Lãnh đạo Nato gặp Bộ trưởng Quốc phòng EU để thảo luận hợp tác

ABC News – Bộ trưởng Quốc phòng Liên minh châu Âu đã tụ họp với Tổng thư ký Nato để thảo luận về việc hợp tác chặt chẽ hơn trong liên minh quân sự và khối 28 quốc gia để giải quyết các mối đe dọa đang ngày càng hiện hữu trong khu vực.

EU và NATO đang phối hợp nhằm tăng cường phản ứng với các mối đe dọa quân sự ngày càng tăng của Nga ở phía đông và mối đe dọa của nhóm Nhà nước Hồi giáo trong bối cảnh xung đột bạo lực ở Trung Đông và Libya.

“Rõ ràng là bất kỳ quốc gia thành viên nào cũng có thể đối mặt với thách thức này”, Jeanine Hennis-Plasschaert bộ trưởng quốc phòng Hà Lan nói sau cuộc họp.

“Có cả cuộc chiến tranh trên mạng. Không ai có thể phủ nhận điều đó và chúng tôi không thể tiếp tục bằng các giấy tờ văn bản mà chúng ta phải hành động.” Hennis-Plasschaert nói thêm.

Các Bộ trưởng Ngoại giao cùng đồng nghiệp tham gia vào cuộc họp đã có buổi ăn trưa sau đó thảo luận về việc tạo ra một mặt trận thống nhất quốc phòng và chiến lược tại nước ngoài. Kế hoạch sẽ trình lên các nhà lãnh đạo EU vào tháng 6-2016.

Trước cuộc họp, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg vui mừng thông báo chính quyền Obama đang tăng cường sự bố trí tại châu Âu để hỗ trợ các đồng minh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đối phó sự hung hăng từ Nga sau khi chiếm Crimea và xâm nhập miền Đông Ukraina. Số tiền lên đến 3,4 tỷ USD cao gấp 4 lần so với năm ngoái, đồng thời Mỹ cũng sẽ chi 7,5 tỷ USD cho cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) trong năm tới.

Ông Stoltenberg lưu ý động thái này của Hoa Kỳ “là một dấu hiệu quan trọng và là một phần trong kế hoạch của liên minh nhằm đáp ứng với môi trường an ninh ngày càng phức tạp hơn”.

Các lãnh đạo NATO thêm rằng liên minh đang theo dõi chặt chẽ diễn biến ở Libya trong bối cảnh các báo cáo nói rằng IS đang đạt được sức mạnh tại đây. Kể từ năm 2014 Lybia đã chia rẽ bởi sự tồn hại hai chính phủ, đây là hậu quả của sự hỗn loạn đã nhấn chìm đất nước sau cuộc nổi dậy năm 2011 đã lật đổ và giết chết nhà độc tài lâu năm Muammar Gaddafi.

Ông Stoltenberg nói “điều này nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc hỗ trợ đầy đủ những nỗ lực tìm kiếm giải pháp chính trị để đạt được một lệnh ngừng bắn và có một thỏa thuận về một chính phủ đoàn kết ở Libya. Bởi vì đó sẽ là một bước quan trọng đầu tiên, cũng để chiến đấu chống ISIL”.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề