Forbes: Tại sao Đài Loan vạch trần sự ranh mãnh của Trung Quốc ở Trường Sa?

Chiến đấu cơ Trung Quốc đặt tại Chữ Thập trong tương lai có thể “xua đuổi bất kỳ đồng nghiệp nào từ Việt Nam” với lý do bảo vệ (cái gọi là) vùng nhận diện…

Tờ Forbes ngày 13/1 có bài bình luận, hãy đặt giả thiết năm 2015 là năm chính quyền Đài Loan vốn thân thiện với Bắc Kinh sẽ bắt đầu (tỏ ra) chống lại Trung Quốc, vì Quốc dân đảng cầm quyền của ông Mã Anh Cửu muốn tìm kiếm lại sự ủng hộ của cử tri cho cuộc bầu cử lãnh đạo Đài Loan vào năm tới. Quốc dân đảng đã thất bại trong cuộc bầu cử địa phương vừa qua sau một loạt các cuộc “biểu tình gây rối” trong năm 2014.

Hôm Thứ Hai, Ủy ban Ngoại giao quốc phòng Viện Lập pháp Đài Loan tổ chức buổi điều trần, trong đó các nghị sĩ của cả 2 đảng Quốc dân và Dân chủ tiến bộ đều hướng sự chú ý của dư luận đến đường băng Bắc Kinh đang xây dựng (bất hợp pháp) trên đá Chữ Thập, quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) với khả năng cho phép máy bay chiến đấu Su-27 cất hạ cánh. Lâm Úc Phương, nghị sĩ Quốc dân đảng đã nói điều này với giới truyền thông.

Những chiếc chiến đấu cơ Trung Quốc đặt tại Chữ Thập trong tương lai có thể “xua đuổi bất kỳ đồng nghiệp nào từ Việt Nam” với lý do bảo vệ (cái gọi là) vùng nhận diện phòng không mà Bắc Kinh có thể đơn phương tuyên bố áp đặt bất cứ lúc nào như những gì đã xảy ra trên biển Hoa Đông. Biển Đông không chỉ giàu tài nguyên năng lượng, nghề cá, là tuyến hàng hải huyết mạch mà Trung Nam Hải còn xem vùng biển này là “sân sau” của Trung Quốc.

“Nếu Trung Quốc triển khai máy bay chiến đấu ở khu vực Biển Đông (Trường Sa), phản ứng của các quốc gia khác trong khu vực có khả năng sẽ rất tiêu cực”, Bonnie Glaser, cố vấn cấp cao các vấn đề châu Á từ Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và quốc tế bình luận. Vì vậy theo Forbes, lựa chọn tốt nhất cho Đài Loan lúc này là vạch ra cho công chúng cũng như các nước láng giềng thấy rõ những trò ranh mãnh của Trung Quốc ở Biển Đông buộc người ta phải suy nghĩ.

Sau đó chính quyền Đài Loan có thể phản ứng bằng cách tăng cường lực lượng vũ trang ra đảo Ba Bình (nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam), ông Dương Niệm Tổ, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan và hiện là giáo sư đại học Chính trị quốc gia Đài Loan bình luận. Hiện tại, (trên danh nghĩa) lực lượng Cảnh sát biển Đài Loan đang đồn trú (bất hợp pháp) ngoài đảo Ba Bình, bãi Bàn Than.

Trong một động thái khác, hôm qua Cục Hàng không dân dụng Đài Loan đã lên án Bắc Kinh đơn phương thành lập 4 đường bay mới qua eo biển Đài Loan, làm giám đoạn các chuyến bay từ Đài Loan đến các đảo nhỏ hơn do Đài Bắc kiểm soát là Kim Môn và Mã Tổ. Bộ Quốc phòng Đài Loan tuyên bố các hoạt động giám sát không phận sẽ tăng lên, Đài Bắc sẽ không rút lui sau thông báo của Trung Quốc về đường bay mới.

Phương Nam (theo GD)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề