Bức tường Crưm: Người Nga hóa ra đã bị rơi vào phía bên kia của sự thật

Lễ kỷ niệm thứ ba mươi ngày Bức tường Berlin sụp đổ trong thế giới văn minh người ta tổ chức không chỉ là ngày kỷ niệm sự sụp đổ của các chế độ độc tài cộng sản ở châu Âu, mà còn là kỷ niệm về sự biến mất của hàng rào văn minh chia cắt phương Tây và phương Đông sau Thế chiến II. Lúc đó, 30 năm về trước, khi hàng ngàn người dân Berlin từ phía đông của thành phố đổ xô về phương Tây, dường như nhiều người cho rằng một thế giới kín, mà trong đó các giá trị chung được thay thế bằng những lời nói dối và tuyên truyền hoàn toàn, sẽ không bao giờ có nữa. Nhưng những người lạc quan đã sai. Một bức tường không chỉ được làm bằng gạch. Hơn nữa, bức tường gạch Berlin chỉ là đỉnh cao của bức tường tinh thần mà những người Bolshevik bắt đầu xây dựng giữa Liên Xô và phần còn lại của thế giới sau chiến thắng trong Nội chiến, còn sau chiến thắng trong Chiến tranh thế giới thứ hai, họ đã lan sang một phần của châu Âu dưới sự chiếm đóng của Liên Xô, nhà hoạt động báo chí Vitaly Portnikov viết cho ” Thực tế. Crimea “.

Xây dựng nhanh chóng bức tường giữa sự thật và sự giả dối bắt đầu sau khi Crưm bị chiếm đóng

Và để xem rằng nếu bức tường giữa hai phần của Berlin đã bị phá hủy, thì bức tường tinh thần không còn được xây dựng nữa, đó là một ảo tưởng nguy hiểm rằng trong một thời gian dài, thế giới văn minh đã góp phần thiết lập và củng cố chế độ Putin và chiến thắng của chủ nghĩa độc tài và dân chủ ở các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, và những thành công của những người theo chủ nghĩa dân túy ở các quốc gia Trung Âu. Còn việc xây dựng nhanh chóng bức tường giữa sự thật và sự giả dối đã bắt đầu sau khi Crưm bị chiếm đóng. Và bức tường dường như vô hình này là một tòa nhà kiên cố hơn nhiều so với cây cầu Kerch.

Kể từ khi Crưm bị sáp nhập, Nga và phần còn lại của thế giới có các bản đồ chính trị khác nhau về thế giới, ngay cả trên Internet.

Quan điểm khác về luật pháp quốc tế. Trong các trường học ở LB Nga người ta lại dạy các bài học lịch sử thậm chí không phải là một sự giải thích gian dối, mà là những sự thật không bao giờ tồn tại.

Truyền hình Nga nói dối cho những người xem về “Mùa xuân Crưm” và các nước “cộng hòa nhân dân” của Donbass. Cả đất nước sống trong niềm tin của Orwellian rằng chiến tranh là hòa bình. Và sức mạnh tác động của lời nói dối này lớn đến mức ngay cả những nguồn thông tin đáng tin cậy cũng không cho phép hàng triệu người hiểu những gì đang thực sự xảy ra ở đất nước của họ và trên thế giới. Sau năm 2014, người Nga hóa ra đã ở phía bên kia của sự thật. Đằng sau bức tường Crưm mới.

Nguyễn Vinh (theo Obozrevatel)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề