ASEAN lo ngại tranh chấp biển Đông có thể vượt khỏi tầm kiểm soát

 

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein.

Trong khi căng thẳng gia tăng ở Biển Đông, các nước trong khu vực Đông Nam Á tăng cường hợp tác, bao gồm cả việc thiết lập đường dây nóng nhằm ngăn chặn các sự cố.

Bộ trưởng Quốc phòng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ có cuộc họp ở một khu nghỉ dưỡng nằm ở ngoại ô thủ đô Kuala Lampur của Malaysia vào thứ Ba và thứ Tư để thảo luận các vấn đề an ninh, bao gồm cả khủng bố và tự do hàng hải.

“Những gì chúng tôi lo ngại là những sự cố không cố ý trên biển, nếu không được kiểm soát, sẽ trở thành vấn đề lớn”, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein nói trong buổi họp báo hôm thứ Hai.

Cuộc đàm phán sẽ bao gồm sự tham gia của 8 quốc gia quan sát viên, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ.

Tại các cuộc họp, các quốc gia ASEAN dự kiến sẽ thiết lập các kênh trao đổi trực tiếp để quản lý tốt hơn các vấn đề an ninh khu vực, và ký một tuyên bố chung với 8 quốc gia đối tác được đại diện bởi các Bộ trưởng Quốc phòng.

Bộ trưởng Hishammuddin cho biết, ASEAN phải thống nhất để đảm bảo ổn định khu vực trong bối cảnh địa chính trị liên quan đến các nước lớn hơn.

“Vấn đề địa chính trị của các siêu cường trong khu vực, nếu các quốc gia nhỏ như Malaysia không đoàn kết với 10 nước trong khối ASEAN, chúng tôi sẽ bị chi phối bởi các siêu cường”, ông Hishammuddin nói, ám chỉ Trung Quốc và Mỹ.

Tuần trước, Mỹ đã đưa tàu chiến vào khu vực 12 hải lý gần các đảo nhân tạo của Trung Quốc trong khu vực tranh chấp ở Biển Đông. Trung Quốc cho rằng động thái này đe dọa chủ quyền và an ninh lợi ích của Bắc kinh.

Malaysia không muốn bị lôi kéo vào vụ tranh chấp của đôi bên, nhưng vẫn mong muốn hợp tác chặt chẽ với cả hai nước. Malaysia cho biết thêm rằng, những vấn đề pháp lý liên quan đến bộ quy tắc ứng xử thuộc về trách nhiệm của các ngoại trưởng ASEAN, dự kiến sẽ có cuộc gặp vào giữa tháng 11 này.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein sẽ chính thức tiếp đón Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn tới tham dự cuộc họp an ninh khu vực. Sau đó, các bộ trưởng dự kiến sẽ cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter bay từ Kota Kinabalu đến một tàu sân bay Mỹ bằng máy bay Osprey.

Trước đó, Tư lệnh hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi nói với người đồng nhiệm Mỹ rằng một sự cố nhỏ cũng có thể châm ngòi chiến tranh ở Biển Đông nếu Mỹ không chấm dứt “những hành động khiêu khích” ở vùng biển tranh chấp.

Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề