Chiến binh thất vọng, nước Nga chìm trong ác mộng.

Tính toán của các chiến binh và cơn ác mộng tồi tệ nhất của Putin
9 tháng chín 2015, 10:06

Putin không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc thành lập  ở Donbass  một Pridnhestrovie thứ hai. Tức là sẽ có một vùng lãnh thổ không được công nhận, vùng lãnh thổ này chính thức sẽ không bao giờ được sáp nhập vào Nga. Sức nóng của cuộc chiến tranh kéo co Donbass giữa Kiev và Moscow được thay thế bằng việc đùn đẩy cho nhau trách nhiệm xã hội. Kiev nói: “Hãy để cho Moscow trả tiền khí đốt và điện cho Donbass”, và Moscow: “Không, hãy để KIev phải trả” – Dmitry Oreshkin viết trên tạp chí “thời mới”.
Nói tóm lại trong tiềm thức của xã hội Donbass thì Putin đã phản bội họ. Trên thực tế, Purgina đã bị truất giống như với Girkin và Bezler. Tất cả những kẻ không còn có lợi cho điện  Kremli đều dần dần bị loại bỏ. Họ đã làm công việc của họ, tham gia chiến tranh, và bây giờ họ cần phải được loại bỏ.

Vấn đề ở chỗ là Nga thực sự không có đủ nguồn tài nguyên chính trị, ngoại giao và kinh tế  để đảm bảo kết nối các khu vực này. Nhiều Mugic  ngây thơ tin ở Donbass, cho rằng, trước hết, ở Nga tất cả mọi thứ là tốt, và Nước Nga sẽ vui vẻ chấp nhận họ. Và thứ hai, đó là Vladimir Putin – đó là một người rất quân tử và sẽ không để cho họ bị thiệt thòi. Tuy nhiên, họ đã nhầm, nước Nga ngày càng trở nên tồi tệ, không có tiền, còn Vladimir Putin hoàn toàn thờ ơ trước số phận của những người đàn ông ở Donbass: Ông ta cần một công cụ để gây áp lực đối với Kiev. Và công cụ lý tưởng – đó là cuộc xung đột âm ỷ, dai dẳng theo kiểu Karabakh hoặc Pridnhestrovie.

Putin sẽ không bao giờ sáp nhập Donbass vào Liên bang Nga, chả dại gì treo lên mình một hòn đá tảng. Ngược lại Putin tìm cách nhồi nan đề nóng bỏng vào cổ Poroshenko, để ngăn cản không cho PORO xây dựng một nền kinh tế hiệu quả.

Bởi lẽ, cơn ác mộng tồi tệ nhất đối với Nga – đó là Ukraina, đất nước mà đã kịp xây dựng một nền kinh tế chưa thật sự có hiệu quả, nhưng ít nhất là nền kinh tế bình thường và một nhà nước dân chủ, như đã xảy ra ở các nước Baltic. Tất nhiên, bạn có thể tiếp tục nói dối, rằng các nước vùng Baltic đó là một tổ phát xít, nhưng những người sống ở đó, bao gồm cả những người gốc Nga, cũng nhận thức được rằng họ sống tốt hơn ở Moscow. Mức lương trung bình ở các nước vùng Baltic là khoảng 1 000 euro. Dịch sang rúp Nga là 80 000, trong khi ở Nga mức lương trung bình là – 30 000 rúp. Và điều đó có được trên cơ sở nước Nga rất giầu tài nguyên: dầu mỏ, vàng, gỗ, kim cương, vv, còn ở các nước vùng Baltic – không có gì.

Nếu điều đó xảy ra ở Ukraina, thì đối với điện Kremlin nó sẽ là một thảm họa. Có thể dối trá khi nói về vùng Baltic rằng ở đó  có những người nga bị áp bức nhưng khi nói dối về Ukraina thì quả là khó khăn, vì có quá nhiều thông tin liên lạc và Ukraina là đất nước quá gần. Do đó, điện Kremlin đang nằm trong bế tắc – Kremli không thể rút lui khỏi Donbass và cũng không thể sáp nhập nó.

Bài viết của chính trị gia nga  Dmitry Oreshkin, đăng trên http://obozrevatel.com

NG. H. L Dịch


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề