Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến sâu hơn vào Syria, 35 thường dân thiệt mạng

Hôm nay Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh tiến sâu hơn vào Syria, chiếm quyền kiểm soát khu vực của lực lượng người Kurd trong chiến dịch xuyên biên giới bắt đầu hôm thứ 5. Đã có 35 thường dân bị chết.
Chiến cơ của Thổ Nhĩ Kỳ gầm rú trên bầu trời miền Bắc Syria vào lúc tảng sáng và pháo binh bắn phá vào khu vực do lực lượng người Kurd kiểm soát. Theo thông tin của Tổ chức Nhân quyền nói về cuộc chiến khốc liệt diễn ra xung quanh hai ngôi làng vào đêm qua.
Nguồn tin Quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết 25 tay súng người Kurd đã thiệt mạng trong cuộc không kích của họ. Không có bình luận gì từ YPG, nhưng các lực lượng phối hợp với lực lượng dân quân người Kurd cho biết họ đã rút khỏi khu vực trước khi Thổ Nhĩ Kỳ không kích vào đó.
Hoa Kỳ đang hỗ trợ cho tổ chức SDF và xem như một đồng minh rất hiệu quả trong việc chống IS. Vì vậy hành động của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại lực lượng này dẫn đến gây mâu thuẫn với những thành viên Nato đang không kích IS. Việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào Syria làm phức tạp thêm tình hình.
Theo Đài quan sát cho biết lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ cùng đồng minh đã chiếm giữ hai ngôi làng phía nam Jarablus. Đó là làng Jub al-Kousa và al-Amarna được kiểm soát bởi lực lượng dân quân trung thành với SDF. Cuộc chiến đấu đã làm 20 dân thường trong làng Jub al-Kousa và 15 người trong làng al-Amarna thiệt mạng cùng nhiều người khác bị thương.
Phiến quân nổi dậy dưới sự hậu thuẫn của xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ họ đã giao tranh với lực lượng dân quân liên minh với SFD ở quanh al-Amarna. Lực lượng liên minh đã phá hủy 3 xe tăng của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, theo tin tức của Đài này.
Trong khi đó theo nguồn tin An ninh Thổ Nhĩ Kỳ cho hay máy bay chiến đấu và pháo binh đã bắn trúng các mục tiêu của lực lượng dân quân người Kurd YPG, phía nam thị trấn biên giới Jarablus và hướng Manbij, một thành phố bị lực lượng người Kurd SDF chiếm giữ vào tháng này trong chiến dịch do Hoa Kỳ hậu thuẫn.
Đại tá Ahmed Osman, người đứng đầu lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cho nhóm phiến quân Sultan Murad nói với Reuters rằng họ chắc chắn sẽ nhanh chóng tiến về Manbij với niềm tin sẽ nhanh chóng giành quyền kiểm soát. Ông cũng cho biết thêm phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã tiến về phía tây để chống lại Nhà nước Hồi giáo.
Ankara muốn ngăn chặn lực lượng người Kurd giành quyền kiểm soát một khu vực rộng kéo dài bên Syria sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ giúp Đảng PKK củng cố vững chắc. Nhóm chiến binh người Kurd thuộc Đảng PKK đã nổi dậy ở Thổ Nhĩ Kỳ trong ba thập kỷ nay.
Theo lời một cộng tác viên với tờ Reuters tại thị trấn Karkamış giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng nghe thấy máy bay phản lực, bom và pháo đánh nổ ở Syria. Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói với Reuter sẽ tiến hành không kích trong vài giờ tới với cường độ mạnh hơn.
Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một binh sĩ bị thiệt mạng hôm thứ Bảy khi xe tăng trúng phải tên lửa được phóng từ khu vực do YPG kiểm soát. Đây là mất mát về người đầu tiên trong chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ được báo cáo. Thổ Nhĩ Kỳ bị ảnh hưởng từ cuộc xung đột khốc liệt bên nước láng giềng và đã xảy ra những vụ khủng bố do Nhà nước Hồi giáo thực hiên. Trong tháng này một vụ đánh bom khủng bố đã xảy ra tại một đám cưới làm 54 người chết, Ankara nghi ngờ nhóm thánh chiến đứng sau vụ này.
Theo dự kiến hôm nay Tổng thống Tayyip Erdogan sẽ đến thăm hiện trường vụ nổ đám cưới tại Gaziantep, phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ để tỏ lòng thương tiếc với gia đình của các nạn nhân.
Đức Dũng (Reutes)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề