Nga mất 600 tỷ USD vì sụt giảm giá dầu và bị trừng phạt

0ae88b9c7ab8fa24bafbd20f08105711_lgbbe1de

Do sự sụt giảm của giá dầu, cũng như bị chịu các biện pháp trừng phạt kinh tế, trong bốn năm kể từ năm 2014, Liên bang Nga sẽ mất khoảng 600 tỷ đô la Mỹ. Đó chính là quan điểm được chia sẻ bởi các nhà phân tích của nhóm chuyên gia kinh tế.

Việc là, theo các chuyên gia, thiệt hại từ các lệnh trừng phạt tài chính được ước tính là 170 tỷ $, và các khoản lợi nhuận không thu được từ  việc xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt, sẽ bằng 400 tỷ. Những đánh giá này đã được thực hiện trên cơ sở thực tế là giá dầu ở mức 50 $ một thùng, mà kim ngạch xuất khẩu được tính là $ 100, có tính đến các biện pháp trừng phạt. Thực tế chính các chỉ số này và chính phủ đã định hướng cho khoảng một năm rưỡi trước ở mức trung bình.

Theo tính toán của các chuyên gia, tổng dòng vốn sẽ bị bị cắt giảm khoảng 280 tỷ $ chỉ trong 3,5 năm. Trong số đó cũng được coi 85 tỷ là nguồn đầu tư trực tiếp. Các chuyên gia của phần “Tin tức từ nước Nga” thuộc tạp chí dành cho người kinh doanh “thủ lĩnh thị trường chứng khoán” xét thấy cần thiết lưu ý rằng tác động gián tiếp của các lệnh trừng phạt là nguyên nhân cho khoảng ba phần tư những khoản lỗ. Giảm đáng kể cơ hội vay tiền, cũng như việc giảm đầu tư trực tiếp từ nước ngoài và giảm mạnh trong các dòng vốn vào thị trường nước này, theo các chuyên gia hiệu quả đang tăng từ các biện pháp trừng phạt kinh tế trước đây liên quan đến việc sáp nhập bán đảo Crưm, cũng như các hoạt động quân sự ở phía Đông của Ukraina.

Đặc biệt chú ý các chuyên gia đang chỉ ra thực tế rằng các biện pháp trừng phạt có tác động trực tiếp đến dòng vốn vào đất nước, bất kể giá dầu, tuy nhiên, khi có chỉ số báo giá giảm, hiệu quả tăng lên rất nhiều, trong Nordhill Capital lưu ý.

Ngoài ra, theo các tính toán, sự sụt giảm giá dầu không bị các lệnh trừng phạt sẽ vẫn phải cắt giảm tài sản cố định của đất nước tới 3,2% trong giai đoạn các năm 2014-2017. Sự sụt giảm giá dầu, mà không bị các lệnh trừng phạt, kết quả cuối cùng sẽ dẫn đến một sự giảm đáng kể về đầu tư. Và ngay lập tức ở mức 22,6%.

Cần lưu ý rằng có khoảng 54% dân số của Liên bang Nga, tình hình kinh tế, mà gần đây đã xảy ra ở lãnh thổ của đất nước họ, được đánh giá là khá tiêu cực. Chính quan điểm này do các chuyên gia của Quỹ “dư luận xã hội” đã đưa ra, nhờ một cuộc khảo sát xã hội học được họ tiến hành.

Tuy nhiên, còn có khoảng 41% người Nga tin rằng tình hình kinh tế của đất nước họ là thỏa đáng. Đồng thời 3% coi tình hình này là tốt. 2% không biết làm thế nào để trả lời cho câu hỏi này. 9% cho rằng tình hình trong nước chỉ có tốt hơn. 27% không nhận thấy bất kỳ có sự thay đổi nào cả, trong khi đó 58% nói rằng tình hình vẫn đang xấu đi nhanh chóng.

Rất đáng chú ý một thực tế là trong tháng Mười hai năm ngoái về tình hình kinh tế của đất nước xấu đi  chỉ có 43% đã nhận thấy, còn vào tháng Năm cùng năm ngoái – là 30%.

N.V (theo profi-forex)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề