Đức chỉ mở 5 trạm biên phòng gần Áo để đón người nhập cư
media
Di dân chờ đợi tại biên giới Đức-Áo, ngày 29/10/2015. REUTERS/Michaela Rehle

Sau khi kéo dài việc kiểm soát tại biên giới với Áo, hôm qua 30/10/2015, Đức đã đưa ra quyết định chỉ mở năm trạm biên phòng giữa hai nước. Biện pháp này nhằm cải thiện công việc tiếp đón người nhập cư.

Theo thông tín viên RFI Pascal Thibaut tại Berlin, trên thực tế chính phủ đưa ra các quyết định trên vì tình hình nội bộ liên minh cầm quyền, đặc biệt là với các đồng minh bang Bayern, ngày càng trở nên căng thẳng. Một cuộc họp về khủng hoảng di dân được dự kiến diễn ra vào cuối tuần này.

“Chúng tôi mong đạt được một tiến trình có tổ chức”. Do không thể giảm được số lượng người nhập cư mới đến, chính quyền Đức tìm cách quản lý được quá trình đón nhận người nhập cư. Tính từ đầu tuần này, mỗi ngày có khoảng 7.000 đến 10.000 người tới bang Bayern. Berlin hiện rất căng thẳng vì phải đối mặt với những lời phàn nàn về cách quản lý hồ sơ người tị nạn từ các nghị sĩ địa phương, cũng như những lời chỉ trích từ phía liên minh Xã hội Dân chủ (SPD) và Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU-CSU) bang Bayern, những đồng minh của Thủ tướng Angela Merkel. Thứ Tư 28/10, Berlin đã chỉ trích chính quyền Áo vì đã đưa người nhập cư tới biên giới với Đức mà không cần hỏi ý kiến họ có muốn tới Đức hay không. Ngay sau đó, chính phủ Đức đã thông báo thiết lập kiểm tra tại đường biên giới và tạm ngừng hiệp ước quy định quyền tự do đi lại trong khối Schengen cho tới ngày 01/11. Thứ Sáu 30/10, Berlin lại đưa ra thông báo người nhập cư chỉ có thể vào lãnh thổ Đức qua năm trạm biên phòng tại biên giới với Áo. Như vậy, việc tiếp nhận sẽ được tiến hành dễ dàng hơn. Tuy nhiên, quyết định này vẫn chưa đủ để làm dịu đảng Liên minh Xã hội Thiên chúa giáo (CSU). Trong cuộc họp về khủng hoảng di dân diễn ra ngày mai 01/11, các thành viên Liên minh Xã hội Dân chủ (SPD) và Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU-CSU) vùng Bayern sẽ đòi hỏi nhiều biện pháp nghiêm ngặt hơn để giảm bớt số lượng người nhập cư. Bà Angela Merkel và các thành viên Liên minh Xã hội Dân chủ (SPD) chưa thể nghỉ ngơi được ».

RFI tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề