Giới nhà giàu Nga hồi hương tài sản do áp lực thuế

Tổng thống Vladimir Putin ngày càng gây áp lực lớn lên giới nhà giàu Nga trong bối cảnh ruble tiếp tục suy yếu và trừng phạt từ phương Tây.

Theo quy định mới về thuế đã được ký thành luật bởi một sắc lệnh tổng thống vào tháng Mười, từ năm nay người dân Nga sẽ đóng 13 phần trăm thuế thu nhập trên tổng thu nhập của các công tại ty nước ngoài và các quỹ tín thác mà họ kiểm soát. Nếu chính quyền  phát hiện những công ty được quản lý từ Nga và không có tài sản hoặc nhân viên đang kể ở nước ngoài thuế sẽ tăng lên 20 phần trăm.

“Nhiều ông chủ đã bắt đầu hồi hương tài sản về Nga,” Artem Toropov, một luật sư có trụ sở tại Moscow cho biết. “Tổ chức quốc tế đưa ra nhiều rủi ro hơn so với lợi ích, cho dù  họ vẫn chọn cách tốt hơn để bảo vệ tài sản nhưng sẽ hạn chế về tự do của các thỏa thuận về thương mại và những cơ hội để giải quyết những mâu thuẫn trên thị trường chứng khoán quốc tế”

Các nhà hoạch định chính sách của Nga đang nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng tiền tệ tội tệ nhất kể từ năm 1998 sau khi giá dầu sụp đổ cùng với những biện pháp trừng phạt từ phương Tây. Mức thuế mới được thực thi sau ba năm ông Putin ủng hộ những nỗ lực để thuyết phục các doanh nghiệp và quan chức Nga hồi hương lượng tài sản lên đến 1000 tỷ USD  đang được cất dấu tại các trung tâm tài chính thế giới như Đảo Síp và Thụy Sỹ.

USM Holdings Ltd.,được đồng sở hữu bởi công ty British Virgin Islands và tỷ phú Alisher Usmanov ngày 19 tháng 12  đã chuyển các cổ phần kiểm soát tại công ty viễn thông  OAO MegaFon (MFON) và nhà sản xuất quặng sắt Metalloinvest Holding Co cho hai công ty nhà nước Nga là AF Telekom Holding và USM Metalloinvest. Cụ thể số cổ phần của hai công ty này đã chuyển giao cho chính phủ Nga. Vì các công ty này “có tầm quan trọng chiến lược đối với nền kinh tế Nga.” Usmanov hiện là người giàu thứ hai của Nga với số tài sản 14 tỷ USD.

Quay trở lại Nga

Cùng ngày, Vladimir Litvinenko, người quản lý chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2000 và 2004 của ông Putin ở St. Petersburg đã chuyển 4,81 phần trăm cổ phần của tập đoàn sản xuất phân bón OAO PhosAgro từ nước ngoài trở về, tăng cổ phần sở hữu lên 14,54 phần trăm. Litvinenko cũng là người đứng đầu của  trường Đại học St. Petersburg Mining, nơi Putin đã có một bằng tiến sĩ vào năm 1997.

Các ông chủ đồng sở hữu sân bay Vnukovo Moscow, nơi Tổng giám đốc điều hành Christophe de Margerie bị tai nạn  trong tháng mười, cũng chuyển gần 81 phần trăm cổ phần của hai công ty tại Đảo Síp cho công ty OOO Vnukovo Aliance có trụ sở tại Nga vào tuần trước, theo tài liệu của công ty. Người sở hữu Vnukovo đã thay đổi cơ cấu sở hữu để phù hợp với luật pháp, theo ông Chủ tịch Vitaliy Vantsev phát biểu với hãng thông tấn RIA Novosti vào ngày 16 tháng 1.

Đảo ngược luồng tiền

Những bước đi này được cho là sẽ giúp đảo ngược dòng chảy của tài sản của Nga trong vòng 20 năm trước đó. Ngân hàng trung ương Nga đã triển khai các bước khẩn cấp bao gồm tăng lãi suất  và bán ra thị trường 88 tỷ USD để cứu đồng rub.

Hai mươi người người giàu nhất nước Nga kiểm soát một phần tài sản của mình thông qua các công ty và tổ chức tín thác  được đăng ký tại nước ngoài theo Bloomberg Billionaires Index. Các tỷ phú kiểm soát lượng tài sản lên đến 181 tỷ USD.

Các công ty của Nga nếu tiếp tục hoạt động tại nước ngoài thông qua các tổ chức tín thác phải đối mặt với các loại thuế cao hơn.  Một đối tác của Ernst & Young (CIS) ông  Alexei Ryabov có chi nhánh BV ở Moscow cho biết. So với trước đây các công ty này chỉ chịu mức thuế 9 phần trăm.

Quy tắc pháp lý

Ông Alexander Lebedev  người có kế hoạch đăng ký công ty Swiss BOUTIQUE HOTELChateau Guetsch tại Nga, cho biết việc đẩy mạnh chính sách nhằm chống lại thâm hụt do dòng vốn rút khỏi nước Nga sẽ không giúp cho doanh thu nhà nước  nhiều hơn.

“Doanh nhân Nga đang sử dụng “Công ty cảnh ngoại” chủ yếu để bảo vệ tài sản của họ trước các quan chức tham nhũng hoặc chiếm đoạt từ những kẻ thù địch mà họ dựa vào pháp luật Nga. Vấn đề không chỉ riêng về thuế mà còn các quy tắc của pháp luật”.

Ông Lebedev sở hữu Công ty U.K. media tại Anh nhưng được đứng tên con trai mang quốc tịch Anh. Điều này có nghĩa ông không cần phải đăng ký tại Nga.

USM và Phosagro từ chối bình luận hay trả lời  như các tỷ phú Alexey Mordashov, Mikhail Prokhorov, Oleg Deripaska.

Boris Mints, chủ sở hữu của tập đoàn bất động sản O1 Properties đang lúng túng bởi các luật mới mà theo ông nó xung đột với pháp luật ở một số quốc gia châu Âu.

“Tôi đã thuê chuyên gia tư vấn về thuế và luật quốc tế. Họ đã trả lời những câu hỏi nhưng tôi không hài lòng”. Ông hy vọng luật sẽ được sửa đổi.

Tìm kiếm Thiên đường

Trong khi sự hồi hương của dòng tài sản về Nga của các đầu sỏ chính trị như để minh chứng cho lòng trung thành đối với ông Putin và tìm kiếm những hợp đồng an toàn, nhưng những người có số tiền 100-200 triệu USD vẫn đang tìm kiếm nơi cất dấu tại nước ngoài, ở nơi đó quyền lợi về tài sản được đảm bảo. Theo ông Igor Lojevsky cựu phó Chủ tịch Ngân hàng Deutsche Bank AG phụ trách khu vực Đông Âu.

Số lượng khách hàng Nga quan tâm đến việc thay đổi nơi cư trú để tránh tiết lộ lợi ích tại nước ngoài đã tăng lên. Các điểm đến phổ biến nhất là Anh và Thụy Sĩ ông Toropov Goltsblat luật sư tại Goltsblat BLP nói.

Ông Alexander Zakharov dựa trên lời khuyên của nhóm Paragon  “Các tỷ phú với các doanh nghiệp lớn hồi hương tài sản về Nga có thể họ đã có những thỏa thuận bảo đảm an toàn. Những người có tài sản nhỏ hơn, yếu hơn, hoặc không có mối quan hệ với Kremlin có thể phải tìm ra cách lách luật để hoạt động tại nước ngoài như trước đây”.

Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề