Tình báo Mỹ nói về khả năng nhượng bộ của Putin tại Donbass

В разведке США заговорили об уходе Путина с Донбасса

Trong thời gian tới Putin sẽ thay đổi kế hoạch tại Donbass và có thể sẽ quyết đinh một số nhượng bộ. Mức độ căng thẳng tại vùng lãnh thổ bị chiếm đóng sẽ yếu đi  do một số nguyên nhân, chủ yếu là do  giá dầu mỏ và nguyên liệu thấp, và nước Nga đang chìm sâu trong khủng hoảng kinh tế.

Theo replyua.net, cơ quan tình báo Mỹ Statfor tin rằng tổng thống Nga, dù muốn hay không,  sẽ buộc phải thực thi một vài điểm trong thỏa thuận Minsk. Hiện tại Putin đang phải hướng tới những mục  đích khác – Ông ta cần phải thỏa thuận với phương Tây nhằm gỡ bỏ dù chỉ một phần lệnh cấm vận.

Tình báo Mỹ đã cung cấp một báo cáo, trong đó  nói rằng Kiev và Moscow vẫn có thể ngồi vào bàn đàm phán, nhưng  tình hình chiến sự tại Donbass chưa thể chấm dứt hoàn toàn, và nhiều khả năng, cuộc xung đột sẽ được đóng băng trong một thời gian dài. Cơ sở cho một báo cáo như vậy của tình báo Mỹ dựa trên tuyên bố về việc rút quân đội và thiết bị của Nga ra khỏi lãnh thổ của Syria. Quyết định của ông Putin đã gây bất ngờ cho tất cả mọi người, và đa số các chuyên gia cho rằng quyết định này chỉ liên quan đến tình hình kinh tế ở Nga. Ban đầu tổng thống Nga không dự định rút quân sau năm tháng tham chiến, nhưng hoàn cảnh tài chính buộc ông phải làm như vậy. Ngoài ra, các tin tức tình báo cũng khẳng định chắc chắn rằng Nga đang quan tâm đến việc cải thiện mối quan hệ không chỉ với các nước phương Tây, mà còn với Ukraina. Giá năng lượng thấp và hạn chế thương mại với phương Tây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế Nga, và vì thế, có khả năng Putin ở Ukraina  sẽ làm động tác tương tự như ở Syria – sẽ giảm chi phí và rút một bộ phận quân đội. Tuy nhiên,  các chuyên gia quân sự cũng cho rằng không nên làm phép so sánh tình hình ở Ukraina và Syria.

Theo họ, với lãnh đạo Syria, ông Putin đã có một thỏa thuận, và ông đưa quân vào quốc gia Ả Rập này một cách công khai và chính thức, nhưng ở Donbaas tình hình không thể như vậy. Về chiến lược, Donbass đối với  Nga quan trọng hơn nhiều so với Syria. Khi nói đến hoạt động quân sự ở phía đông của Ukraina, ông Putin đã đặt lợi ích riêng của mình vượt xa bất kỳ biện pháp trừng phạt và khủng hoảng kinh tế, vì vậy vẫn còn sớm nếu nói về sự chấm dứt xung đột. Hiện tại chỉ có thể nói về sự giảm bớt căng thẳng tại Donbass để đàm phán với phương Tây. Các thông tin tình báo lưu ý rằng Kremlin có thể sẽ thay đổi các trung tâm ảnh hưởng ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng Lugansk và Donetsk, cho phép các quan sát viên quốc tế truy cập biên giới Nga-Ukraina, cũng như việc giảm hoạt động chiến đấu, tức là rút phần lớn quân đội ra khỏi lãnh thổ phía đông của Ukraina.

Mặc dù mục đích chính của thỏa thuận Minsk là chấm dứt hoàn toàn chiến sự, nhưng trong thời gian gần đây số lượng các cuộc tấn công đã tăng lên, và các đại diện của OSCE và phía Kiev vẫn tiếp tục ghi nhận được những đợt chuyển giao thiết bị và nhân lực vào Donbass. Moscow khăng khăng phủ nhận thông tin này, mặc dù có rất nhiều bằng chứng. Nếu trong thời gian tới các nhà quan sát sẽ không còn thông báo về việc Nga chuyển giao vũ khí đạn dược và trang thiết bị, thì có nghĩa rằng Nga đã quyết định đi theo con đường khác và sẵn sàng đàm phán với phương Tây. Tuy nhiên, các nhà tình báo tin rằng việc rút bớt một phần quân đội và ngưng cung cấp vũ khí  – đây chỉ là một chiến thuật tạm thời của điện Kremlin, nó sẽ được thay đổi ngay lập tức sau khi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Đó là lý do tại sao Kiev cần phải đạt được thỏa thuận đưa các quan sát viên đến biên giới. Sự gia tăng về số lượng các quan sát viên OSCE và các đại diện của các tổ chức quốc tế khác trên biên giới sẽ giúp theo dõi kỹ lưỡng hơn. Các nhà quan sát sẽ có thể tiết lộ nơi cung cấp vũ khí và nhân viên, làm cho việc tiếp tục tài trợ cho  các chiến binh từ phía điện Kremlin trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, theo tình báo Mỹ, sự nhượng bộ quan trọng nhất của Liên bang Nga là sự chuyển đổi các Trung tâm điều hành thành cái gọi là các nước cộng hòa tự xưng. Các  “quyền lực” trong Donbas hiện không còn sẵn sàng ủng hộ Moscow thực hiện những nguyện vọng của họ, và đó có thể là cơ hội cho Kiev. Các thông tin tình báo không loại trừ rằng chính các cuộc bầu cử tại Donbass, mà đã  bị nhiều chính trị gia từ Kiev phản đối, có thể là một bước ngoặt đối với toàn khu vực.

Theo replyua.net


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Tình báo Mỹ nói về khả năng nhượng bộ của Putin tại Donbass”:

  1. Cao Nam viết:

    Thực tế tồn tại cho thấy nhiều lãnh đạo quốc gia nói vì người dân, vì dân tộc, vì tổ quốc, nhưng đó không phải là mục đích. Mục đích là duy trì và kéo dài quyền lực của họ, và vì quyền lực họ có thể bỏ qua các sáo ngữ trên. Vì vậy, vấn đề là để người dân có đủ thông tin cần thiết để nhận diện lãnh đạo của đất nước. Việc này rất khó đối với Nga hiện nay, bởi, chính quyền đang mở mặt trận tuyên truyền và dẹp bỏ các hãng truyền thông độc lập, chưa nói đến quán tính lịch sử tâm lý dân tộc Nga.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề