Cuộc đàm phán ở Minsk đã ký được ghi nhớ với 9 điểm

Nội dung biên bản được đọc bởi cựu Tổng thống Ukraine Kuchma

Chính quyền Kiev và những người ly khai miền Đông Ukraine đã đàm phán về việc ngừng bắn chung, lập vùng an toàn trên tuyến tranh chấp, đưa vũ khí hạng năng ra khỏi vùng này cũng như khỏi vùng dân cư và nhiệm vụ theo dõi quan sát của OSCE – hãng tin RIA Novosti thông báo.

Bản ghi nhớ Minsk

1. Chấm dứt sử dụng vũ khí được coi là điểm chung (tổng quát).

2. Giữ nguyên các phân đội và các đơn vị quân đội của các bên tại đường tranh chấp theo trạng thái ngày 19/9

3. Cấm sử dụng mọi loại vũ khí và tiến hành các hành động tấn công

4. Trong vòng 1 ngày kể từ thời điểm ký ghi nhớ này, đưa tất cả các loại vũ khí có cỡ nòng lớn hơn 100 mm ra khỏi giới tuyến không ít hơn 15 km từ mỗi phía, trong đó bao gồm cả từ các khu dân cư để tạo nên một vùng không sử dụng vũ khí có chiều rộng không ít hơn 30 km – vùng an toàn. Ngoài ra đưa ra khỏi giới tuyến các bên các loại pháo có cỡ nòng lớn hơn 100 mm ra khỏi tầm bắn maximum của chúng.

5. Cấm đặt các loại vũ khí hạng nặng và cơ giới hạng nặng trong các vùng dân cư (danh sách các khu dân cư được liệt kê trong biên bản những ông Kuchma không liệt kê ra)

6. Cấm gài các bãi mìn mới tại biên giới vùng an toàn, phải gỡ hết các bãi mìn đã được cài trước đó trong vùng an toàn.

7. Từ thời điểm ký thỏa ghi nhớ này cấm mọi chuyến bay của máy bay quân sự và các phương tiên bay của nước ngoài trừ các phương tiện của OSCE trên vùng an toàn.

8. Triển khai trong vùng không sử dụng vũ khí các chuyến quan sát của OSCE trong thành phần nhóm quan sát viên trong vòng 1 ngày đêm kể từ khi ký ghi nhớ. Vùng được nêu ở trên được chia ra thành các vùng nhỏ, số lượng các vùng được thảo thuận trong quá trình chuẩn bị làm việc của nhóm quan sát thuộc OSCE.

9. Rút hết tất cả các lực lượng nước ngoài, các thiết bị quân sự cũng như các chiến binh, lính đánh thuê ra khỏi lãnh thổ Ukraine dưới sự giám sát của OSCE.

Chúng ta cùng nhớ lại, thứ 6 ngày 19-9 tại Minsk diễn ra cuộc đàm phán giữa các nhóm trong khuôn khổ giải quyết tình hình chiến sự vùng Donbass. Cuộc đàm phán trước đó, ngày 5-9 giữa các bên đã ký được thỏa ước ngừng bắn tại Donbass.

V.A.N lược dịch từ Korrespondent


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề