“Xử bắn kiểu Trung Quốc” ở làng Naurskaya (18+)

Có tình tiết mới “phản ánh” cuộc tấn công vào đơn vị của Vệ binh quốc gia ở Chechnya: những kẻ tấn công đã bị bắt sống. Và bị chết vì bị bắn vào đầu.

Theo thông báo chính thức, dịch vụ báo chí của Vệ binh Quốc gia đã khẳng định vào đêm 23 rạng ngày 24 tháng 3, sáu người dân làng Naurskaya (danh tính cá nhân đã được xác định) đã tấn công vào đơn vị 3761. Trong “trận đọ súng” những kẻ tấn công đã bị tiêu diệt, sáu binh sĩ Vệ binh Quốc gia thiệt mạng, ba người khác bị thương. Tuy nhiên, phiên bản chính thức của cuộc tấn công vào các vệ binh quốc gia, đóng quân ở làng Naurskaya, rất có vấn đề. Thuộc quyền sử dụng của “Novaya Gazeta” có những bức ảnh chưa bị chỉnh sửa – ảnh những người Chechnya được cho là bị giết chết trong “đụng độ”. Những bức ảnh này là của một thành viên của nhóm điều tra chụp tại hiện trường. Những hình ảnh hiển thị rõ ràng rằng tất cả những “kẻ tấn công” đều giết chết gần như cùng một cách – bị bắn vào đầu.

 

“Novaya Gazeta” đã cho các nhà khoa học pháp y, các chuyên gia tội phạm học và đạn đạo xem những bức ảnh này. Các chuyên gia được chúng tôi khảo sát không có mâu thuẫn trong tranh luận về bản chất và phương thức chấn thương. Các chuyên gia đã khẳng định rằng những người trong những bức ảnh đã bị bắn hầu như thẳng ngay vào đầu, ở tất cả những người bị giết đều có một lỗ đầu đạn đi vào nằm ở vùng sát tai.

Một cựu cán bộ thực thi pháp luật, người đã phục vụ trong Chechnya có nhận xét dứt khoác hơn. Ông nhận xét về các bức ảnh như sau:

Đây là kiểu bắn đã được định danh –  “xử bắn kiểu Trung Quốc”. Hai bên đang chiến đấu trong các chiến dịch ở Chechnya đều gọi việc hành quyết các tù nhân chiến tranh như vậy.

(Tương tự với việc xử tử công khai ở Trung Quốc, được đặc trưng bởi hai tính năng: giết người hàng loạt và cách giết người – nạn nhân quỳ trên đầu gối của mình, và đao phủ bắn vào đầu, thường xuyên nhất là vào gáy).

Không thấy các vết thương đạn chổ khác trên các thi thể của những người Chechnya bị cáo buộc “tấn công” vào đơn vị 3761, ngoài vết thương ở đầu, các ảnh này thực tế loại bỏ những báo cáo về cuộc đụng độ vũ trang đã diễn ra trong đêm 23 rạng ngày 24 Tháng Ba và gợi ý ít nhiều, rằng tất cả những kẻ  “tấn công” đã bị bắt sống.

Quan tâm đặc biệt là bức ảnh người Chechnya bị giết với thiết bị nổ tự tạo (IED) giả mạo. (Thực tế IED là không có thật, – xác nhận chính thức của Ủy ban chống khủng bố quốc gia).  

content_001_mi3

Vết bầm còn tươi, về mặt kĩ thuật gợi nhớ đến một loại thắt từ còng tay, có thể thấy rõ trên bàn tay trái của người bị giết. Cũng cho thấy rõ ràng rằng IED đã bị gắn vào cơ thể của người bị giết – băng vàng PHÍA TRÊN các vết bẩn còn tươi từ mặt đất, cỏ và máu trên áo khoác của kẻ “tấn công”.

Nếu không có cuộc đụng độ nào đã xảy ra (mà những bức ảnh của những người Chechnya bị giết là bằng chứng khách quan), thì câu hỏi đặt ra: họ bị thiệt mạng và chín người lính bị thương vong trong đơn vị 3761 trong hoàn cảnh nào?

“Novaya Gazeta” có thông tin về bản chất tổn thương của bốn vệ binh. Thiếu tá C. (tất cả các tên có sẵn trong tòa soạn) được chẩn đoán chấn thương sọ não mở và các vết thương rách ở đầu và mặt. Thượng úy S. nhận được một vết thương đạn bắn vào đùi phải, Lính nghĩa vụ I – đạn bắn xuyên qua đầu gối.

Chúng tôi cũng biết rằng ít nhất một trong số sáu người bị chết – Thượng úy Ermolaev – chết vì những vết thương do súng bắn vào ngực và bụng.

Thực tế này được xác nhận bởi các báo cáo chính thức của Vệ Binh Quốc Gia dưới (xem. Ảnh). Đó là, những người Chechnya không mang theo một khẩu súng nào. Theo phiên bản chính thức của Vệ binh Quốc gia, những “kẻ tấn công” đã không thể xâm nhập vào lãnh thổ của đơn vị quân đội và nắm bắt vũ khí quân dụng. Vì vậy, không thể hiểu trong hoàn cảnh nào Cảnh sát quốc gia bị các vết đạn và ai là những người đã thực sự bắn vào họ.

Theo thông tin của “Novaya Gazeta”, những người đang phục vụ trong đơn vị 3761 chủ yếu là biệt  phái từ các khu vực quân sự khác. Theo thông tin từ người dân Naurskaya, giữa người Chechnya địa phương và binh lính phục vụ trong 3761 có thể có một cuộc xung đột trên cơ sở quốc gia. Điều này có thể gây ra một cuộc đối đầu trong đó người Chechnya đã bị bắt giữ. Tuy nhiên, phiên bản này vẫn không làm sáng tỏ hoàn cảnh của các cái chết và làm bị thương chín vệ binh quốc gia Nga..

content_00_mi2 content_000_mi

Nguyen Hong  theo novayagazeta.ru


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề