người từng bị bắt làm tù binh khi đang phục vụ cho nước Mỹ một lời xin lỗi”.

Thượng nghị sĩ 78 tuổi nói thêm: “Vinh dự lớn nhất đời tôi là được phục vụ cho đội quân của những anh hùng. Tôi không phải anh hùng”.

Vũ Văn (Theo Người Lao động)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề