Mỹ yêu cầu Nga thả Savchenko và Sentsov

Hoa Kỳ yêu cầu Kremlin ngay lập tức thả hai công dân Ukraine đang bị giam giữ tại Nga: phi công của máy bay Mi-24 Nadezhda Savchenko và đạo diễn phim – nhà viết kịch Oleg Sentsov, theo thông tin từ “ukrinform.ua”.

Chúng tôi, Hoa Kỳ cùng với Ukraine tiếp tục bày tỏ mối lo ngại về việc giam giữ hai công dân Ukraine ở Nga. Sau khi các bên ký kết thỏa thuận tại Minsk, Nga tiếp tục không thực hiện các nghĩa vụ của mình và vẫn giam giữ các công dân Ukraine: nữ quân nhân Nadezhda Savchenko và nhà đạo diễn phim Oleg Sentsov” – Trưởng Phái đoàn sứ mệnh của Hoa Kỳ về OSCE Daniel Baier nói tại cuộc họp của Hội đồng Thường trực OSCE tại Vienna ngày hôm qua (9/10).

Nhà ngoại giao đề cập đến việc Nga áp dụng điều trị cưỡng bức đối với nữ phi công và so sánh hình thức này với “chính sách độc tài kinh tởm của Liên Xô”.

Theo đó, báo cáo của Văn phòng Cao ủy LHQ về nhân quyền ở Ukraine được công bố ngày 9/10, lưu ý rằng Oleg Sentsov đã bị tra tấn. Theo các chứng cớ được đưa vào báo cáo, Oleg Sentsov bị đánh đập, bắt đội túi nhựa vào đầu và bị làm nghẹt thở, bị lột hết quần áo và đánh vào mông, bị dọa đánh bằng dùi cui và sẽ bị giết chết.

Nhắc lại rằng, Nadezhda Savchenko và Oleg Sentsov bị bắt cùng với các binh sĩ Ukraine và bị đưa sang Nga giam giữ một cách bất hợp pháp tại nhà tù Voronezh, sau đó bị chuyển đến bệnh viện ở Moscow thuộc Viện Serbskiy để giám định tâm thần.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 5 phản hồi cho bài viết “Mỹ yêu cầu Nga thả Savchenko và Sentsov”:

 1. Chắc 2 công dân này mang quốc tịch Mỹ?!

 2. Chi Ho viết:

  – Nêu´ quôc´ tich. Mÿ ??? Thì là công dân Mÿ chü´ ????

 3. Vậy chắc Hoa Kỳ mang quốc tich Nga :”)

  1. Nguyen Kim viết:

   Khong hieu y anh lam. Nhung viec phan doi mot dieu ma minh cho la khong dung thi ai hay quoc gia nao cung duoc quyen len tieng, viec nay co lien can gi den quoc tich?

 4. Chi Ho viết:

  – Diên. ngüöi` Ukraina sang Mÿ sông´ và làm viêc. nhiêu` läm´ –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề