Điện Kremlin có thể cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ukraina

Trong các vòng chính sách đối ngoại của Nga người ta không loại trừ việc trã đũa cho nỗ lực của các cơ quan chức Ukraina nhằm tổ chức các cuộc tấn công khủng bố ở Crưm có thể là việc đóng cửa của đại diện ngoại giao Nga, cũng như rút tất cả các nhân viên của Đại sứ quán.

Theo các nguồn tin ngoại giao Nga, khẳng định kịch bản này là lời hứa của Tổng thống Nga Vladimir Putin là không “đạp phanh” những gì đã xảy ra ở Crưm.

“Putin đã trực tiếp cáo buộc các quan chức Kiev chuyển sang khủng bố thay vì giải pháp ngoại giao hòa bình cho các cuộc xung đột.  Một trong những lựa chọn có thể có là cắt đứt quan hệ ngoại giao giữa Nga và Ukraina. Hiện nay, phương án này điện Kremlin đang xem xét, tuy nhiên, quyết định cuối cùng sẽ thuộc về người đứng đầu nhà nước” – nguồn tin ngoại giao tiết lộ cho báo “Tin tức” biết.

Bình luận về tình hình đã xẩy ra, phó chủ tịch Ủy ban Hội đồng Liên bang về các vấn đề quốc tế Vladimir Jabbarov nói rằng quyết định này sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến các mối quan hệ đã được “kéo dài” và gần như chính thức giữa hai nước.

“Quan hệ ngoại giao giữa Nga và Ukraina ở mức rất thấp…. bây giờ những quan hệ đó chỉ mang tính chất thuần túy là kỹ thuật… Vì vậy, các cơ quan chức của Nga đã đến lúc xem xét lại các mối quan hệ với Kiev có tính đến những diễn biến gần đây nhất…

Vào cuối tháng Bảy, sau khi miễn nhiệm Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Liên bang Nga tại Ukraina Mikhail Zurabov, thì ông Sergey Toropov được phía Nga cử làm Đại biện lâm thời của Nga tại Ukraina. Muộn hơn, phía Liên bang Nga đã yêu cầu Kiev có sự đồng ý trước khi bổ nhiệm Mikhail Babich, làm Đại sứ Nga tại Ukraina.

Bộ Ngoại giao Ukraina tuyên bố cho biết việc Nga cử đại diện chính thức của mình ở Ukraina thì Kiev không thể thảo luận về ứng cử viên mới của đại sứ Nga tại Kiev. Đồng thời, Bộ Ngoại giao Ukraina nhấn mạnh rằng những chuyện về cắt đứt quan hệ ngoại giao giữa hai nước hoàn toàn không bàn tới.

Ngày 10 Tháng Tám Nga đã cáo buộc Ukraina về việc chuẩn bị cuộc tấn công khủng bố ở bán đảo bị Nga chiếm đóng Crưm. Cơ quan an ninh Liên bang Nga FSB cũng đã công bố việc loại bỏ mạng lưới tình báo tình báo của Ukraina trên bán đảo. Cơ quan FSB cho rằng các công dân đã  bị họ bắt giữ là của cả Ukraina và Nga, và người phụ trách mạng lưới này bị cáo buộc là Evgeny Panov, sinh năm 1977, cư dân thuộc khu vực Zaporozhye, Ukraina, một thành viên của cơ quan tình báo đối ngoại thuộc Bộ quốc phòng Ukraina, người mà đã bị bắt giữ và đang đưa ra những lời thú tội. Cơ quan FSB đã cho công bố đoạn video về các loại đạn dược cho là họ đã tịch thu từ “kẻ phá hoại (biệt kích)” Ukraina, người ta đã cho xem ông Panova đang bị còng tay. Ông này đã bị các nhân viên đặc vụ Nga tháp tùng.

Bộ tổng tham mưu quân đội Ukraina cho rằng các tuyên bố của Cơ quan An ninh Liên bang Nga về âm mưu quân đội Ukraina thâm nhập vào Crưm có thể là một phần thông tin cuộc tập trận chống khủng bố của Nga. Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko gọi các cáo buộc của Nga đối với Ukraina về chuẩn bị các cuộc tấn công khủng bố ở Crưm là lố bịch. Bộ Ngoại giao Ukraina lên án các cáo buộc của Nga và gọi chúng là hành động khiêu khích tiếp theo.

Sau các tuyên bố của điện Kremlin và những cáo buộc của Liên bang Nga đối với Ukraina về việc tổ chức các cuộc tấn công khủng bố ở Crưm, ông Poroshenko đã ra lệnh cho các lực lượng vũ trang Ukraina gần các vùng biên giới ở Crưm và Donbas hoàn toàn sẵn sàng chiến đấu. Ngoài ra, Tổng thống còn giao nhiệm vụ tăng cường bảo vệ tất cả  các cơ sở chiến lược để ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố của đối phương. Bộ Ngoại giao Ukraina đã nhận được sự hướng dẫn nhằm tổ chức các cuộc đàm phán trong “định dạng Norman” ở chế độ ba bên, và với Putin.

CK2 (theo mail.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề