Tư lệnh Bắc cực của Nga khiến Mỹ, Canada lo lắng

Kể từ hôm nay, ngày 1.12, Tư lệnh Bắc cực của Nga chính thức đi vào hoạt động. Đây chính là một bước tiến mới của Nga trong việc kiểm soát vùng cực giàu tài nguyên và có vị trí chiến lược, khiến Mỹ và Canada lo lắng.

Tư lệnh Bắc Cực của Nga được thành lập dựa trên một số đơn vị quân tách ra từ quân khu miền Tây và Hạm đội phương Bắc. Quân khu miền Tây sẽ góp một lữ đoàn gồm một trung đoàn độc lập và một đại đội bắn tỉa. Còn hạm đội phương Bắc sẽ đóng góp các tàu hậu cần để tư lệnh Bắc cực hoạt động.

Nga gồm 4 quân khu (trung tâm, miền tây, miền nam và Viễn Đông) và 4 hạm đội (Thái Bình Dương, Biển đen, Baltic và Phương Bắc). Khu vực hạm đội phương Bắc quản lý là Bắc Băng Dương nhưng như vậy có vẻ địa bàn này quá rộng.

Trong khi trụ sở hạm đội đống ở thành phố Murmansk gần Phần Lan thì phần Bắc Băng Dương ở miền Đông nước Nga ít được quản lý, đặc biệt là các đảo. Chính vì vậy, tư lệnh Bắc cực được thành lập nhằm để quản lý các vùng “bỏ trống” trong đó có những vùng chiến lược như Novaya Zemlya, quần đảo New Siberian, Franz Josef Land và đảo Wrangel.

Tư lệnh Bắc cực sẽ không chịu quản lý của bất kỳ quân khu hay hạm đội nào mà chịu lệnh điều khiến trực tiếp từ chính quyền liên bang. Trong những ngày qua, quân đội Nga ráo riết tập trận ở vùng Bắc Băng Dương như cách để chuẩn bị cho sự ra đời của tư lệnh Bắc cực.

Trong tháng 11, ba tàu ngầm “Vladimir Monomakh”, “Yury Dolgoruky” và “Tula” đã tiến hành tập trận bắn tên lửa tại vòng biển phía Bắc và được đánh giá là có kết quả hoàn hảo. Tư lệnh không quân Nga cũng tiến hành việc điều máy bay Su-34 lần đầu chinh phục điểm cao nhất của Bắc Cực sau 2 lần tiếp nhiên liệu trên không.

Một số chuyên gia cho rằng sau một thời gian thì tư lệnh Bắc cực có thể phát triển thành một quân khu với đủ hải, lục và không quân để canh giữ vùng Bắc Viễn Đông và phần biển Bắc Cực.

Điều này gây lo lắng đặc biệt cho Mỹ và Canada, những nước cũng tuyên bố có quyền lợi tại Bắc Cực. Cả Canada và Mỹ nhiều lần tiếng e ngại về việc nước Nga dưới thời ông Putin mở lại các căn cứ quân sự tại các đảo trên Bắc Cực. Trong khi đó, Nga cho rằng điều này là hoạt động quân sự bình thường trên lãnh thổ của Nga.

Nguồn: Một Thế giới


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 44 phản hồi cho bài viết “Tư lệnh Bắc cực của Nga khiến Mỹ, Canada lo lắng”:

 1. Bình Cóc Cụ viết:

  Thế giới vẫn đầy bất ổn. Nga đương nhiên là có quyền lợi ở đó. Nếu không có cơ chế giải quyết xung đột mà cứ hành xử ngẫu hứng như anh Pu thì cũng gay.

 2. Hương Hương viết:

  Bác Bình Cóc Cụ lại chém gió. :v :v :v :v :v Cuộc đua tranh giành Bắc Cực anh nào cũng hăng tiết cả, đâu phải một mình anh Pu ngẫu hứng, miếng mồi ngon anh nào cũng tranh thủ, tranh giành. Sao đổ tội hết cho anh Pu thế. Bác cũng thật chém tài.

 3. Sylong Nguyễn viết:

  Trồng rau nuôi heo còn chưa làm nổi. Bắc với chả Nam.

 4. Sao lại gọi là tư lệnh? Tư lệnh là cấp chỉ huy chứ đâu phải là đơn vị quân sự?

 5. Bình Cóc Cụ viết:

  Anh Pu khác người vì sống ở thế giới khác nên ngẫu hứng khó lường như cậu Ủn.

 6. Vo van Quang! The dv ko co cap chi huy a.

 7. Anh pu la nguoi quyen luc nhat the gioi day Coc cu a…trog tay anh y co nua kho vk hat nhan tren the gioi day…dung dua “voi nguoi di chua” nha.

 8. Bình Cóc Cụ viết:

  Tưởng gì chứ anh Pu có VKHN thì ai chả biết.

 9. Biet thi dung dua voi Pu nha. Vi ko fai VKHN kieu Bac Trieu Trung Quoc dau.,co HN nhung fai co cai gi de mang no di hjeu qua, nhu ten lua dan dao thj My con la em…

 10. Bình Cóc Cụ viết:

  Người bình thường không ai đem hạt nhân ra dọa nhau.

 11. Hương Hương viết:

  thế Mĩ giữ kho vũ khí hạt nhân làm gì hả bác Bình Cóc Cụ :v :v :v

 12. Bình Cóc Cụ viết:

  Câu đấy mà cũng phải hỏi hả cô Hương?

 13. Hương Hương viết:

  Hỏi xem bác định trả lời dư lào a. Bác trả lời đc ko.

 14. Bình Cóc Cụ viết:

  Cô đọc còn chưa hiểu thì bày trò làm gì cô bé

 15. The nao la nguoi binh thuog chu? MY ko binh thuog nen voi nem xuog NB a..nam 75 khi SG ko”tu thu” noi nua chu Sam ti nua da dung VKHN nem xuog VN day Coc Cu a.

 16. Bình Cóc Cụ viết:

  Anh viết tiếng Việt tử tế đi đã nhé!

 17. Bình Cóc Cụ viết:

  Vì không phải tiếng Việt nên tôi không đọc thì làm sao biết đúng sai.

 18. Binh luan hay tranh luan sang phang ko an thua , ko vi muc dich y do j ca sao lai bao the nhi?

 19. Bình Cóc Cụ viết:

  Câu trước thiếu dấu tôi còn đoán được, câu vừa rồi thì chịu. Thôi, anh nói chuyện một mình với ngôn ngữ của anh nhé. KKKKK

 20. A ra la the chiu kho doc nghiên ngâm ti nha.

 21. Bình Cóc Cụ viết:

  Tôi chỉ chịu khó nghiền ngẫm khi thấy đọc cái gì đáng đọc thôi anh ạ

 22. The thi anh tim may quyen re tien cua Den Cu , Dieu Cay ma nghien ngam nhe..

 23. Bình Cóc Cụ viết:

  Chắc anh đọc rồi mới biết chứ tôi không đọc sách ấy.

 24. Tat nhien toi da doc nhung ko nghien ngam 3 thu ay boi doc de biet xem may ông ây viet gi ? Ma co “vai nguoi” tung hô roi tinh roi mu nen .

 25. Bình Cóc Cụ viết:

  Anh không nghiền ngẫm thì sao lại khuyên tôi đọc? Người ta chỉ giới thiệu những quyển sách mà mình thấy là hay và đáng đọc cho người khác thôi anh ạ.

 26. Thoi dai thong tin da chieu chang sao khi nghe, xem tim hieu tu nhieu phia anh a van de la nghe ,xem ,doc nhung fai biet cai dung cai sai ,sang loc co n cai ta doc di doc lai ,xem di xem lai, doc di doc lai nhung cung co n cai doc qua lang xet “kieu nghe xem Lê Røi hat” anh hieu chu?

 27. Bình Cóc Cụ viết:

  Dạ, tôi sẽ cố nghiền ngẫm để hiểu ạ. Tôi nhớ ra rồi, Đèn Cù là con bé út nhà tôi nó dặn bố đừng đọc, con đọc mấy trang thấy phản động lắm.

 28. Bình Cóc Cụ viết:

  Dạ, tôi về hưu lâu rồi ạ.

 29. Bình Cóc Cụ viết:

  Trước tôi ở HN. Từ năm ngoái về quê ở Mỹ Đức HN2 chayj xe ôm anh ạ

 30. Lam xe om co kiem an dc ko Bac ? Chi la Anh xe om ma Bac lo dai su Quoc Gia Tinh hinh Quoc Te nhu the that hiem co…gia nhu gap thoi Bac lam lanh dao to thi chac ong”GOPCHOP” ONG”BAMA” PUCIM” BINH CAN” con vat tien lai y chu!kkk

 31. Bình Cóc Cụ viết:

  Thế anh nghĩ xe ôm thì không có quyền quan tâm đến thời sự ạ?. “Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách mà anh”. Thế giới phẳng thì chuyện xảy ra ở đâu cũng ảnh hưởng đến VN ta. Nga và UA đều thuộc Liên Xô, đất nước có ơn với mình thì càng nên quan tâm và đau xót chưa anh. Tôi chạy xe ôm chứ chưa đến nỗi thất phu.

 32. Trần Thu Hà viết:

  Câu này hay Bình Cóc Cụ ạ !

 33. Doan nay ko ai dam y kien gi ca “sao giong tu tuong Quoc te vo san” qua ,noi nhu the nhung hinh nhu mau thuan voi n bai tren tuong cua Bac ma em da vao xem….

 34. Hương Hương viết:

  :v :v bác Bình chỉ được cái mánh khoé là giỏi thôi bác ơi.

 35. Thi Vinh Hoang viết:

  Bình Cóc Cụ cho xin tê lê phôn để chúng em gọi đi ôm xe với ạ. Nói chuyện dọc đường, sáng ra, bổ hơn ăn xôi!

 36. Vu Hoang Hung viết:

  Chị Vinh khi nào cần cửu vạn xúc than thì đánh dây thép cho em nhé. Ở đây ngoài tiến sĩ chợ trời, xe ôm còn có cả cửu vạn nữa.

 37. Bình Cóc Cụ viết:

  Mấy khi được ” chém” Việt Kiều, lại còn khủng long nữa KKKKK. Trả đô hay rúp đấy?

 38. Noi chung la kieu”Dan Chu Nua Mua”…van co “LUONG” huu van co cv “xe om.” ma van muon ….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề