Mỹ 22 lần công kích chiến binh ISIS tại Iraq

Khói  lửa bốc lên trên một ngọn đồi gần thị trấn Kobani của Syria sau cuộc không kích ngày 23 Tháng Mười 2014

Một ngày sau khi Bộ Quốc phòng công bố cái chết đầu tiên của lính Mỹ trong chiến dịch chống lại các chiến binh tại Iraq của Nhà nước Hồi giáo (Isis), Central Command(trung tâm chỉ huy) cho biết 22 cuộc không kích đã được thực hiện tại Iraq  vào ngày thứ Sáu và thứ Bảy.

Binh nhất Marine trong lực lượng Sean P Neal, một trong 1.600 binh lính hỗ trợ các lực lượng Iraq chống lại Isis, đã chết tại Baghdad do chấn thương mà không phải trong cuộc chiến đấu  Mỹ cho biết. Lực lượng Thủy quân lục chiến cho biết cái chết của Neal đang được điều tra.

Mỹ công kích vào Isis tại Iraq bắt đầu vào ngày 8 tháng tám; Công kích Isis tại Syria  vào ngày 23 tháng 9.

22 cuộc công kích tại Iraq vào thứ Sáu và thứ Bảy bao gồm các khu vực  quan trọng gần đập Mosul, thành phố Fallujah và các thành phố phía bắc của Bayji nơi có nhà máy lọc dầu.

Máy bay chiến đấu  Mỹ cũng phá hủy một khẩu pháo của Isis gần thị trấn đang bị bao vây Kobani tại Syria. Hôm thứ Sáu, các báo cáo từ Kobani các chiến binh Isis có thể đã tấn công thị trấn bằng vũ khí hóa học chưa rõ nguồn gốc.

Thứ Năm, một nhóm các nhà giám sát, Đài quan sát Syria có trụ sở tại Anh về vấn đề  nhân quyền, cho biết cuộc công kích  do Mỹ dẫn đầu tại Syria đã làm thiệt mạng hơn 500 chiến binh và 32 dân thường. Gần 150 vụ công kích đã được thực hiện xung quanh Kobani.

Tại Iraq không quân Mỹ tấn công mục tiêu gồm các đơn vị Isis lớn và nhỏ, các tòa nhà, xe cộ và các vị trí chiến đấu. Cuộc tấn công này do các máy bay F/A18E ném bom, máy bay không người lái MQ-9 Reaper sau cuộc công kichs đã trở về an toàn.

Sau đó lực lượng an ninh Iraq cho biết họ đã chiếm lại hầu hết các thị trấn Jurf al-SAKHAR gần Baghdad, thắng lợi lớn nhất trong tháng này sau những cuộc giao tranh.

“Ngày hôm nay chúng tôi đã quản lý thị trấn và đẩy lùi những tên khủng bố của nhà nước Hồi giáo ra khỏi Jurf al-SAKHAR  chúng tôi đang nâng cao lá cờ Iraq trong tòa nhà nhà nước” thống đốc tỉnh Sadiq Madloul nói.

Theguardian


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề