Quân đội Iraq cần sự trợ giúp của chiến binh người Kurd để tái chiếm Mosul

Reuters – Muốn tái chiếm thành phố Mosul quân đội Iraq cần được sự trợ giúp của chiến binh người Kurd. Tại Iraq và Syria, Mosul là thành phố lớn nhất nằm trong tay Nhà nước Hồi giáo. Thành phố này nằm về phía Tây Bắc cách Baghdad 400 km. Sau khi lực lượng quân đội Iraq giành quyền kiểm soát thành phố Ramadi, Chính phủ đã ra lệnh mục tiêu tiếp theo là giải phóng Mosul.

“Cần phải lập kế hoạch chu đáo, tỉ mỉ và có sự cam kết của các chiến binh quan trọng để giải phóng Mosul” Zebari thành viên lãnh đạo người Kurd nói trong cuộc phỏng vấn hôm qua tại Baghdad.

“Peshmerga (chiến binh người Kurd) là một lực lượng lớn, bạn không thể tự hành động tại Mosul mà thiếu Peshmerga,” ông nói với Reuters khi đề cập đến lực lượng vũ trang Kurdistan của Iraq, một khu tự trị phía Bắc gần Mosul.

Thành phố này chủ yếu là người Sunni sinh sống có khoảng hai triệu người trước chiến tranh sau khi rơi vào tay Nhà nước Hồi giáo vào cuối tháng Sáu. IS đã thực hiện đánh chiếm Mosul trong giai đoạn đầu tiên bành trướng lãnh thổ vào phía bắc và phía tây Iraq.

“Giải phóng Mosul sẽ rất khó khăn, hoạt động sẽ không dễ dàng. Họ đã củng cố trong thời gian qua, nhưng giải phóng là có thể”

Căn cứ vào địa hình tại khu vực cần xác định những điểm cần phải bảo vệ, bao vây quanh thành phố Mosul, quân đội có thể đóng vài trò hỗ trợ cho lực lượng Sunni địa phương và có thể huy động người Hồi giáo Shiite thuộc tổ chức Popular Mobilization (một tổ chức bán quân sự do Iran hậu thuẫn đang chiến đấu chống lại phiến quân IS.)  Tổ chức này bị cấm tham gia vào hoạt động giành lại Ramadi vì tránh gây căng thẳng với tổ chức người Hồi giáo Sunni. Giải phóng Ramadi của quân đội Iraq đánh dấu sự thành công lớn đầu tiên của lực lượng vũ trang do Mỹ đào tạo khi trước đó họ đã bỏ chạy khỏi thành phố này 18 tháng trước.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố Nhà nước Hồi giáo sẽ bị đẩy lui và đánh bại vào năm 2016 trong kế hoạch giải phóng Mosul. “Chúng tôi đang đến để giải phóng Mosul. Đây sẽ là đòn chí tử và tiêu diệt Daesh,” ông nói trong bài phát biểu biểu dương chiến thắng tại Ramadi của quân đội. Chiếm lại Mosul sẽ đánh dấu sự kết thúc của Caliphate, theo tuyên bố của Nhà nước Hồi giáo Sunni ở các khu vực lân cận của Iraq và Syria, Zebari nói. “Đó là nơi có Abu Bakr al-Baghdadi tuyên bố Caliphate của họ,” ông ám chỉ thủ lĩnh của nhóm. “Đây đúng là thủ đô của họ.”

Trước đó kế hoạch giải phóng Mosul cũng đã được đem ra bàn thảo giữa người đứng đầu khu tự trị người Kurd Iraq, ông Massoud Barzani với Trung Tướng Tom Beckett, cố vấn quốc phòng cấp cao của Anh hồi tháng Chín theo truyền hình Kurd Rudaw.

Đức Dũng

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề