Triển lãm ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ukraina

Ngày 15/5, tại thư viện Quốc hội Ukraine ở thủ đô Kiev, Hội Hữu nghị Ukraine – Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã khai mạc triển lãm ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Dự lễ khai mạc có bà Iurinhes O.V., Chủ tịch Ủy ban về Hội nhập châu Âu, đồng Chủ tịch Hội nghị sỹ hữu nghị với Việt Nam trong Quốc hội Ukraine, lãnh đạo Hội Hữu nghị Ukraine – Việt Nam, lãnh đạo Trường phổ thông số 251 mang tên Hồ Chí Minh ở Kiev, Giám đốc Thư viện Quốc hội Ukraine cùng lãnh đạo và nhiều cựu chiến binh Ukraine từng trực tiếp chiến đấu và phục vụ ở Việt Nam.

Đại sứ nước ta tại Ukraine Nguyễn Minh Trí cùng phu nhân và đông đảo cán bộ nhân viên Đại sứ quán, lãnh đạo Hội người Việt tại Kiev và nhiều bà con sinh sống, làm việc tại Kiev đã tham dự khai mạc triển lãm.

Thay mặt Đại sứ quán, Đại sứ nước ta Nguyễn Minh Trí bày tỏ lòng cảm ơn chân thành đối với những tình cảm tốt đẹp mà nhân dân Ukraine dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của nhân dân và cách mạng Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới, người bạn lớn của nhân dân Ukraine.

Đại sứ đánh giá cao những nỗ lực của Hội Hữu nghị Ukraine – Việt Nam và những người bạn Ukraine trong Quốc hội, Bộ Ngoại giao trong việc sưu tầm những bức ảnh, tư liệu quý giá về thân thế và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt là những hoạt động của Người trên đất nước Ukraine xinh đẹp và giàu lòng mến khách.

Triển lãm diễn ra từ 15–21/5.

Triển lãm diễn ra từ 15–21/5.

Đại sứ khẳng định triển lãm ảnh về Hồ Chí Minh lần này là hoạt động vô cùng ý nghĩa và thiết thực kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần tăng cường sự hiểu biết của người dân Ukraine về Hồ Chủ Tịch, về đất nước và con người Việt Nam, qua đó củng cố và phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước và hai dân tộc anh em Việt Nam và Ukraine.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Iurinhes O.V. đánh giá cao những công lao của Người trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do, bảo vệ hòa bình của Việt Nam và các dân tộc trên thế giới, trong việc xây dựng nền tảng quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Ukraine.

Triển lãm lần này gồm khoảng 100 bức ảnh ghi lại những dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp cách mạng của Bác Hồ, đặc biệt những hình ảnh về chuyến thăm Ukraine của Người giai đoạn từ những năm 1957 đến năm 1965, như ảnh Bác đến thăm thành phố cảng Odessa, thăm các nhà máy xí nghiệp, nông trường, gặp gỡ các tầng lớp nhân dân Ukraine từ lãnh đạo đến các kỹ sư, công nhân, phụ nữ, các cháu thiếu nhi ở một số thành phố của Ukraine.

Để sưu tầm được những bức ảnh giá trị này, các cán bộ trong Ban chấp hành Hội Hữu nghị Ukraine – Việt Nam, đặc biệt là ông Chervanchuk S., Tổng Thư ký Hội đã dành nhiều thời gian đến Cục Lưu trữ Quốc gia, Bộ Ngoại giao và các cơ sở lưu trữ Ukraine tìm kiếm, chọn lọc.

Trên cơ sở những bức ảnh và tài liệu thu thập được, Hội Hữu nghị Ukraine – Việt Nam dự kiến sẽ xuất bản cuốn sách ảnh về Hồ Chủ tịch nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hội vào đầu năm tới.

Hùng Thái theo Báo Tin Tức


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề