Nỗi sợ của phi công Nhật trước khi lao máy bay xuống tàu Mỹ

“Tôi không thể nói rằng tôi thực sự muốn chết vì Nhật hoàng. Đó không phải là nguyện vọng từ trái tim”, một phi công cảm tử của phát xít Nhật thừa nhận.

Phần lớn người dân trên thế giới nghĩ rằng những phi công cảm tử (Kamikaze) của phát xít Nhật trong Đại chiến Thế giới lần thứ hai là những kẻ cuồng tín, sẵn sàng hy sinh tính mạng vì Nhật hoàng.

Mặc dù suy nghĩ đó đúng trong vài trường hợp, nhật ký của một số phi công cảm tử cho thấy một câu chuyện hoàn toàn khác. Một trong những cuốn nhật ký như thế thuộc về Hayashi Ichizo, người gia nhập quân đội vào năm 1943, khi anh mới 21 tuổi, Washington Post cho hay.

Vào tháng 2/1945, Ichizo phải gia nhập lực lượng phi công Kamikaze. Cựu sinh viên nhận mệnh lệnh khủng khiếp khi anh mới bắt đầu viết nhật ký khoảng một tháng.

“Thật lòng, tôi không thể nói rằng tôi thực sự muốn chết vì Nhật hoàng. Đó không phải là mong muốn từ trái tim. Tuy nhiên, cấp trên quyết định rằng tôi phải chết. Tôi không cảm thấy sợ khi nghĩ tới thời khắc cuối của cuộc đời. Nhưng tôi lo ngại rằng cảm giác sợ chết sẽ khuấy động tâm trí của tôi”, anh tâm sự.

Giống như nhiều sinh viên Nhật Bản, Ichizo tham chiến khi chưa trải qua bất kỳ khóa huấn luyện nào và cũng không hiểu rõ vai trò của đất nước trong Thế chiến II. Mặc dù gia đình phản đối cuộc chiến, Ichizo vẫn phải tòng quân khi chính phủ yêu cầu.

Vào những tháng cuối cùng của cuộc chiến, Nhật Bản đối mặt nguy cơ bại trận. Giới lãnh đạo quân đội thực hiện nhiều biện pháp cực đoan nhất hòng ngăn đà tiến của quân Đồng minh. Nhiều sinh viên phải gia nhập lực lượng phi công cảm tử để diệt tàu chiến Mỹ. Phần lớn họ chưa tới 25 tuổi. Phi công trẻ nhất trong lực lượng Kamikaze mới chỉ 17 tuổi. Quân đội Nhật tuyên bố các phi công tình nguyện thực hiện nhiệm vụ cảm tử, song trên thực tế rất nhiều người trong số họ làm vậy do cấp trên ra lệnh.

“Ngay cả khi chỉ trải qua một cuộc đời ngắn ngủi, con người vẫn có nhiều ký ức để hồi tưởng. Với một người từng tận hưởng cuộc sống viên mãn, tự kết liễu tính mạng là việc vô cùng khó khăn. Nhưng tôi đã rơi vào một tình thế mà tôi không thể đảo ngược. Tôi phải lao máy bay xuống một tàu của kẻ địch”, Ichizo nói về nhiệm vụ của anh.

Trong quá trình chuẩn bị cho nhiệm vụ tự sát, cảm giác nặng nề lớn dần trong tâm trí của Ichizo.

“Tôi không nghĩ rằng tôi có thể đối diện cái chết với thái độ thản nhiên. Tôi cố gắng không nghĩ tới khoảnh khắc cuối cùng, nhưng không thể. Giờ đây, khi đã không còn lựa chọn nào khác, tôi buộc phải lìa đời một cách dũng cảm”, anh thổ lộ.

Nhật ký của Ichizo cũng cho thấy sự giằng xé trong tâm trí khi anh nghĩ về những người thân, bởi anh sẽ chẳng bao giờ gặp lại họ. Anh thực hiện nhiệm vụ tự sát vào ngày 12/4/1945 – đúng 5 tháng trước khi Nhật Bản đầu hàng.

Zing News


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề