Đảng cực hữu khắp châu Âu tụ hội tại Nga “hát” ủng hộ Kremlin

Đại diện của khoảng một chục nhóm cực hữu từ khắp châu Âu đã tập trung tại Nga vào Chủ nhật cho hội nghị ủng hộ Kremlin.

Khoảng 150 thành viên của chủ nghĩa dân tộc Nga và những người cực đoan châu Âu bao gồm đảng Golden Dawn của Hy Lạp và Đảng Dân chủ quốc gia của Đức (NPD hay còn gọi là Đảng quốc xã) – hai đảng này đã bị cáo buộc mang hơi hướng chủ nghĩa phát xít, đã gặp nhau tại thành phố lớn thứ hai của Nga –  Saint Petersburg để lên án phương Tây và nêu rõ  lập trường của họ về cuộc xung đột Ukraine cũng như để thúc đẩy “giá trị truyền thống”.

Các nhóm cực đoan trên khắp châu Âu luôn ủng hộ những tuyên bố và hành động  của Tổng thống Putin trong vấn đề Ukraine, khiến những cáo buộc của họ giống như “bán linh hồn cho quỷ dữ” để giúp đánh bóng hình ảnh méo mó của Kremlin.

Các mối quan hệ giữa Nga và những nhóm cực đoan ngày càng phát triển  bất chấp những tuyên bố của Moscow là họ đang làm những gì để chống lại những gì được coi là “chủ nghĩa phát xít” tại Ukraine, quốc gia biểu tình lật đổ Tổng thống tham nhũng thân Nga Yanokovic để thoát khỏi bàn tay của Kremlin hướng đến phương Tây.

“Chúng tôi không ủng hộ các biện pháp trừng phạt chống lại nước Nga trong cuộc xung đột tại Ukraina,” Udo Voigt, một thành viên của Nghị viện châu Âu đến từ đảng Dân chủ quốc gia của Đức, cho biết tại hội nghị.

“Thật không thể tin được sự kiên nhẫn của Tổng thống Nga Putin. Ông đã thể hiện sự kiên nhẫn của mình trước chính sách hiếu chiến của NATO.”

Người tổ chức cho biết diễn đàn nhằm mục đích làm vững mạnh sự kết nối với các nhóm cánh hữu trên khắp châu Âu và giúp định hình chương trình nghị sự phổ biến.

“Cuộc họp này đặt nền móng vững chắc đầu tiên hướng tới xây dựng một thế giới mới mà chúng ta có nghĩa vụ xây dựng,” Fyodor Birukov nói trong bữa tiệc “ủng hộ Kremlin” do tờ báo Rodina tổ chức sự kiện.

“Tôi thấy diễn đàn này như một cách đẩy cuộc chiến chống lại chủ nghĩa tự do và những gì chúng ta gọi là chủ nghĩa hiện đại, sự phá hủy của các giá trị truyền thống trong đó có Kitô giáo trên khắp thế giới hiện đại,” Nick Griffin, cựu lãnh đạo của Đảng Quốc gia Anh cho biết.

Cuộc hội nghị hôm Chủ Nhật đã bị lên án bởi phe đối lập, những người có tư tưởng từ thời Liên xô. Họ biểu tình bên ngoài với những băng rôn “nói không với Đức quốc xã”.

“Đây là sự tai tiếng đối với nước Nga khi họ chào đón những người thừa kế tư tưởng của Mussolini và Hitler,” người biểu tình Natalia Gerasimova, 57 tuổi nói với AFP.

Nga đang chuẩn bị cho ngày lễ lớn kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít Đức trong thế chiến thứ II.

Các nhóm cực hữu – cực đoan từ khắp châu Âu đã gửi quan sát viên đến theo dõi cuộc bỏ phiếu của ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine nhằm tìm cách hợp pháp hóa quyền lực của phiến quân bất chấp sự  lên án mạnh mẽ của Kiev và phương Tây.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề