Boris Nemtsov: Tại sao ông ấy bị giết?

Việc giết hại các nhà hoạt động, nhà báo và những người bảo vệ nhân quyền tại Nga, than ôi, người ta đã quá quen. Nhưng chính trị gia tầm cỡ như Boris Nemtsov lại trở thành nạn nhân của một vụ ám sát trong thời hậu Xô Viết ở Nga, có lẽ chưa bao giờ có.

Chúng ta có thể nhớ lại Galina Starovoitova, thống đốc bang Magadan – Valentin Tsvetkov và Vladislav Listev, không chỉ là một người dẫn chương trình truyền hình, nhưng còn là giám đốc của kênh lớn nhất, nhưng họ không phải ở phía sau phó thủ tướng và không được coi ít nhất là về mặt lý thuyết, như là một ứng cử viên tổng thống như Nemtsov trong nửa cuối của những năm 90.

Cho đến nay, có một điều rõ ràng: kẻ giết người đã hành động một cách bình tĩnh, chuyên nghiệp. Đã sát hại nạn nhân tại chỗ bởi bốn viên đạn. Đủ táo bạo để bắn tại nơi cách điện Kremlin một vài bước đi. Đã khéo léo bỏ trốn. Biết nơi và vào giờ nào Nemtsov sẽ đến.

Chắc chắn hắn đã không hành động một mình. Ai đó đã phải thực hiện việc theo dõi chính trị gia này.

Rõ ràng có một âm mưu.

Những từ ngữ như những viên đạn

Các chuyên gia được ban tiếng Nga đài BBC phỏng vấn không nghi ngờ bản chất chính trị của tội ác.

Họ chỉ ra rằng Nemtsov, cũng như với Aleksey Navalnyy và Mikhail Khodorkovsky, lọt vào trong số ba nhà lãnh đạo hàng đầu của phe đối lập và có một khả năng trúng cử tương đối tốt: vào năm 2009, không tồi đối với một người của phái tự do Nga phát biểu tại cuộc bầu cử thị trưởng Sochi và cho đến trước cái chết của mình, ông là một đại biểu của Duma địa phương Yaroslavl.

Người dân Nga tưởng niệm ông Boris Nemtsov, người đã bị giết hại vào đêm ngày 27/2.

Người dân Nga tưởng niệm ông Boris Nemtsov, người đã bị giết hại vào đêm ngày 27/2.

Do sự vắng mặt của Aleksey Navalnyy, người bị bắt giữ hành chính, Nemtsov rõ ràng đã trở thành nhân vật trung tâm của cuộc tuần hành “mùa xuân” đã được lên kế hoạch vào Chủ nhật.

Tuy nhiên, các nhà phân tích không tin sự tham gia trực tiếp của các tầng lớp cao.

“Tôi nghĩ rằng không chắc rằng nó đã được tổ chức bởi các cơ quan chức năng, – Tổng giám đốc của Trung tâm Công nghệ Chính trị, Igor Bunin cho ban dịch vụ tiếng Nga BBC biết. Với Nemtsov, theo như tôi biết, Vladimir Putin đối xử tương đối tốt. Vụ giết người này không có lợi cho vị thế của ông ấy trong xã hội, mà còn trong các loại quan hệ với phương Tây, mà bây giờ cố gắng để khôi phục lại cách làm việc tối thiểu “.

Chuyên gia hàng đầu của quỹ “Indem” Yuri Korgunyuk nhớ lại rằng Boris Nemtsov đã mật thiết hơn những người đối lập Nga khác liên kết với Ukraine, đã phối hợp với Viktor Yushchenko, và gợi ý rằng đằng sau vụ giết người là “những người tình nguyện” của Donbass.

“Mọi người đã chiến đấu cho “Thế giới Nga”, đã quen giết người, và bây giờ TV thổi phồng chúng mỗi ngày. Nhiều khả năng, một người nào đó quyết định để đối phó với “Kẻ phản bội”, là kẻ chống lại “Nước Nga mới” và thậm chí sắp xếp các cuộc tụ họp ở đây,” – các chuyên gia phân tích.

“Đòn đánh từ phía chủ nghĩa dân tộc cực đoan, những người cảm thấy rằng tình hình ở Ukraine đang ra khỏi kiểm soát của họ, ít nhất ở đấy cũng có những mối quan hệ mới được thành lập – Igor Bunin đồng ý -. Boris Nemtsov là nhân vật chống chiến tranh nổi bật nhất, và đã gây ra sự tức giận lớn nhất cho những người ủng hộ chiến tranh đến kết cục chiến thắng. ”

Yuri Korgunyuk cũng không loại trừ rằng các sợi dây có thể kéo dài đến Chechnya.

“Người đứng đầu nước Cộng hòa đã nhiều lần tuyên bố rằng vì nước Nga vĩ đại và vì Putin ông sẽ xé ra từng mảnh bất cứ ai – ông nói -. Một phát ngôn viên của người phát ngôn Ủy ban Điều tra Vladimir Markin đã đề cập đến trong số các phiên bản có dấu vết Hồi giáo. Nếu anh ta đã nói. “Có dấu vết Chechnya”, tôi đã có thể hiểu anh ta”.

Jaures Nga

“Vụ này rất tương tự như vụ giết Galina Starovoitova, – chuyên gia nói thêm -. Khi đó cũng đã có sự kích động xung quanh Yugoslavia, mặc dù nó không có sự bác bỏ ưu thế của những người “yêu nước” không phải là truyền hình. Bạn còn chờ gì nữa? Từ ngữ đôi khi cũng giết người”.

“Tôi không tin vào sự tham gia trực tiếp của điện Kremlin, ngồi đó không phải là những kẻ ngu ngốc – Korgunyuk nói -. Nhưng trách nhiệm chính trị và đạo đức được đặt lên Kremlin. Ai đã xới tung cái mớ hỗn độn này lên?”.

Ở đây một lần nữa, có một sự tương ứng. Trong tháng 7 năm 1914, trong một bầu không khí thù hận và hoang tưởng lãnh đạo xã hội chủ nghĩa Pháp Jean Jaurès đã bị giết, người đã kêu gọi các công nhân của Pháp và Đức công bố một cuộc đình công chung để ngăn chặn cuộc chiến tranh thế giới sắp xảy ra.

“Bất cứ ai thốt ra những ngày này từ “hòa bình”, đều cần đem bắn và ném xác xuống mương” – báo chí “yêu nước” hét lên. Đấy, một Raul Villen đã chuyển từ lời nói đến việc làm.

Khi sau đó chuyện được làm sáng tỏ, các nhà chức trách đã không tham gia. Nhưng không có một phần nhỏ nào đổ lỗi cho Tổng thống, người có biệt danh “The Poincare chiến tranh”?

Nạn nhân Sacred”

“Sự giết người tàn bạo này có tất cả những điểm nổi bật của đặt hàng và khiêu khích,” – phản ứng đầu tiên của Vladimir Putin, phát ngôn viên của ông Dmitry Peskov cho biết.

Ai khiêu khích ai và vì cái gì?

Người biểu tình tại Moscow với biểu ngữ "Anh hùng sẽ không bao giờ chết cả".

Người biểu tình tại Moscow với biểu ngữ “Anh hùng sẽ không bao giờ chết cả”.

Nhà phân tích chính trị Pro-Kremlin Sergei Markov, một thời gian đã công nhận là “một chút nghiên về âm mưu” mà không cần chờ kết quả của cuộc điều tra, đã thừa nhận là “nói rõ rằng Nemtsov đã bị giết bởi những người muốn Maidan Nga và người tổ chức Maidan ở Kiev.”

Dù chuyện xấu có xảy ra hay không, tất cả là lỗi của “tập thể Maidan”, Markov nổi tiếng với điều này.

Lãnh đạo Đảng Cộng sản Gennady Zyuganov cũng cùng gợi ý này, mặc dù trong một hình thức trá hình hơn.

Cuối cùng, người đại diện của Ủy ban Điều tra Vladimir Markin nói rằng “hình ảnh Nemtsov có thể trở thành một vật hy sinh thiêng liêng cho những người thường sử dụng bất kỳ phương tiện nào để đạt được mục tiêu chính trị của họ.”

Những từ “vật hy sinh thiêng liêng” ngay trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2012, Vladimir Putin đã sử dụng. Ứng cử viên nghi ngờ đối lập có ý định “bang” một người nào đó từ những người của mình để sau đó đổ lỗi cho các nhà chức trách.

“Ủy ban điều tra vào ngày đầu tiên cho thấy sự mở rộng tối đa tầm nhìn, làm cho thấy rõ ràng rằng đang đào bới sâu và không loại trừ thứ gì- Igor Bunin nói -. Tôi nghĩ rằng phiên bản này sẽ không kéo dài. Nó không nghiêm trọng.”

Bunin chỉ ra rằng, ngay cả khi nói chuyện về phương tiện hoài nghi, đạt được sự phản đối về đạo đức là nhỏ. Đây có thể là vui hay buồn, nhưng Maidana tại Nga trong mọi trường hợp sẽ là không có.

“Cuộc biểu tình tang lễ ngày chủ nhật có thể thu thập thêm nhiều người hơn so với cuộc diễu hành “mùa xuân”, bi kịch đã kết hợp lại với nhau và thúc đẩy những người tự do và những người ủng hộ, nhưng trong bao lâu? Tôi không nghĩ rằng trong một thời gian dài,” – chuyên gia cho biết.

Triển vọng cho điều tra

“Từ các hồ sơ của máy ghi hình miêu tả kẻ giết Boris, bạn có thể gắn một bộ phim đủ dài. Nhưng tôi chắc chắn rằng các nhân vật trong bộ phim này sẽ không được thiết lập, phát hiện và bị kết án” – nhà báo Nga nổi tiếng Eider Muzhdabaev đã viết trong Facebook của ông.

Igor Bunin và Yuri Korgunyuk có xu hướng nghĩ rằng tên của kẻ bắn súng sẽ vẫn được gọi ra.

“Chính quyền quan tâm rằng ít nhất là bắt được thủ phạm,” – Korgunyuk nói.

Nhưng điều đó không có nghĩa là xã hội biết toàn bộ sự thật.

Ví dụ, các Ủy ban điều tra thông báo rằng kẻ giết người đã bỏ chạy theo hướng không rõ. Bạn sẽ không hỏi một người bị truy nã về những lý do và những người đặt hàng.

Kẻ giết Anna Politkovskaya đã bị kết án và thi hành án, nhưng tại sao họ lại cần nó, và ai là người đứng đằng sau họ phía sau hậu trường. Các điều tra và xét xử tập trung hoàn toàn vào ai, ở đâu và đã đi vào thời gian nào, và đã gọi cho ai.

“Uy tín của nhà nước phụ thuộc vào việc sẽ tiết lộ vấn đề như thế nào, các luận chứng của điều tra và phiên tòa được mở có thuyết phục – Igor Bunin cho biết. Nếu không, tất cả mọi người sẽ có quyền tin vào những gì họ muốn.”

Artem Krechetnikov (từ BBC)
Chuyển ngữ: Nguyen Hong


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 30 phản hồi cho bài viết “Boris Nemtsov: Tại sao ông ấy bị giết?”:

 1. Vẫn chưa có điều lý giải: Tại sao cô người mẫu đi bên cạnh lại không bị bắn chết???? Cô ta là nhân chứng duy nhất của vụ giết người này! Thường là sát thủ không để lại nhân chứng ! 😛

 2. Minh Tran Thanh viết:

  Cô tinh đe lai nhân chung

 3. Để lại nhằm mục đích gì ?

 4. Lan Anh viết:

  Phan Trịnh Khải dac vu My chac lai muon do them dau vao lua , muon cho Nga – Ucraina nghi ngo lan nhau , de ho cang thu ghet nhau hon chang ??!

 5. Le Tuan Ngoc viết:

  đã tính ám sát thì điều kiện tiên quyết đầu tiên phải là bí mật, ít người qua lại, con đường thoái thân an toàn, nhanh nhất. Nhưng ở vụ này thì ko , càng khoa trương càng tốt, vị trí cực đẹp

 6. Tam Hang Le viết:

  Nemtsov đối lâp chứ chưa thấy bác ý lỗi lạc ở chỗ nào!

 7. Lan Anh viết:

  @Tam Hang Le Bác ấy bị “lỗi” nhiều quá nên đánh “lạc” mất mình luôn roài 😀 :v

 8. Nga bi lien hoan cuoc ca ngoai lan trong.

 9. Tam Hang Le viết:

  Rà là tiểu sử thì thấy cũng thường, ko hiểu nói tầm cỡ là ở ý gì?

 10. Ong ay doi lap nhung chua dc coi la doi thu cua dang cam quyen.

 11. Qua vụ này chứng tỏ nội bộ Nga đang cắn xé lẫn nhau..!!

 12. Binh Văn Pham viết:

  38 tuổi đã là Phó Thủ Tướng Nga mà vẫn bị bà Tam Hang Le coi là thường thì thế nào mới là không bình thường ạ? KKKKK. Kém anh Pu tôi 6 tuổi mà ông Yellsin phải đắn đó chọn 1 trong 2 đấy ạ.

 13. “Rà là tiểu sử thì thấy cũng thường, ko hiểu nói tầm cỡ là ở ý gì?”.
  Nhà báo Tam Hang Le chắc cách đây độ 25 năm chưa làm báo, hoặc chưa quan tâm đến đề tài Nga, nên ko biết Boris Nemtsov được coi là “chàng trai vàng của Perestroka” nhỉ? :).

 14. bác boris nemtsov đúng là “không phải dạng vừa đâu” bác ấy từng được chính quyền Yeltsin để ý và trọng dụng trong 1 thời gian ngắn , có điều “thời thế tạo anh hùng” – thời bác đó loạn quá + toàn bị các tài phiệt thao túng , mà bác ấy thì cũng cùng 1 lò từ đó dựng lên , nên thành ra toàn bị họ “điều khiển” , toàn làm việc cho nhóm lợi ićh thân phương tây là chính . Toàn hô hào khẩu hiệu với cả mặt trận lý thuyết là chính chứ hành động thì chẳng đạt được thành tích gì đáng kể cho nước Nga cả . Người dân thường bây giờ trải qua bao nhiều biến cố , thăng trầm từ thế kỷ trước (từ 1917 – 1991) – họ cũng đã đủ thông minh để nhìn nhận ra vấn đề , họ đã thực dụng hơn , giống người “Mỹ” dần hơn 😉 , họ “nhìn việc chứ không nhìn người” nữa roài 😀 , mất thành phần hại não chỉ biết hô hào khẩu hiệu + – đấu tranh, khởi nghĩa , cách mạng , lý tưởng với cả hứa hẹn này nọ đã khiến họ kinh hãi lắm rồi 😀 , mấy cái sản phẩm đó toàn được mấy ông lãnh tụ từ ở bển ôm về không à :v

 15. Tấm hình này nhìn bác ấy oai như cóc ấy nhỉ 😀 :v , 1 thời hoành tá tràng của nemtsov ! Có điều nhìn kỹ khuôn mặt và nụ cười bác ta thấy đúng là thuộc group – “tài năng có hạn nhưng khốn nạn vô cùng” :v :v 😛 , giống hệt sự phụ của hắn ta là lão bereziốvskii đã bị bọn đặc vụ Anh “thủ tiêu” cách đây không lâu 😉

 16. Binh Văn Pham viết:

  Lan Anh là ai mà hỗn láo vô học thế nhỉ? Trước vong linh một người vừa nằm xuống nói năng cho cẩn thận. Chỉ mấy cái ảnh vớ vẩn thế mà dám mắng người ta khốn nạn là sao?

 17. Kim Ta viết:

  Lan Anh 🙂 nước Nga sắp giữ chặt người Nga không cho visa xuất cảnh, tha hồ mà không du nhập bất cứ cái gì vào đất mẹ 🙂

 18. cách đây vài chục năm thì cũng hoành tráng, giờ thì cũng thường tôi, nghị viên của 1 huyện nhỏ ở ngoại ô Mos. Không tầm cỡ đến nỗi Putin phải giết. Bản thân anh Nem sót cũng nghĩ chả ai thèm bắn mình nên có thèm vệ sĩ gì đâu. Nếu anh ấy thấy anh ấy thực sự quan trọng thì đã cần vệ sĩ và không dạo chơi tung tăng ở Mos lúc nửa đêm thế. Chắc dưới suối vàng anh ấy vẫn còn ngạc nhiên ” chúng mày bắn tao được cái tác dụng éo gì đâu mà bắn”.

 19. Lan Anh “đổi giọng” và phong cách ghê quá, khó nhận ra. Thôi, cứ nói cho sướng mồm đi, nick rỗng mà :).

 20. Kim Ta viết:

  Giọng lưỡi LA ngày càng trở nên thô, kém hẳn so với vài tháng trước đây. Chắc cũng stress giống Pu theo giá rub và giá dầu 🙂

 21. Binh Văn Pham viết:

  Tôi mời bà Tám Hoang Le ra đây nói chuyện vì là nahf báo và lịch sự dù khác quan điểm nhưng loại trẻ ranh như LA không bao giờ chấp.

 22. Kim Ta viết:

  LA chưa chắc là trẻ ranh, mà có thể là một lão AN già thất sủng làm DLV 🙂 🙂 🙂 🙂

 23. các bác đấu tranh cho tư do “dân chủ” ơi , nemtsov ông ta là ai mà tôi phải kính trọng ??? làm được gì cho đất nước tôi và gia đình tôi ??? đến cả ở bên Mỹ họ đang rất tự hào sự tự do của họ đối với lãnh đạo nước họ , rằng tại Mỹ có thể đứng ở giữa thủ đô chưởi “Obama là đồ ngu” còn ở Nga và các nước thiếu tự do thì kô được !!! đến như VN mình bác Hồ rồi đầy lãnh đạo kém cỏi khác cũng bị các phe đối lập chửi , chế hình , xét lại kia kìa . Các bác làm quen dần với sự tự do của lớp trẻ tương lai này đi 😉 , lúc đầu tuy hơi khó chịu tý nhưng sau sẽ quen dần thoaiiii , các bác cứ trách miệng lưỡi thiên hạ với cả dân “gian” thì mệt lắm :v !!! cả nhà thông cảm nha hí hí hí

 24. Kim Ta viết:

  Người có văn hoá thấy xe tang đi qua, bỏ mũ chào… LA ạ. Còn stress lâu dài vì giá Rub và giá dầu chưa lên được nếu Putin còn tiếp tục xâm chiếm U. Bác Hồ đang nằm trong lăng để cho ông ấy yên, đừng dựng mồ ông ấy lên!

 25. chi Felicita Ta hôm nay “hiền lành” và đạo đức quá , em xin tiếp thu ! Nhưng do em ở xã hội tây từ nhỏ nên không quá coi trọng việc kiêng cữ với người đã mất , với lại người mình ghét nữa thì càng …. , cộng thêm em đang nói về ông ta trên mạng xa hội internet chứ không phải ở ngoài đời đi dữ lễ tang ông ấy :v ! Em nghĩ bác ý ở dưới nơi 9 xuối cũng sẽ không lên mạng facebook đọc được những lời báng bổ này của em đâu 😀 , chị đừng có lo cho em quá ! Còn chuyện bác Hồ bị người “phe chị” chửi thì chắc chị biết rõ hơn em mà , làm sao mà tránh được hả chị , tự do nó vậy đó , khác nhau ở chỗ ai bị chửi it́ và bị chửi nhiều thoai 😀 :v

 26. Kim Ta viết:

  Ở Nga thì nói là Nga, mà ở VN thì nói Vn, đừng nói Tây làm gì 🙂 LA 🙂 uống thuốc giảm căng thẳng đi nhé, giá Rub và giá dầu chưa lên được đâu 🙂

 27. Vâng ạ ! em mới ở Ucraina về VN xin việc làm chị ạ ! có lẽ em với chị nên tạm dừng câu chuyện phiếm tại đây , kẻo lại như mấy bác “trí thức lưu manh” khác toàn tranh luận dài dòng lạc chủ đề không à 😀 :v

 28. Hìhì Lan Anh thích thì cứ thể hiện đi mà, ko sao cả. :).

 29. bác cứ Nguyen Hoang Linh trêu em hoài 😀 , ở topic này thì hôm nay đủ roài , để lát xem có chủ đề gì vui hơn thì em sẽ cùng bác tham gia cho vui 😀

 30. Cứ thư giãn đi, yên tâm, nếu thấy chủ đề gì có ý nghĩa anh sẽ chủ động tham gia :).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề