Thái Lan thành lập xong Ủy ban soạn thảo Hiến pháp mới

Ngày 4/11, chính phủ quân sự Thái Lan đã bầu Chủ tịch và 10 thành viên của Ủy ban soạn thảo Hiến pháp mới nhằm ngăn khả năng cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra và những người thân cận với ông trở lại nắm quyền.

Như vậy, gần 6 tháng sau khi quân đội Thái Lan lên nắm quyền điều hành đất nước, Ủy ban soạn thảo Hiến pháp gồm 36 thành viên đã được thành lập với nhiệm vụ soạn thảo Hiến pháp mới.

Tiến sĩ Bavornsak Uwanno, Tổng thư ký Viện Nghiên cứu Hoàng gia Thái Lan, được bầu làm Chủ tịch Ủy ban này.

Theo quy định, Ủy ban soạn thảo Hiến pháp sẽ phải hoàn tất đề xuất dự thảo hiến pháp mới trong vòng 4 tháng trước khi trình lên Hội đồng Cải cách Quốc gia và chính quyền quân sự, có tên gọi chính thực là Hội đồng quốc gia vì Trật tự và Hòa bình của Thái Lan phê duyệt.

Nếu được thông qua, đây sẽ là hiến pháp thứ 20 của Thái Lan kể từ khi quốc gia Đông Nam Á này thiết lập chế độ quân chủ lập hiến vào năm 1932.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan ocha bày tỏ hy vọng Hiến pháp mới sẽ đặt dấu chấm hết cho những chia rẽ chính trị kéo dài ở Thái Lan, đồng thời người dân sẽ được tham gia vào quá trình soạn thảo hiến pháp để giảm mâu thuẫn và xây dựng một chính quyền tốt trong tương lai./.

Theo TTXVN.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề