Putin chính thức công bố các thông tin về những cái chết của lính Nga trong thời bình

MOSCOW (Reuters) – Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Năm tuyên bố những cái chết của những người lính Nga trong các hoạt động đặc biệt được thực hiện trong thời bình được công bố là … một bí mật quốc gia. Đây là động thái tất yếu khi Moscow đứng trước cáo buộc trong việc gửi quân đội chiến đấu ở miền đông Ukraine.

Ông Putin, Tổng thống Nga đã nhiều lần phủ nhận bất kỳ sự dính líu nào của quân đội Nga trong cuộc nổi dậy đòi ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine. Sắc lệnh sửa đổi trước đó đã phân loại chỉ những người lính thương vong trong chiến tranh mới được xếp vào  bí mật quốc gia.

Yêu cầu giải thích lý do đằng sau động thái của ông Putin, người phát ngôn của ông Dmitry Peskov chưa đưa ra tuyên bố.

Vai trò của Nga trong cuộc khủng hoảng ở phía đông Ukraine, nơi có hơn 6.100 người đã thiệt mạng trong hơn một năm chiến đấu, đã là một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất trong một cuộc xung đột đã ném các mối quan hệ giữa Moscow và phương Tây vào tình trạng hỗn loạn.

Những người đối lập của Kremlin đã phát hành một báo cáo trong tháng này, nói rằng ít nhất 220 binh lính Nga đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh tại hai điểm nóng  phía đông Ukraine vào mùa hè năm ngoái và đầu năm nay.

Boris Nemtsov, một nhà lãnh đạo đối lập đã khởi xướng báo cáo để công bố trên phương tiện truyền thông, ông đã bị bắn chết ở trung tâm Moscow vào cuối tháng Hai. Phụ tá thân cận của ông Ilya Yashin đã giúp hoàn thiện các tài liệu, trả lời Reuters qua điện thoại: “Điều này cho thấy rằng cuộc chiến với Ukraine – lén lút đã và đang diễn ra – là một vết đau lớn cho Putin.”

“Cái này (báo cáo)… nên được xem là mối hiểm họa đối với các nhà hoạt động, các chính trị gia và nhà báo những người đã xử lý báo cáo này”.

Sergei Krivenko, người đứng đầu đại diện cho quyền lợi của những người lính và đang có chân trong hội đồng tư vấn nhân quyền của Kremlin, cho biết sắc lệnh của tổng thống là “trong logic của tình hình hiện nay tại Nga”

Lính Nga hiện diện trên biên giới hai nước.

Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm ngoái sau khi giành giật quyền kiểm soát bán đảo bằng cách triển khai quân đội không có phù hiệu. Moscow ban đầu kịch liệt phủ nhận những người “xanh” là quân đội Nga.

Putin chỉ thừa nhận công khai lính Nga được triển khai ở Crimea gần một tháng sau khi ký hợp pháp luật chính thức hoàn tất việc sáp nhập bán đảo.

Một phóng viên Reuters đã chứng kiến vào hồi đầu tuần này quân đội Nga tập kết tại biên giới mà không có phù hiệu và hàng trăm đơn vị vũ khí tháo bỏ biển số và ký hiệu trên biên giới Ukraine.

Theo Reuters, cảnh tượng ở căn cứ nói trên tại trường bắn Kuzminsky, cách biên giới với Ukraine khoảng 50km, đã cung cấp những bằng chứng rõ ràng nhất cho tới nay về sự tập hợp lực lượng quân sự của Nga trong khu vực. Số vũ khí tại căn cứ nói trên hiện gấp khoảng 3 lần so với hồi tháng 3, trong đó có bệ phóng loạt rocket Uragan, xe tăng và trọng pháo. Reuters cũng khẳng định tất cả các loại vũ khí đó đều đã được sử dụng ở miền Đông Ukraine.

Khi phóng viên Reuters hỏi liệu có phải Nga đang chuẩn bị cho cuộc xâm lược Ukraine hay không, phát ngôn viên Kremlin ông Peskov trả lời cuộc hội nghị các phóng viên qua điện thoại: “Tôi tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi này, nếu chuẩn bị cho một cuộc xâm lược  thì chúng tôi không hành động thiếu logic như vậy”.

Một lệnh ngừng bắn mong manh đã có hiệu lực ở phía đông Ukraine kể từ tháng Hai, nhưng hai bên vẫn cáo buộc lẫn nhau. Kiev lo ngại Nga có thể thúc ép binh lính để để mở rộng sự kiểm soát đối với lực lượng ly khai tiến sâu hơn vào lãnh thổ Ukraine.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề