“Phạt tù chung thân và tịch thu tài sản” – đòn bẩy cải tổ của Ukraina?

Nhóm đại biểu quốc hội đề nghị thông qua đạo luật bỏ tù chung thân và tịch thu tài sản đối với những quan chức và cán bộ nhà nước nhận hối lộ.

Các tác giả của dự luật đề xuất  với tội danh nhận hối lộ sẽ bị phạt tù chung thân và  tịch thu tài sản

Tại quốc hội Ukraina  đang có một  dự luật được đề xuất với nội dung là kết án tù chung thân cho các thẩm phán, công tố viên, điều tra viên và các lãnh đạo của các cơ quan thực thi pháp luật về tội nhận hối lộ trên một quy mô lớn thay vì 8-12 năm tù như hiện nay.

Đó là văn bản có mã số đăng ký №4109,  có khoảng 50 đại biểu là  tác giả của dự luật này.

“Tác giả của dự luật đưa ra đề nghị là những đối tượng phạm tội nhận hối lộ trên quy mô lớn bao gồm các thẩm phán, Các chánh, phó và các thành viên  Hội đồng  Tư pháp Tối cao; chánh, phó và các thành viên Tòa án tối  cao Ukraina, sẽ bị phạt tù chung thân và tịch thu tài sản ”  – thông tin được đăng tải trên trang mạng ZN.ua, qua cuộc trò chuyện với một trong những tác giả của dự luật – đại  biểu Quốc hội Konstantin Usov.

Usov đã kể về những điều khoản chính trong  các tài liệu được đề xuất. Đặc biệt, khái niệm về nhận hối lộ trên quy mô lớn được hiểu là khoản hối lộ trị giá từ 207 ngàn grivna., con số này sẽ thay đổi phụ thuộc vào với mức lương quy định tối thiểu và chỉ số tiêu dùng.

Ngoài ra, các nghị sĩ cũng đề nghị với tội danh nhận hối lộ trên quy mô lớn cũng bị sử phạt  tù chung thân và tịch thu tài sản, được áp dụng với  chánh, phó giám đốc và các thanh tra trong Ủy ban phòng chống tham nhũng quốc gia;  bộ trưởng, thứ trưởng Bộ nội vụ;  chánh, phó giám đóc Cục cảnh sát quốc gia, chánh, phó và các cán bộ viện kiểm sát tối cao; chánh, phó và các nhân viên của Cục an ninh quốc gia SBU; chánh, phó chủ tịch và các nhân viên Cục kiểm toán tài chính nhà nước.

Ngoài ra, theo Usov, các tác giả của tài liệu muốn thay đổi luật về ân xá, trong đó sự ân xá không áp dụng cho các quan chức  và nhân viên tham nhũng nhận hối lộ bị kết án ở tất cả các cấp.

Nguyễn Hoàng Lân theo telegraf.com.ua


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề