Right Sector và cuộc cải cách của Ukraina

Tại sao một lực lượng theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan và cũng  là một trong những đơn vị tình nguyện chiến đấu dũng cảm và hiệu quả nhất bên cạnh quân Chính phủ trong xung đột đẫm máu với quân ly khai tại miền Đông lại có hành động vô luật pháp, đi ngược với tôn chỉ, mục đích của họ là chiến đấu để bảo vệ và xây dưng Tổ quốc. Điều gì đã khiến họ, những chiến sĩ sẵn sàng hy sinh mạng sống của mình vì sự toàn vẹn lãnh thổ Ukraina lại có thể nổ súng vào lực lượng Cảnh sát, vốn có nhiệm vụ bảo vệ an ninh và thực thi pháp luật cho Ukraina?

Mấy ngày gần đây, trên các phương tiện truyền thông rộ lên nhiều tin, bài về vụ đụng độ giữa lực lượng cực hữu Right Sector và Cảnh sát địa phương tỉnh Zakarpatya làm 3 người chết và 7 người bị thương.

Tổ chức Right Sector cáo buộc công an hành động để bảo vệ cho ông Lano buôn lậu. Chính quyền đã làm ngơ trước nạn buôn lậu thuốc lá buộc họ phải ngăn chặn.

Sau đó cuộc xung đột được giàn xếp khi có cuộc gặp giữa lãnh đạo Right Sector Dmytro Yarosh và cơ quan SBU.

Thật ra, sự việc không lớn về quy mô và cũng không phải xung đột chính trị như người ta đồn thổi. Họ vốn là lực lượng nòng cốt trong cuộc cách mạng Nhân phẩm lật đổ TT thân Nga Yanukovich, đưa đất nước thoát Nga, hướng về EU để xây dựng đất nước UA thành một đất nước dân chủ văn minh, có trình độ phát triển cao như các nước Đông Âu đã từng làm được. Họ không có lý do gì để gây bất ổn cho xã hội vốn đang bị xáo trộn trong công cuộc đổi mới đầy khó khăn gian khổ.

Họ hiểu rằng trong lúc đất nước đang trong cuộc chiến do Nga ủy nhiệm tại miền Đông thì bất kỳ động thái nào gây bất ổn trong nước sẽ làm Ukraina suy yếu, tạo điều kiện cho ly khai mà Nga là kẻ đứng sau lợi dụng có thể dẫn đến đất nước Ukraina sụp đổ. Họ cũng không quá tham vọng chính trị, hay đòi hỏi chức vụ trong chính quyền, khi cách mạng Maidan thành công họ lại cầm súng ra mặt trận. Vậy, chỉ còn lý do duy nhất gây bức xúc cho họ một cách chính đáng là sự chậm trễ trong cải cách kinh tế của Chính phủ mà điển hình là nạn tham những tràn lan, thâm căn cố đế từ thời các Tổng thống trước để lại.

Tình hình buôn lậu tại Zakarpatya có từ thời Liên Xô và cho đến nay vẫn diễn ra. Sau khi Chính phủ tuyên bố sẽ cải tổ triệt để, tiêu diệt nạn tham nhũng nhưng tình hình tại đây không thay đổi kể cả đã có nhiều phản ánh từ nhân dân và Right Sector. Khi hàng ngàn người dân Ukraina và bản thân những đồng đội trong tổ chức Cực Hữu đang chiến đấu bảo vệ lãnh thổ bằng mạng sống của mình thì những người buôn lậu dựa vào quyền lực để làm giàu bất hợp pháp. Right Sector đã phản ứng, vì sự bức xúc hay “tức nước vỡ bờ” và cũng là hành động gây sức ép lên chính quyền để cải cách địa phương này.

Hiện nay cuộc chống tham nhũng của chính phủ tiến hành rất chậm chạp, thậm chí là dậm chân tại chỗ mặc họ đang nỗ lực. Ukraina không đủ khả năng về tài chính để hành động vì muốn chống tham nhũng phải nâng cao thu nhập cho cán bộ thực thi pháp luật, đảm bảo đời sống cho họ. Khi không còn lo nghĩ đến cuộc sống hàng ngày họ sẽ cống hiến nhiều hơn và trong sạch hơn. Chính phủ luôn đứng trên bờ vực phá sản, cuộc đàm phán nợ chưa có kết quả, khủng hoảng kinh tế vẫn tiếp tục, tiền vay dùng để trả nợ cho các tổ chức tín dụng và chi phí cho quân sự, lượng tiền dự trữ  trong ngân sách luôn ở ngưỡng không an toàn vì vậy để có thể chống tham nhũng trên toàn quốc là điều không thể. Ukraina cũng đủ nhân sự để đảm nhiệm công việc khi những người tham nhũng bị sa thải hàng loạt.

Hiện nay Ukraina cũng không đủ công nghệ áp dụng cho những ngành dễ tham nhũng như Hải Quan, Công an, ví dụ công nghệ điện tử áp dụng cho Hải quan. Ngành nào tự động hóa càng cao nạn tham nhũng càng giảm,

Những người bị cáo buộc, hoặc bị kết tội tham nhũng chưa được pháp luật xử lý nghiêm minh. Tình trạng “bắt cóc bỏ đĩa” đang tồn tại như bắt, tống giam sau đó thả bằng cách nộp tiền chuộc, thậm chí có sự thỏa thuận và bao che của chính quyền. Chính quyền thường làm ngơ trước những đơn thư khiếu nại hay tố cáo từ nhân dân và đỉnh điểm là cuộc xung đột nêu trên.

Vậy Ukraina có phải đứng im và chỉ nói mà không có hành động cụ thể?

Để khắc phục những nhược điểm và khó khăn hiện nay Chính phủ đã cải cách theo vùng và theo ngành.

Họ xác định khu vực nào trọng điểm, đóng góp tỷ lệ GDP lớn, quan trọng về địa chính trị sẽ bắt đầu cải cách từ khu vực đó. Tỉnh Odessa là một trong những đầu tầu về kinh tế chưa được khai thác hiệu quả. Nó còn có cảng biển dân sự và quân sự quan trọng cùng các mỏ dầu chưa được thăm dò, khu vực này là một trong những mảnh đất mầu mỡ cho nạn tham nhũng của Hải quan.

Tổng thống Ukraina đã bổ nhiệm ông Mikheil Saakashvili làm Thống đốc. Ông Saakashvili tốt nghiệp Học viện Quan hệ Quốc tế (Bộ môn Luật Quốc tế) của Đại học Quốc gia Taras Shevchenko – Kyiv. Ông nhận được một học bổng từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (thông qua Chương trình Edmund S. Muskie Graduate Fellowship ). Ông nhận bằng Thạc sĩ Luật của Trường Luật Columbia vào năm 1994 và theo học tại The George Washington University School Luật năm sau. Năm 1995, ông cũng nhận được một bằng tốt nghiệp từ Viện Quốc tế về Nhân quyền tại Strasbourg , Pháp. Ông là bạn của ông Poroshenko. Ông đã mang lại nhiều thành công trong cải cách kinh tế và chống tham nhũng tại Georgia.

Theo những sự tham khảo gần đây Odessa đã có những tiến bộ nhất định mặc dù chưa được như mong đợi đó là tình trạng tham nhũng đã giảm phần nào. Người ta tin tưởng ông  Mikheil Saakashvili sẽ thực hiện được trọng trách mà phương Tây và chính phủ Ukraina giao phó. Vì ông được Mỹ trả lương, là sự hy vọng của Mỹ trong sự cải cách của Ukraina cũng là một kênh thông tin cho phương Tây về tình hình Ukaine. Chính vì vậy nên ông luôn chịu sự giám sát của cả Mỹ và Ukraina. Hơn nữa ông Saakashvili có kinh nghiệm khi lãnh đạo Gruzia nên việc đưa Odessa là hình mẫu của khu vực trong việc cải cách là điều có thể, trong tương lai Odessa có thể phát triển tương tự như khu vực Thâm Quyến của Trung Quốc.

Trước tình hình căng thẳng tại Zakarpatya Tổng thống phải gấp rút điều động một trong những người giỏi nhất của mình đảm nhận vị trí Thống đốc đó là ông Moskal một điều kỳ lạ là các quan chức ở tỉnh đó đồng loạt viết đơn xin nghỉ việc, có thể cơ hội để tham nhũng như cũ trở nên khó khăn hơn, thậm chí là không còn.

Ukraina cải cách ngành: Tại Kiev công an tuần tra và giao thông đã được thay thế toàn bộ bằng những người trẻ tuổi có tâm với đất nước, họ được hưởng mức lương cao ít phải lo lắng nhiều về cuộc sống.  Cắt giảm 3000 công tố viên. Cắt giảm khâu trung gian trong ngành năng lượng, tạo ra một thị trường mở và tự do hóa về năng lượng. Cải cách thủ tục hành chính và phá vỡ liên kết tài sản tư nhân và quyền lực nhà nước.

Hiện tại Ukraina có thể  chưa giải giáp nhóm RS vì chính quyền chưa đủ mạnh, đất nước vẫn cần họ bảo vệ. Xét về góc độ pháp luật họ hoàn toàn phạm pháp khi không tuân thủ pháp luật, tự ý hành động theo “luật rừng”. Tuy nhiên họ sẽ là một bên luôn gây sức ép lên chính quyền về những bất công bằng trong xã hội và cũng là một bên có trọng lượng để khiếu nại những sai phạm của quan chức. Họ cũng là những người đã và đang bảo vệ đất nước trước nạn xâm lược. Chính phủ tốt, cải cách thực sự và nhanh chóng sẽ là liều thuốc tốt nhất để bảo vệ đất nước, bảo vệ chính họ và tổ chức RS có thể sẽ không còn hành xử như những vụ việc vừa qua. Trước đây cũng đã có những căng thẳng trong nội bộ như vụ Kolomoyski nhưng sau đó đã được giải quyết êm thấm vì xét cho cùng tất cả đều yêu nước. Mặc dù tổ chức RS mạnh hơn và phức tạp hơn nhưng họ thừa hiểu rằng “hai con dê đang đi trên một chiếc cầu” nên mọi sự kiện dù nghiêm trọng đến đâu, tuyên bố cứng rắn thế nào cũng đều đi đến đích đó là: Thỏa thuận.

Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 9 phản hồi cho bài viết “Right Sector và cuộc cải cách của Ukraina”:

 1. Một bài tổng hợp hay và sát thực với vấn đề Right Sector đang nóng tại Ukraina hiện nay, khác hẳn với những bài đăng khác cố thổi phồng, moi móc, bới thành ung nhọt nhằm vào chính quyền. Rất đúng khi:.. Họ hiểu rằng trong lúc đất nước đang trong cuộc chiến do Nga ủy nhiệm tại miền Đông thì bất kỳ động thái nào gây bất ổn trong nước sẽ làm Ukraina suy yếu, tạo điều kiện cho ly khai mà Nga là kẻ đứng sau lợi dụng có thể dẫn đến đất nước Ukraina sụp đổ. Họ cũng không có tham vọng chính trị, hay đòi hỏi chức vụ trong chính quyền, khi cách mạng Maidan thành công họ lại cầm súng ra mặt trận. Vậy, chỉ còn lý do duy nhất gây bức xúc cho họ một cách chính đáng là sự chậm trễ trong cải cách kinh tế của Chính phủ mà điển hình là nạn tham những tràn lan, thâm căn cố đế từ thời các Tổng thống trước để lại…Hy vọng đó là sự thực, đó là tâm của họ đối với đất nước Ukraina.

 2. Vu Anh Nguyen viết:

  Trong bài có câu này không hoàn toàn đúng : ” Họ cũng không có tham vọng chính trị, hay đòi hỏi chức vụ trong chính quyền, khi cách mạng Maidan thành công họ lại cầm súng ra mặt trận”
  Khi Maidan xảy ra họ chỉ là một tổ chức. Sau Maidan họ thành lập đảng RS, tham gia ứng cử TT, tham gia tranh cử QH. Bản thân YAros là đại biểu QH. Rất may là dân Ukraine ủng hộ họ rất ít nên đảng RS không có ghế trong QH. Ủng hộ họ nhiều nhất là ở miền Tây.
  Thêm nữa như Yaros khoe thì cả tổ chức RS có khoảng hơn 10000 thành viên nhưng tham gia chiến sự ở Donbass chắc chỉ khoảng 1 tiểu đoàn tình nguyện. Số còn lại ở các tỉnh hơi nhiều các vụ scandan từ thanh lọc, phá tượng đến bảo kê hay chiếm các cơ sở kinh doanh.
  Nếu họ thật sự yêu nước thì việc đầu tiên cần làm là tuân thủ pháp luật chứ không ngồi trên pháp luật nghênh ngang mặc đồ rằn ri, trang bị vũ jkhis tân răng chạy rông như bây giờ

 3. Vinh Nguyen viết:

  Trong cách mạng maidan lực lượng nòng cốt cho cách mạng là Cánh Hữu, trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng mặt trận không rõ ràng nên khó khăn hơn nhiều ở mặt trận Donbass, ở mặt trận Donbass số lượng PS cũng không được tiết lộ, có thể đây là bí mật quốc gia, nhưng PR chiến đấu rất anh dũng và có kỷ luật nội bộ nhất so với cánh quân tình nguyện khác, do vậy lính Nga và ly khai rất sợ PR ,cho nên họ tung đủ mọi thứ để bôi nhọ lực lượng này, mời các bạn tham khảo thêm tài liệu bằng tiếng Nga : http://news.liga.net/articles/politics/6174219-skolko_batalonov_u_pravogo_sektora.htm

 4. Kiem Xuan Hoang viết:

  Thông tin này sai chỗ này >> “Trước tình hình căng thẳng tại tại Zaporizhia Tổng thống phải gấp rút điều động một trong những người giỏi nhất”. Đối với RS tôi có một câu hỏi chưa trả lời được: Họ lấy nguồn tài chính ở đâu ra để nuôi một đội quân lớn như thế suốt thời kỳ dài???

 5. Thanh Doan viết:

  Bai viet tuong doi dung ve tinh hinh Ukr ,nhung van de ve cach ung su voi nhom PS cua chinh quyen Porshenko toi nghi khac.PS giup maidan lat do Yanukovich,dua chinh quyen moi len!!!.PS bao ve dat nuoc trong thoi gian dau ,chong ngoai xam Nga!!!.The nhung trong thuc te to chuc nay khong duoc su ung ho manh me cua dan Ukr (mac du luon tham cam on ho) vi muc do cuc doan cua ho.Den nay ,khi chinh quyen da xay dung va cung co lai duoc luc luong quan doi,cong an,an ninh va mien Donbass dang co xu huong tro lai hoa binh thi nhung luc luong quan tinh nguyen va dac biet la PS bat dau cam thay khong co cho dung.Mac du ho duoc de nghi tham gia vao xay dung quan doi chinh quy nhung cac thu linh cua ho deu khong muon vay.Doi voi Poroshenko,nguoi nam toan bo luc luong quan su quoc gia,su ton tai song song mot luc luong quan su voi nhieu vu khi hien dai la khong the chap nhan duoc( y kien cua toi!!!??).Vu Mukacheva thuc ra la vu tranh chap an chia buon lau bien gioi phia tay (ma tu truoc chinh quyen da biet nhung chua dong toi vi con nhieu viec quan trong hon).Den bay gio,khi su viec da xay ra thi ngoai viec diet tham nhung va buon lau vung nay,chinh quyen Poroshenko se bat buoc PS phai dut khoat quan diem: hoac la hoa vao tham gia quan doi chinh quyen,hoac la to chuc cuop co vu khi ,ngoai phap luat(???).Anh em hay chu y nhung loi phat bieu cua tong thong,cua bo trg noi vu,cua thu truong an ninh,cua cam dau ve binh dan toc (Nas gvardia).Anh em theo doi ky canh Avakov (bo trg noi vu) xuong tham va tang huan chuong cho nhung cong an bi thuong trong vu do thi se nhan thay dieu do.Hien chinh quyen dang bao vay ,ep buoc,doa dam (doa tat ca cac doi tinh nguyen khac khong tuan thu phap luat) de dat duoc muc dich cua minh.

 6. Vinh Nguyen viết:

  Đúng rồi, không phải Zaporihia mà Zakarpatie, đây do nhầm thôi. và là buôn thuốc lá là chủ yếu. Còn nguồn tài chính cung cấp cho lực lượng này rất khác nhau, và cái nguồn đó chỉ những lãnh đạo PR mới biết, ngoài ra là đoán mò hết ,hoặc dựa trên phân tích tình hình…, ví dụ bà Aleksandra Kujzen (thuộc đảng bà Chimoshenko-Batkivshina) thì nói là nguồn cung từ cận thần và vây cánh của ông Yanokovich vì ông này lúc đầu muốn có đối trọng với bà Chimo để hù dọa bà này, người khác thì bảo là từ nguồn buôn lậu thuốc lá, cứ 1 thùng thuốc 20 tút là chi cho PR 4$, nguồn khác nữa thì nói là hồi tài trợ maidan có nhắc tới ông Poroshenko, ông Kolomoyski và lại nguồn khác nữa là các mạnh thường quân, những người doanh nhân thành đạt yêu nước…, tóm lại nhiều nguồn tin khác nhau để cho mọi người tham khảo. Còn nhớ lúc đầu lại có người bảo do Putin tài trợ để phá từ trong phá ra.., Hôm nay tôi có đọc tham khảo ý kiến của ông Baloga (người thời ông Yushenko là TT là chánh văn phòng phủ TT, rồi bộ trưởng bộ TTKC và hiện nay là ĐBQH Ukraina ,người rất có ảnh hưởng ở khu vực này, ông ta nói: mục đích của vụ Mukachenko vừa rồi là muốt triệt hạ PR và hất cẳng ông Baloga. Nhưng muốn hay không muốn lực lượng PR hiện tại là một trong những LL nòng cốt của quân lực Ukraina, nếu các bạn có điều kiện đi đến các tỉnh thuần túy Ukraina thì mới thấy cờ quạt của PR treo đầy nhà dân, chứng tỏ một điều uy tín trong dân của họ cũng có trọng lượng, và tất nhiên hiện nay sự tuyên truyền của mọi thế lực có thế này hay thế khác, thì những người có nhận thức về thời cuộc hay có tý hiểu biết về chính trị cũng sẽ dần hiểu ra bàn cờ chính trị trong thời chiến hoàn toàn khác với bàn cờ thời bình tại Ukraina này.

 7. Chuyên Dương viết:

  Chân thành cám ơn tất cả các anh đã đọc bài và đóng góp những ý kiến đem đến sự phong phú hơn về thông tin cho mọi người. Em sẽ luôn vui vẻ tiếp nhận =D

 8. Chuyên Dương viết:

  Về cmt của a Vuanh e sẽ thay từ “quá” vào từ “có” sẽ đúng hơn. “Họ cũng không quá tham vọng chính trị, hay đòi hỏi chức vụ trong chính quyền.” Câu sau Anh Vinh đã giải thích.
  Cmt của a Kiểm sai về địa danh e đã sửa.
  Rất vui vì sự đóng góp từ các anh.

 9. Dung Nguyen Van viết:

  Có lực lượng này cũng hay đấy, mặc dù hơi coi thường phép nước nhưng chính nó đã phơi bày được mặt trái của xã hội, thường thường ai cũng sợ chống lại người thi hành công vụ, nhưng nhiều và rất nhiều những kẻ lợi dụng chiếc áo nhà nước để làm bậy không ai làm gì nổi, hơn nữa các đảng phái chính trị lo kéo chăn về phía mình cho ấm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề