Những điều cần biết về PlayStation 4

Sony chính thức giới thiệu thế hệ video game console mới, Playstation 4 ngày 16-11. Nhiều điểm mới vượt trội không chỉ dành cho game thủ mà còn muốn chiếm lĩnh thiết bị giải trí tại phòng khách.

Cho đến cuối tuần qua, thiết bị máy chơi game (video game console) Playstation 4, hay PS4, mới ra mắt chính thức sau màn hé lộ “nửa vời” của Sony trong tháng 2. Hàng loạt nâng cấp hấp dẫn từ bộ xử lý cùng đồ họa HD so với PS3 đang làm nức lòng giới game thủ trên toàn thế giới.

Màu đen chiếm lĩnh toàn bộ lớp vỏ PS4 với kiểu dáng thiết kế kết hợp hai khối. Thân máy có khe chứa đĩa Blu-ray kèm các cổng kết nối, có thể kích hoạt máy bằng quẹt tay vào nút nguồn cảm ứng chạm.

Lưu ý đầu tiên là PS4 sẽ tự động cài đặt mọi game người dùng chơi vào ổ cứng 500 GB (có thể thay thế, và nên nâng cấp lên mức dung lượng cao hơn), và vẫn có thể chơi trong khi tiến trình cài đặt thực hiện. Về sau, bạn chỉ cần cho đĩa vào máy mỗi khi muốn chơi, đây là quá trình chứng thực bản quyền chứ không còn tải hay cài đặt.

Cấu hình Sony PS4 cũng làm các máy tính để bàn (desktop) ganh tỵ, chip xử lý tám nhân và GPU 1.84 T-flops từ AMD, bộ nhớ RAM 8GB, ổ cứng 500GB, kết nối Ethernet lẫn Wi-Fi. Theo đó, nó có thể xử lý các dòng game thế hệ mới đòi hỏi cấu hình thiết bị phải thật mạnh mẽ, đồ họa chất lượng cao (HD).

Tuy nhiên, một trong số những tính năng hay nhất của PS4 là cho phép vận hành hai ứng dụng cùng lúc, hay truy xuất đến giao diện chủ (home) bất kỳ lúc nào thậm chí khi đang chơi một game. Nhấn hai lần nút PS trên tay cầm điều khiển DualShock 4 cho phép bạn trở lại những ứng dụng đã dùng trước đó.

Thêm điểm cộng khi PS4 cho phép tạo ra nhạc trong game (soundtrack) riêng tùy ý khi kết hợp dịch vụ nghe nhạc Music Unlimited (hiện sở hữu 18 triệu bài nhạc). Giúp game thủ vừa thưởng thức bài nhạc yêu thích trong khi trải qua các vòng chơi một game.

Tay cầm DualShock 4

Một cải tiến lớn của Sony cho thiết bị video game console PS4 là tay cầm điều khiển DualShock 4. Thiết kế thay đổi vừa vặn với tay điều khiển, đặc biệt là những game thủ thường chơi các dòng game bắn súng góc nhìn thứ nhất (FPS). D-pad không thay đổi, nhưng bề mặt được chuyển sang dạng digital thay vì analog như trước.

Bổ sung mới là mặt điều khiển cảm ứng (touch-pad) ở vị trí trung tâm trên thân tay cầm, cảm ứng theo ngón tay điều khiển hoặc các chuyển động quẹt tay, nhấn giữ.

Tay cầm DualShock 4 còn có kênh âm thanh, cảm ứng rung hai bên hoặc cả tay cầm.

Tay cầm điều khiển (controller) DualShock 4 cho PS4 – Ảnh: DigitalTrends

Kết nối, chia sẻ và truyền tải

PlayStation 4 cho phép truyền tải (stream) các game đang chơi thông qua những website như Twich và Ustream, thay cho dịch vụ có phí PlayStation Plus của Sony, tạo ra một môi trường kết nối và chia sẻ giữa những người chơi. Nút “Share” trên thân tay cầm điều khiển (controller) DualShock 4 làm rất tốt điều này, thậm chí còn giúp chia sẻ nhanh lên Facebook.

Các cổng kết nối ở mặt sau của PS4 – Ảnh: DigitalTrends

Chia sẻ lên mạng xã hội các đoạn chơi game – Ảnh: DigitalTrends

Một ví dụ thú vị minh họa cho tính năng trên, khi game thủ vừa bỏ qua một vật phẩm có giá trị trong một màn chơi, những người khác cùng kết nối với game thủ đó trên mạng Twich hay Ustream có thể cảnh báo ngay để kịp quay trở lại qua tin nhắn.

So với camera Kinect có sẵn trong bộ Xbox One, Sony giới thiệu PlayStation Camera riêng với giá 59,99 USD, có thể nhận diện khuôn mặt người dùng, tự động chuyển đến tài khoản PlayStation tương ứng của người được nhận diện. Tuy nhiên, Sony có trang bị sẵn một tai nghe gắn trong nhỏ gọn, kết nối với tay điều khiển DualShock 4 để nghe và trò chuyện với các game thủ khác trong khi chơi.

Chiếm lĩnh phòng khách

Không chỉ quanh quẩn ở chức năng phục vụ chơi game, PS4 thể hiện ý đồ chiếm lĩnh nhu cầu giải trí tại phòng khách của Sony, qua các chức năng như xem phim trực tuyến với các ứng dụng như Netflix, HBO Go, Hulu, Amazon, lướt web, nghe nhạc..

Lựa chọn ứng dụng, chia sẻ game, lướt web, xem phim… trên PS4 – Ảnh: DigitalTrends

Tài khoản PlayStation có thể kết nối với mạng xã hội – Ảnh: Digitaltrends

Khuyết điểm

Không hỗ trợ các tựa game của thế hệ trước (PS3) là một khuyết điểm lớn của PS4. Chưa hỗ trợ DLNA và khả năng nhận diện tập tin MP3 là một thiếu sót lớn, tuy nhiên, một số thông tin cho thấy Sony sẽ bổ sung qua phiên bản firmware cập nhật cho PS4.

Sony PS4 giá 400 USD sẽ cùng cạnh tranh gay gắt với Microsoft Xbox One giá 500 USD vào mùa mua sắm cuối năm nay, trong một cuộc chiến mới nhằm thống lĩnh thị trường thiết bị game console.

Theo Tuổi Trẻ.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề