Tổng thống Philippines lại chửi tục, giơ ngón tay thối thóa mạ EU

Tổng thống Rodrigo Duterte hôm nay yêu cầu Liên minh châu Âu phải tôn trọng ông là một Tổng thống của một nước. Đồng thời trước công chúng ông đã giơ ngón tay “thối” ra cùng lời chửi thề tục tĩu sau khi các nhà lập pháp của Philippine bày tỏ lo ngại về cuộc chiến tranh ma túy của mình.

Duterte đã giận dữ về lời kêu gọi của EU yêu cầu Philippines chấm dứt tình trạng giết các nghi phạm ma túy không qua xét xử. Cựu thị trưởng thành phố miền nam Davao đã lặp lại đến 2 lần lời chửi thề vào Liên minh châu Âu và cho biết những lời chỉ trích là sự xúc phạm ông.

“Ngay cả EU cũng đang la mắng tôi,” Duterte nói trong một bài phát biểu trên truyền hình tại một căn cứ quân đội.”

“Khi tôi còn là thị trưởng, điều đó OK, tuy nhiên bây giờ đã khác vì tôi đã là Tổng thống. Tại sao bạn xúc phạm tôi? Cứ như thể tôi là lính của bạn vậy”. Ông Duterte hùng hổ: “Tôi đã đọc các chỉ trích của Liên minh châu Âu nhắm vào tôi. Tôi sẽ nói họ là con mẹ chúng mày. Các người làm thế để ăn năn chuộc tội”.
Báo Inquirer dẫn lời ông nói tiếp: “ Thế mà bây giờ Liên minh châu Âu lại trơ trẽn to gan chỉ trích tôi cơ đấy! Tôi lặp lại nhé con mẹ chúng mày”, đồng thời giơ ngón tay thối (ngón tay giữa. Hành động chửi thề theo cách phương Tây).

Sau khi đòi ra khỏi Liên Hợp Quốc, xúc phạm Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, Đức Giáo Hoàng, Tổng thư kỳ Liên Hợp Quốc và EU là nạn nhân cao cấp tiếp theo của những phát ngôn văng mạng từ Tổng thống Philippines.

Kể từ khi ông nhậm chức vào ngày 30/6 đã có ít nhất 3.800 người thiệt mạng vì chiến dịch chống ma túy do ông phát động.

Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Manila đã ban hành một tuyên bố ngoại giao được Đại sứ biểu đạt nhưng sau đó không rõ vì  lý do gì họ đã rút lại và nói rằng “chúng tôi không bình luận về ý kiến”.

“Liên minh châu Âu và Philippines đang có mối quan hệ tốt đẹp và chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề này trong quan hệ song phương và đa phương”. Đại sứ EU viết trong tuyên bố đã sửa đổi.

Hôm qua ông Dutertẻ cho biết ông có thể phải mở rộng chiến dịch chống ma túy vào năm sau, sau khi hiểu rõ cội rễ của vấn đề.

Đức Dũng (theo Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề