Bộ trưởng kinh tế: Hy Lạp không thể chấp nhận tất cả đề nghị cho vay

LONDON (Reuters) – Hy Lạp không thể chấp nhận những đề xuất mới nhất về nguồn tiền cho vay kèm với cải cách trong thỏa thuận được đưa ra từ những nhà cho vay Quốc tế, nhưng đã sẵn sàng đàm phán một thỏa hiệp, Bộ trưởng Kinh tế Hy Lạp George Stathakis cho biết hôm thứ Sáu.

Hy Lạp đã trì hoãn thanh toán khoản nợ then chốt đáo hạn vào hôm nay cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế khi Thủ tướng Alexis Tsipras yêu cầu thay đổi các điều khoản gây khó khăn từ các chủ nợ quốc tế. Chính phủ Hy Lạp đang cần sự hỗ trợ tài chính nhằm ngăn chặn nền kinh tế bị phá sản.

Ông Stathakis cho biết Hy Lạp có tiền để trả, nhưng đã chấp nhận một đề nghị từ IMF để gom chung thanh toán 4 lần trị giá 1,6 tỷ USD được thanh toán 1 lần vào cuối tháng Sáu.

“Chúng tôi rất mong có được thỏa thuận càng sớm càng tốt,” ông nói với BBC Radio, nhưng cho rằng, trong khi Hy Lạp đã sẵn sàng để thảo luận về thỏa hiệp sẽ không chấp nhận đề xuất điều chỉnh tài chính cho năm 2015 và 2016.

“Thỏa hiệp này có trong đề xuất của họ nhưng không có trên bàn đàm phán trong tháng vừa rồi … chính phủ Hy Lạp không thể chấp nhận những đề nghị mới.”

Khi được hỏi Hy Lạp đã sẵn sàng chuẩn bị để rời khỏi khu vực đồng euro hay không? Stathakis biết đảng Syriza của ông, (được bầu vào tháng Giêng trong một lời hứa sẽ kết thúc thắt lưng buộc bụng) đã không được trao ủy nhiệm làm điều đó bởi những người Hy Lạp.

“Chính phủ có nhiệm vụ phải ở lại với đồng euro và có được một thỏa thuận tốt hơn để … cố gắng thay đổi các điều khoản của thỏa thuận mà chúng tôi đã có với các đối tác châu Âu. Hy Lạp đã và sẽ ở lại trong khu vực đồng euro.”


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề