Tổng thống Pháp trao Bắc Đẩu Bội Tinh cho 3 người Mỹ, 1 người Anh

Tổng thống Pháp François Hollande hôm nay trao Bắc Đẩu Bội Tinh, huân chương cao quý nhất của Pháp, cho 1 người Anh và 3 công dân Mỹ đã khống chế được tay súng trang bị vũ khí hùng hậu trên một đoàn tàu cao tốc hôm thứ sáu.

Trong buổi lễ ở Paris, Tổng thống Hollande đã cài huân chương lên ngực áo cho 3 người Mỹ tên là Spencer Stone, Alek Skarlatos, Anthony Sadler và công dân Anh Chris Norman.

Tổng thống Pháp nói hành động của 4 người hùng này khi đối mặt với khủng bố hồi tuần rồi thể hiện ‘thông điệp của sự can trường, đoàn kết, và hy vọng.’

Ông Hollande tuyên bố ‘Một tay khủng bố quyết định ra tay. Hắn có đầy đủ vũ khí và đạn dược để thực hiện một vụ thảm sát, và hắn có lẽ đã làm được điều đó nếu các anh không bất chấp mạng sống của mình để khống chế hắn.’

Tổng thống Hollande cũng vinh danh một công dân Pháp, người đầu tiên phát hiện tay súng gần một nhà vệ sinh trong lúc đoàn tàu đang thẳng tiến về Paris.

Hôm chủ nhật, anh Spencer Stone, binh sĩ Không quân Mỹ bị thương trong vụ tấn công, cho biết anh nghĩ tới sự sống còn của chính mình và của mọi người trên tàu khi cùng với Skarlatos và Sadler đứng lên hạ gục nghi can.

Anh Skarlatos, thành viên Lực lượng Vệ binh Quốc gia của Mỹ vừa phục vụ ở Iraq, cho biết bộ 3 công dân Mỹ cùng với  công dân người Anh tên Chris Norman đã hành động theo ‘bản năng’ để chế ngự tay súng. Sadler cho hay tay súng không hề thốt ra một lời nào trước khi bắt đầu ra tay.

Trong quá trình tái hiện vụ chạm trán, nhà chức trách phát hiện tay súng này trước đó đã bắn một người trong toa tàu kế bên trước khi bước sang toa có 3 người Mỹ và người Anh vừa kể.

Xác định danh tính kẻ tấn công

Nhà chức trách Tây Ban Nha xác định kẻ tấn công người gốc Ma-rốc tên là Ayoub El-Khazzani 25 tuổi và cho biết đương sự đã sống ở Syria trong suốt năm qua. Hắn đáp tàu từ Brussels không lâu trước khi ra tay tấn công.

Nhà chức trách Pháp có thể câu lưu người này 4 ngày để thẩm vấn mà không cần đưa ra cáo trạng. Luật sư của nghi can cho hay Khazzani “sững sờ” vì các cáo giác khủng bố, đồng thòi nói rằng thân chủ của ông chỉ định cướp hành khách mà thôi.

Binh sĩ Không quân Mỹ Spencer Stone, bị thương trong vụ tấn công, tại cuộc họp báo ở tòa đại sứ Mỹ tại Paris, ngày 23/8/2015.

Binh sĩ Không quân Mỹ Spencer Stone, bị thương trong vụ tấn công, tại cuộc họp báo ở tòa đại sứ Mỹ tại Paris, ngày 23/8/2015.

Vụ tấn công qua lời kể

Người đàn ông quốc tịch Anh hiện sống ở Pháp, Chris Norman, thuật lại rằng tay súng bước vào toa tàu của ông mang theo một khẩu súng trường tấn công Kalashnikov, một khẩu súng lục, và một con dao rọc giấy. Khi tay súng bắt đầu quát tháo hành khách, Norman nói bản năng thoạt tiên của ông là cúi thấp người để nấp.

Ông Norman kể: “Rồi tôi nghe một trong những người Mỹ la lên ‘Tóm lấy hắn!’ và người kia nói gì đó đại loại như, ‘Đừng làm vậy!’ và họ lao vào hắn ta.” Ông Norman cho biết thêm rằng kẻ tấn công đã ‘chống cự quyết liệt’.

Ông Norman nói tiếp: “Tôi giữ tay của hắn.” Vẫn theo lời Norman, 3 người Mỹ trói nghi can lại, bẻ quặt tay của hắn sau lưng và dùng cà vạt của Norman cột chặt cổ tay hắn vào mắt cá chân của chính đương sự.

Nguồn Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề