Giả mạo chữ ký Bộ trưởng để “đào tạo”… bác sĩ đa khoa!

Trần Thành Nhật đã giả mạo chữ ký của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận và con dấu của Bộ GD-ĐT lên hồ sơ 28 thí sinh. Nhìn thấy có dấu đỏ và chữ ký của Bộ trưởng, Hiệu trưởng Trường đại học Y Hải Phòng phê vào văn bản chấp thuận đào tạo 28 thí sinh trên.

Sáng ngày 18-9, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Đức Tâm (SN 1957, ngụ xã Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa), nguyên là Chủ tịch HĐQT, Phó hiệu trưởng Trường trung cấp Y Dược Văn Hiến và Trần Thành Nhật (SN 1979, ngụ phường An Dầu, quận Kiến An, TP Hải Phòng) về tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Thanh Hóa, ngày 20-5-2010, ông Nguyễn Văn Lơn, Hiệu trưởng Trường trung cấp Y Dược Văn Hiến (có địa chỉ tại xã Quảng Thịnh, TP Thanh Hoá) có Công văn số 82, gửi Trường đại học Y Hải Phòng, đề nghị đào tạo cho trường 30 bác sĩ đa khoa.

Trường đại học Y Hải Phòng sau đó đã có Công văn gửi Bộ Giáo dục và Đạo (GD-ĐT) xin chỉ tiêu đào tạo cho trường này và được Bộ GD-ĐT đồng ý, nhưng yêu cầu phải thực hiện đúng quy định, quy chế tuyển sinh. Tiếp đó, ngày 24-11-2010, UBND tỉnh Thanh Hóa có công văn đồng ý cho Trường trung cấp Y Dược Văn Hiến tuyển sinh.

Khi có đủ các điều kiện trên, ông Tâm đã giao cho Lê Xuân Thảo (giáo viên hợp đồng của trường) cùng với ông đứng ra chiêu sinh rồi lập danh sách do ông Tâm ký, gửi Trường đại học Y Hải Phòng xét duyệt. Qua xem xét, Trường đại học Y Hải Phòng chỉ chấp nhận 4 thí sinh đủ yêu cầu, số còn lại trả lại hồ sơ vì không đúng quy định của Bộ GD-ĐT.

Sau khi nhận được thông báo trả lại 21 thí sinh không đạt yêu cầu, ông Tâm gặp lãnh đạo Trường đại học Y Hải Phòng để xin chủ trương tuyển sinh nhưng không được vì chưa được UBND tỉnh Thanh Hóa và Bộ GD-ĐT đồng ý.

Sự việc đã quá rõ ràng, nhưng ông Tâm không báo cáo vụ việc tới Ban giám hiệu nhà trường mà lại trao đổi với Trần Thành Nhật (giáo viên trường THCS Nam Hà, quận Kiến An, Hải Phòng, có Công ty riêng đào tạo nguồn nhân lực Nhật Thúy tại Hải Phòng) để cùng tuyển sinh.


Trường trung cấp Y Dược Văn Hiến, nơi xảy ra sự việc trên

Trường trung cấp Y Dược Văn Hiến, nơi xảy ra sự việc trên

Theo đó, Trần Thành Nhật đã hứa và thống nhất nếu ông Tâm xin được UBND tỉnh Thanh Hóa thì giao cho Nhật, Nhật sẽ có trách nhiệm lo xác nhận trên Bộ GD-ĐT (trong đó Nhật gửi Tâm kèm 9 thí sinh của mình)

Đến ngày 12-11-2010, ông Tâm đã lập danh sách của 30 thí sinh rồi giả mạo chữ ký của Hiệu trưởng Nguyễn Văn Lơn gửi UBND tỉnh Thanh Hóa xin chữ ký của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa để gửi cho Nhật. Sau đó, Nhật đã giả mạo chữ ký của ông Phạm Vũ Luận và con dấu của Bộ GD-ĐT lên hồ sơ 28 thí sinh rồi giao lại cho ông Tâm. Nhìn thấy có dấu đỏ và chữ ký của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, Hiệu trưởng Trường đại học Y Hải Phòng phê vào văn bản chấp thuận đào tạo 28 thí sinh trên.

Tuy nhiên sau khi tiếp nhận số sinh viên trên, Trường Đại học Y Hải Phòng phát hiện có nhiều dấu hiệu sai phạm, nên đã làm công văn yêu cầu ông Tâm cung cấp các giấy tờ gốc để đối chiếu, nhưng không thấy phúc đáp nên trường này đã báo cáo đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc.

Bộ GD-ĐT sau đó có công văn trả lời với cơ quan điều tra nói rõ UBND tỉnh Thanh Hóa và Bộ GD-ĐT không ký xác nhận vào danh sách 28 thí sinh trên, do vậy các chữ ký và con dấu trên đều là in sao, giả mạo.

Với hành vi trên, ông Nguyễn Đức Tâm bị HĐXX tuyên phạt 9 tháng tù giam đồng thời truy thu 280 triệu đồng vào ngân quỹ nhà nước; Trần Thành Nhật bị phạt 7 tháng tù giam (đã chấp hành xong).

Theo NLĐO


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề