Chống lại Yanukovich, một vụ án hình sự được khởi tố do hiệp ước hạm đội biển Đen của Nga

Công tố Ukraine điều tra một loạt các vụ án hình sự chống lại cựu Tổng thống của đất nước.

Trưởng công tố Ukraine ngày 31/7 đã khởi tố hình sự chống lại cựu Tổng thống Ukraine Yanukovich vì đã ký hiệp ước với Nga về vấn đề hiện diện của hạm đội biển Đen của Nga trên lãnh thổ Ukraine – Interfax-Ukraine đưa tin.

Vụ án này được khởi tố theo phần 2 điều 364 bộ luật  hình sự (LHS) (lợi dụng quyền và chức vụ gây hiệu quả nghiêm trọng), kết hợp với 2 điều khác khởi tố ngày 1/8 theo phần 1 điều 111 LHS (phản bội Tổ quốc) và theo phần 1 điều 255 LHS (tổ chức băng nhóm tội phạm với mục đích thực hiện các vụ án nghiêm trọng).

Như đã ghi trong tài liệu, chống lại Yanukovich ở thời điểm hiện tại còn có 4 vụ án hình sự được khởi tố theo 13 điều của bộ luật hình sự Ukraine.

Trong khuôn khổ điều tra trước tòa theo vụ án hình sự về việc lạm quyền của Yanukovich, dẫn đến một lượng nạn nhân giữa những người biểu tình trong tháng 11 năm 2013 – đến tháng 2-2014, các vụ việc hình sự được điều tra về việc đưa ra ngày 27/2/2014 quyết định điều chuyển tổng chỉ huy, nhà bank quốc gia và Bộ ngoại giao tại Sevastopol và cũng về tuyên bố của ông ta về việc không hợp pháp của các cơ quan quyền lực quốc gia. Các vi phạm được xếp loại theo phần 2 và 3 điều 109 LHS (hoạt động hướng tới việc thay đổi hay lật đổ bằng vũ lực các trật tự hiến pháp hay chiếm quyền lực nhà nước)

Ngoài ra công tố cũng tiến hành điều tra vụ án ngày 25/3 về việc chiếm dụng tài sản quốc gia của Yanukovich trị giá 220 triệu grivna thông qua việc cung cấp tài chính cho xây dựng hệ thống thông tin liên lạc đặc biệt theo điều kiện tư hữu hóa tập đoàn Ukrtelecom và hợp đồng mua bán ngày 11/3/2011 phải được thực hiện bởi công ty trách nhiệm hữu hạn ESU.

Công tố cũng tiến hành điều tra hai vụ việc hình sự khác gắn với việc chiếm đoạt của Yanukovich theo sự thỏa thuận với lãnh đạo công ty cổ phần quốc gia Nadra tài sản quốc gia ở mức độ cực lớn, cũng như việc lạm dụng của Yanukovich cùng những người có chức quyền khác trong năm 2010-2013 mang lại hậu quả nghiêm trọng.

V.A.N lược dịch


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 5 phản hồi cho bài viết “Chống lại Yanukovich, một vụ án hình sự được khởi tố do hiệp ước hạm đội biển Đen của Nga”:

 1. Khanh Le viết:

  Cứ người sau lên lại truy tố người trước anh nhỉ, ko biết ông sau có đi theo ko

 2. Vuanh Nguyen viết:

  Truyền thống rồi, Khanh Le à 🙂

 3. Khanh Le viết:

  Thế ông kia cũg phải nghĩ đến phương án dự bị thôi

 4. làm nhiều lỗi nhiều, ko làm ko lỗi, tuy nhiên cần phải hy vọng những vấn đề truy cứu kiểu này sẽ ko tái diễn nữa anh ạ

 5. Chinhduy Vu viết:

  dung la dc lam vua ma thua thi cho ngoi tu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề