Hàng ngàn người Balan diễu hành ủng hộ chính quyền mới

WARSAW, Ba Lan (AP) – Hàng ngàn người ủng hộ cùng lãnh đạo đảng cầm quyền bảo thủ Ba Lan đã tuần hành tại Warsaw vào Chủ để ủng hộ cho chính sách, trong bối cảnh một cuộc xung đột chính trị ngày càng tăng.

Cuộc tuần hành do người đứng đầu đảng Luật pháp và Công lý Jaroslaw Kaczynski, khởi xướng sau một ngày hàng chục ngàn người đối lập biểu tình phản đối chính phủ mới ở Warsaw và các nơi khác khi cho rằng đảng cầm quyền và Tổng thống Andrzej Duda đang đe dọa nền dân chủ.

Đảng cầm quyền và phe đối lập đang trong tình trạng xung đột về việc bổ nhiệm các thẩm phán mới với 15 thành viên của Tòa án Hiến pháp. Trong khi Tòa an Hiến pháp độc lập với chính phủ.

Đảng cầm quyền Luật pháp và Công lý (PIS) và Tổng thống Ba Lan đang cố đưa vào Tòa án Hiến pháp các thẩm phán ủng hộ cho đường lối của họ, để thao túng cơ quan tư pháp tối cao này. Nhưng việc thực hiện các bước đang gặp trở ngại về pháp lý khi Tòa án Hiến pháp mới đây đã bác một bộ luật được thông qua tại Quốc hội do đảng PIS chiếm đa số tuyệt đối. Các chuyên gia pháp luật nói rằng không có giải pháp rõ ràng để giải quyết sự bế tắc chưa từng có.

“Chúng tôi muốn có một tòa án tốt, họ thực sự sẽ bảo vệ hiến pháp, không phải những thứ chúng tôi hôm nay đang có,” Kaczynski nói.

Kaczynski nói trong cuộc diễu hành của những người ủng hộ Đảng PiS nắm quyền từ tháng trước, họ cho răng chính quyền mới đang hướng tới một cuộc cải cách rộng của Ba Lan, nhưng phe đối lập đang ngăn chặn điều đó.

“Chúng ta phải cải tổ lại Ba Lan và phải được cải tổ sâu rộng,” Kaczynski nói. “Nhưng chúng tôi bị từ chối quyền đó ngày hôm nay, mặc dù chúng tôi đã thắng cử.”

Cảnh sát ước tính có khoảng 35.000 người đã tham gia diễu hành trong thời tiết mưa, với một số người trong số họ đến từ các thành phố khác.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề