Kế sách giúp Ukraine thắng Nga trong xung đột ở miền Đông

Kiev nên học cách “trảm” các tướng tham nhũng để làm gương như cách Trung Quốc đang tiến hành.

Business Insider hôm 9/3 dẫn lời nhà phân tích người Mỹ John R. Schindler trên trang XX Committee cho rằng, nếu thay đổi một cách khôn ngoan, Ukraine có thể giành được phần thắng trong cuộc chiến tranh giành quyền kiểm soát miền Đông nước này với Nga.

Schindler cho biết ông đã nhiều lần khuyên Ukraine nên sử dụng cách thức của quân đội Croatia giành lại 1/3 lãnh thổ từ các phiến quân Serbia trong năm 1995 để giành lại phần lãnh thổ phía Đông hiện do lực lượng ly khai thân Nga kiểm soát, nhưng không được tiếp thu.

Theo ông, hoạt động quân sự trên của Croatia là một cuộc tấn công kiểu mẫu về sự thành công của chiến lược chống lại kẻ thù mạnh hơn với tổn thất ít nhất và khả năng hạn chế nhất.

Theo Schindler, hiện đang có một khoảng lắng trong cuộc chiến giữa Ukraine với Nga và đây là thời điểm rất thích hợp để Kiev tiến hành kế sách trên và cần phải tiến hành nó một cách khẩn trương. Ông cũng chỉ ra những điều mà Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cần làm ngay lúc này nếu không muốn bị mất lãnh thổ vào tay Nga.

Tuy nhiên Schindler nhấn mạnh rằng, nếu Tổng thống Poroshenko cảm thấy việc này khó khăn, ông có thể quay trở lại với công việc kinh doanh bánh kẹo và nhường vị trí lãnh đạo hiện nay cho một chính trị gia khác thực sự muốn chiến đấu.

Quân đội Ukraine có thể trở nên mạnh mẽ nếu biết cải tổ đúng cách.

Quân đội Ukraine có thể trở nên mạnh mẽ nếu biết cải tổ đúng cách.

Theo đề xuất của Schindler, Ukraine là một quốc gia lớn theo tiêu chuẩn của châu Âu và chính phủ Kiev cần phải có suy nghĩ một cách chiến lược. Điều này có nghĩa là không nên điều quân tới những vị trí không có ý nghĩa chiến lược như sân bay Donetsk hay Debaltseve, nơi nhiều binh sĩ Ukraine đã hy sinh một cách vô nghĩa.

Schindler còn cho rằng Kiev cần phải ngăn chặn bất kỳ nỗ lực nào muốn thiết lập một “Nước Nga mới” trên lãnh thổ của mình.

Chính phủ Kiev hiện nay không thể làm bất kỳ điều gì một cách bí mật vì mật vụ Nga đã thâm nhập rất sâu vào nước này từ thời Tổng thống Viktor Yanukovych. Hoạt động an ninh theo cách của phương Tây thì hầu như không tồn tại. Để thay đổi điều này là rất khó khăn, nhưng nếu kiên nhẫn và có kỷ luật thì có thể thực hiện được.

Để có được một quân đội mạnh, chính phủ Kiev cần phải triệt để trong vấn đề chống tham nhũng. Theo Schindler, để có thể giải quyết được vấn đề tham nhũng tràn lan hiện nay trong quân đội, Kiev nên học cách “trảm” các tướng tham nhũng để làm gương như cách Trung Quốc đang tiến hành.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

So với quân đội Nga, quân đội Ukraine quá nhỏ và quá yếu. Tuy nhiên, một số tiểu đoàn tình nguyện đã gây được ấn tượng trong các trận chiến chống lại lượng ly khai ủng hộ Nga hơn cả lực lượng chính quy. Do đó, nếu biết cách tận dụng, Kiev có thể tạo ra một lực lượng cốt lõi mới để cải tổ quân đội, nâng cao hiệu quả tác chiến.

Trong phần kết luận, ông Schindler nói rằng nếu có cách tiếp cận một cách khôn ngoan, Kiev có thể giành chiến thắng trong một cuộc chiến tranh đối với Nga. Điều này đòi hỏi cần phải có tư duy chiến lược, biện pháp ngăn chặn được hoạt động gián điệp của Moscow và xây dựng bộ máy quân sự đúng đắn.

Schindler cho rằng tất cả những điều này không phải là những biện pháp quá xa vời mà đều có thể đạt được. Mỗi ngày trôi qua mà Kiev không thay đổi thì đó là một dấu hiệu cho thấy chính phủ của Tổng thống Poroshenko không thực sự muốn giành chiến thắng.

John R. Schindler là một chiến lược gia, tác giả và nhà bình luận về các vấn đề an ninh quốc tế. Ông từng là giáo sư về vấn đề an ninh quốc gia tại Trường Naval War College, nơi ông giảng dạy các khóa học về an ninh, chiến lược, tình báo, khủng bố, lịch sử quân sự. Trước đó, ông có gần 10 năm làm việc như một nhà phân tích tình báo và phản gián tại Cơ quan An ninh Quốc gia. Ông cũng là một thành viên cấp cao của Viện Lịch sử Quốc tế tại Đại học Boston.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề