Singapore phá vụ buôn lậu ngà voi 3,7 tấn sắp sang Việt Nam

Truyền thông Singapore đưa tin hải quan nước này đã phát hiện và tịch thu lô hàng buôn lậu ngà voi lớn nhất nước kể từ năm 2002 đến nay.

3,7 tấn ngà voi, 4 sừng tê giác và 22 răng của họ nhà mèo (được cho là răng của loài sư tử và báo) đang trong quá trình quá cảnh ở Singapore ngày 19/5 trước khi đến Việt Nam thì bị phát hiện. Lô hàng này xuất phát từ sân bay Mombasa ở Kenya.

Theo kênh truyền hình Channel NewsAsia, Cơ quan Quản lý Nông sản và Thú y Singapore (AVA) cho biết lô hàng ngà voi bất hợp pháp này được cất giấu trong các túi của hai container (được khai báo là mặt hàng lá chè) có trị giá đến 8 triệu USD.

Bà Lye Fong Keng, phó giám đốc AVA, bày tỏ việc giải quyết vấn nạn buôn bán trái phép sản phẩm động vật hoang dã cần nỗ lực hợp tác chung của cộng đồng quốc tế và bà nhấn mạnh “không tha” cho bọn tội phạm sử dụng Singapore làm nơi để trung chuyển các sản phẩm buôn lậu nêu trên.

Theo Công ước về buôn bán quốc tế các loài động thực vật hoang dã nguy cấp (CITES), tội phạm buôn lậu sản phẩm động vật quý hiếm, trái phép bị phạt hành chính 370.000 USD hoặc ngồi tù 2-3 năm.

Nguồn tin của Channel NewsAsia cho biết, các sản phẩm trang trí từ ngà voi được ưa chuộng tại các nước châu Á, trong đó có Việt Nam, Thái Lan và Trung Quốc. Điều này dẫn đến nguồn cung từ bọn tội phạm ngày càng nhiều. Nếu vấn nạn không được ngăn chặn kịp thời, loài voi sẽ tuyệt chủng trong tương lai.

Trước đó, truyền thông Kenya ngày 16/5 cho biết, cảnh sát nước này đã bắt giữ một công dân Việt Nam tại sân bay quốc tế Jomo Kenyatta thuộc thủ đô Nairobi vì tội buôn lậu bảy sừng tê giác và răng sư tử có trọng lượng 12 kg (trị giá ước tính đến 125.000 USD), trong khi đang trung chuyển hàng buôn lậu nêu trên từ Mozambique về Việt Nam.

Vũ Lan Phương (Theo Zing News)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề