Mỹ chi 3,42 tỷ đô la để răn đe Nga ở châu Âu

Ngân sách mới được sự chấp thuận bởi Quốc hội Mỹ. Đưa ra việc hạn chế hợp tác quân sự với Liên bang Nga cho đến khi nào mà Moscow kết thúc chiếm đóng Crưm và không có những hành động đe dọa đến chủ quyền của Ukraina.

Hạ viện Quốc hội Mỹ đã thông qua việc kinh phí cho Lầu Năm Góc trong năm tài chính tới  3,42 tỷ USD trong chương trình sáng kiến hỗ trợ an ninh châu Âu. Đây là kế hoạch nhằm đi đến sự hỗ trợ ưu đãi cho các đối tác châu Âu và các đồng minh của Mỹ để  “ngăn chặn Liên bang Nga”, tài liệu trê tran wev của quốc  hội Hoa kỳ đã công bố cho biết.

Theo tài liệu này, được thiết kế đề nghị hạn chế sự hợp tác quân sự giữa Nga và Mỹ. Ngoại trừ một số lãnh vực, các quỹ từ ngân sách quốc phòng của Mỹ sẽ không thể chi vào bất kỳ dự án quân sự song phương nào cho đến khi Liên bang Nga không còn ” chiếm đóng lãnh thổ của Ukraina và hành động gây hấn đe dọa chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina và các nước thành viên của khối NATO “.

Điều kiện thứ hai để nối lại hợp tác giữa Hoa Kỳ và Liên bang Nga là việc Nga thực hiện các thỏa thuận Minsk. Chỉ nói riêng rằng Hoa Kỳ không tranh cãi tình trạng của các căn cứ quân sự của Liên bang Nga tại Crưm, nằm trên lãnh thổ của Ukraina trên cơ sở hai quốc gia đã ký thoả thuận vào năm 1997.

Mỹ sẽ mở rộng hợp tác quân sự với Ukraina

Trong  văn bản cũng nói cho biết rằng các khoản tài chính cũng không thể được chi cho “bất kỳ hành động nào có thể đóng góp vào sự công nhận chủ quyền của Nga trên bán đảo Crưm”.  Ngoài ra, sẽ cải thiện và mở rộng hợp tác quân sự với Ukraina, đặc biệt sẽ cung cấp hỗ trợ các  thiết bị kỹ thuật cho các cơ quan biên phòng  Ukraina.

Tài liệu này đã được thông qua bởi đa số áp đảo  trong quốc hội Mỹ – đó là có tới 375 đại biểu quốc hội đã bỏ phiếu ủng hộ, 34 – chống lại. Tổng ngân sách dự kiến trong năm 2017 là 4,1 nghìn tỷ $, và một trong những khoản chi phí lớn nhất  của quốc gia là  – quốc phòng.

CK2 (theo dw.com)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề