Ukraina nối lại việc nhập khẩu khí đốt từ Nga

Ukraina sau một thời gian gián đoạn sáu tháng lại tiếp tục nhập khẩu khí đốt từ Nga.

Sau một thời gian sáu tháng bị gián đoạn, ngày 09.12, Ukraina lại tiếp tục nhập khẩu khí đốt tự nhiên từ Nga với công suất lên đến 43,5 triệu mét khối/ngày- UNIAN đưa tin theo thông báo của công ty nhà nước Ukraina “Ukrtransgaz”.

Trước đó, vào hôm 6.12, tập đoàn dầu khí quốc gia “Naftogaz Ukraine” đã thanh toán trước cho “Gazprom” của Nga 378 triệu USD cho việc cung cấp 1 tỷ mét khối khí.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 19 phản hồi cho bài viết “Ukraina nối lại việc nhập khẩu khí đốt từ Nga”:

 1. Xuki Ho viết:

  Nhập khẩu này chỉ tạm thời đến tháng 3. Sau đó còn phụ thuộc vào giá mùa hè của Nga đưa ra thế nào mới rõ. Ukr rất cần khí đốt nhưng Nga ép giá nên buộc phải cầm chừng thôi.

 2. Chính xác là trả trước bao nhiêu thì được nhận từng đấy thôi. Giá 3 bên đã thỏa thuận rồi, ai ép ai được?

 3. Vấn đề là sự mua bán và thanh toán minh bạch. Không như chính quyền cũ, tiền bán gas cho doanh nghiệp lẽ ra phải chuyển thanh toán cho Nga, nhưng nó lại bị rút ruột, không loại trừ số tiền tham nhũng đó có thể đc chuyển chia chác với quan chức Nga. Và Ukraina vẫn nợ và nợ…vòng kim cô khí đốt lúc nào cũng bị chụp lên đầu.

 4. Chuyện tham nhũng ở U thì xưa như trái đất rồi, ai cũng hiểu, khỏi cần nói đi nói lại. Riêng vấn đề gaz, U mua giá cao, bán cho người tiêu dùng giá thấp, nhà nước bù lỗ liên miên, không có tiền thì lại nợ thôi, chả riêng chính quyền nào đâu. Các bác xem để tham khảo nhé: http://index.minfin.com.ua/tarif/gas.php

 5. Theo bảng giá trên của Bộ Tài chính, đối tượng tiêu dùng phải trả nhiều nhất là 4011gr./1000m3, quy ra đô là 250$. Người trả thấp nhất là 1182gr/1000m3 chưa đầy 74$ (nếu tính tỷ giá 16gr./$). Giá mua của Nga là 378$/1000m3. Vậy thì lấy đâu ra tiền mà trả? Mà Nga không đòi tiền trước, để nợ tiếp thì chắc cũng khó.

 6. Vinh Nguyen viết:

  Các vị bàn về giá ga ở Ukriana thực sự không có nhiều thông tin hoặc chưa chú ý kỹ về Ukraina. Giá gas dùng cho người dân và chủ yếu là ga của Ukraina sản xuất khai thác. Giá thành khai thác gas Ukraina ở thời điểm 2008 là 230 griv/1000 m3, tức là khoảng 45-46$/1000 m3.Nếu tách riêng thì vùng Kharkov và Poltava, và một số tỉnh miền tây hầu như không nhập gas từ Nga, vì họ tự cung được, nhưng vì do hệ thống đường ống là hệ thống quốc gia chung nên phải hòa mạng. Vấn đề tính giá cho người tiêu dùng có nhiều cách, nhưng chù yếu nhà nước vẫn có lãi, ví dụ : các căn hộ không có đồng hồ gas (hiện tại hơn 2/3 nhà ở công cộng Ukraina) được lượng tiêu thị gas theo con số đóng hộ khẩu và phải thanh toán tiền gas đều đặn, tất nhiên có trừ khấu hao những người dân thuộc dang ưu tiên giảm giá ,nhưng cũng chỉ không quá 10% dân tiêu dùng. (cũng vì vấn đề này cách đây 5-6 năm gì đó Medvedeev lúc đó là tổng thống Nga trên vô tuyến chỉ trích chính quyền U là mua của Nga 167$ và bán cho dân gần 1000$, và muốn cùng firtash nhảy vào thị trường phân phối gas ở Ukraina). Đấy chỉ là một ví dụ nhỏ nhoi để thấy rằng giá tiêu dùng của dân ở các căn hộ chung cư không phải như giá mua từ Nga mà còn cao hơn ít nhất 2 lần. Khí đốt tự nhiên ở Nga nhập vào chủ yếu dùng cho ngành công nghiệp và sưởi ấm mùa đông, các sản phẩm ngành công nghiệp thì đều đặn tăng theo giá gas ai cũng biết, và giá lò sưởi thì cũng vậy. Cho nên ngành năng lượng ở Ukraina là ngành lãi nhất và cũng là tham nhũng nhất.

 7. Xuki Ho viết:

  Hiển nhiên là người ăn lương trơn ko trả nổi các dịch vụ cộng đồng, nhưng việc tính giá đúng là phải tính bởi đó là nguyên tắc hạch tóa của xí nghiệp cung cấp gas. Theo tôi vài năm đầu khi kinh tế còn chưa khởi sắc người ta sẽ làm cho mỗi người nghèo một cái thẻ bảo trợ xã hội, đại loại như bảo hiểm ấy lấy từ một cái Quỹ BHXH được lập ra với mục đích này. Thí dụ tôi phải trả cho Cty Gas là 1000Hrn, nhưng trong thẻ nhừ nước đã cho tôi 20-50% số đó chẳng hạn thì số 80-50% còn lại tôi mới phải míc túi… Cho đến vài năm sau khi tình hình việc làm ổn định, mức lượng chung ổn định ở mức tương đối nào đó người ta sẽ giảm hoặc bỏ hẳn trợ cấp này…

 8. Vinh Nguyen viết:

  Đấy thấy chưa đó là bác Xuki Ho tính đầu người lớn, những người đi làm. Thế nhưng ở Ukraina thì ví dụ nhà có 4 người, 2 lớn và 2 trẻ em…đều nhân với 4 suất và phải trả đúng định mức gas hay nước của 4 suất đó. Lãi gấp 2….

 9. Xuki Ho viết:

  Họ sẽ không tính theo đầu người lớn. Theo tôi họ sẽ tính thu nhập trung bình trong một gia đình… Tuy nhiên, giải pháp nào thì cũng chỉ tương đối thôi và sẽ có những người lợi dụng chế độ. Năm tới đây tất tần tật mọi người đều phải khai báo thu nhập… Những bạn nào có VID hoặc hộ chiếu Ukr thì liệu mà tình bài toán khái báo thu nhập cho chính xác… nếu không lại phải đi tù vì tội khai báo thu nhập gian để trốn thuế thu nhập! Đây là yêu cầu minh bạch hóa thu nhập, không chỉ để chống tham nhũng mà còn để chống trốn tránh nghĩa vụ thuế! Hãy xem tôi nói có đúng không nha! Chờ mấy tháng nữa thôi!!!!!!!!!

 10. Xuki Ho viết:

  Hoang Nam Nguyen Quốc Chiến Lê Vinh Nguyen tính trước bài toán tôi vừa nêu đi… Can tội giàu nha!!!!!!!!!

 11. Vinh Nguyen viết:

  Có dự luật rồi bác ạ. Nếu khoản chi mà quá khản thu, thì khoản chênh lệch của thu chi đó phải trích ra 30% cho vào nạp thuế vụ.

 12. Hôm qua em cũng đọc tin này anh Vinh ạ, tức là chi phí khai nếu quá với thu nhập, khi không chứng minh được nguồn gốc khoản chi này bị đánh thuế 30%.

 13. Vinh Nguyen viết:

  Thậm chí giá gas của Ukraina khai thác trong năm nay chỉ có trên dưới 30$/1000m3 thôi, có khi còn rẻ hơn, vì lương cho người khai thác có tính ra $ đâu :http://zn.ua/ECONOMICS/gaz-ukrainskoy-dobychi-dostaetsya-naftogazu-po-cene-v-10-raz-nizhe-rynochnoy-148167_.html

 14. Ủng hộ nhiệt liệt cho Ukraina. Ukraina cần phải có những cải cách triệt để và mạnh dạn. Không cần học đâu xa, học ngay Gruzia, bắt đầu tiến hành cải cách, cũng từ con số 0, với những khủng hoảng kinh tế, chính trị mà chỉ trong thời gian rất ngắn, thu ngân sách tăng gấp đôi.

 15. Vinh Nguyen viết:

  Ngay như chỉ cần cải cách ngành năng lượng này thôi, hàng năm cũng lòi ít ra dăm ba tỷ $ là cái chăc.

 16. Em nghĩ trước sau gì thì cũng phải cải cách trả tiền dịch vụ công cộng thôi các anh ạ ! tăng giá dịch vụ , dân kêu oai oái , nhưng em mới đi trả tiền Komynanui đây , gas-1,8 gr/m3 . điện nhà em dùng 1600 số mà trả có 1300 gr tất cả . Nếu tính giá so với ở VN thì quá rẻ ( quy ra USD ). Nếu dân cứ trả dịch vụ nhà ở như hiện nay thì không ổn cho ngân sách nhà nước . Em nghĩ cần cải cách như anh Xuki Ho nói thì tốt hơn . Chỉ nên để một số đối tượng được hưởng trợ cấp thôi , chứ toàn xã hội hưởng thì ngân sách khó khăn quá , người giàu cũng cứ dùng điện , nước , gas … tràn lan , không tiết kiệm gì cả ( mà khổ , họ mới dùng nhiều chứ – nhà to , rộng , hoành tráng mà ) . Mấy năm trước , bạn em người Nga sang Ucraina làm khách , thấy dân kêu la tiền komynan tăng nọ kia , anh ấy nói , các bạn nhập gas của nước tôi , mà các bạn trả cho tiêu dùng rẻ hơn chúng tôi , thật là nghịch lý !

 17. Thanh Doan viết:

  Toi hien dang tra gas voi gia 1089gr/ 1000m3

 18. Thi Vinh Hoang viết:

  Hong Giang Nguyen Chắc sẽ cải cách. Chẳng hạn X khối tối thiểu đủ sử dụng thì 1 giá, quá hơn là giá khác. Cứ theo các nước EU mà làm, nhỉ. Ở Mỹ, gas và điện những nhà nghỉ như dacha, không dùng nhiều tháng trời, thì mỗi tháng vẫn nộp phí bảo dưỡng duy trì dịch vụ, tùy vùng, vùng mình tối thiểu là 25$/tháng cho rác, gas và điện thì chưa hỏi, chưa biết. Muốn báo cắt để đóng hẳn 4-5 tháng, thì cũng 50$ đến 100$ cho mỗi loại dịch vụ.

 19. Khanh Le viết:

  Giá thỏa thuận, ko thích thì mình ko mua nữa, sao lại bảo là ép giá nhi?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề