Tại sao người Mỹ mất niềm tin cho rằng “Quân đội Mỹ là quân đội mạnh nhất thế giới”?

Một cuộc thăm dò mới của Viện Gallup cho thấy trong 23 năm qua số lượng người Mỹ đạt mức thấp nhất khi cho rằng quân đội Mỹ đứng số 1 thế giới –  đây được coi là sự thay đổi về nhận thức. Theo tờ Csmonitor đăng tải các phân tích từ các chuyên gia quân sự hàng đầu của Mỹ.

Khi quân đội Mỹ “bình phục” sau hai cuộc chiến tranh dài cả thập kỷ – nhưng trong những cuộc chiến đó họ không phải đã giành thắng lợi hoàn toàn – và sức mạnh quân sự giữa các nước đang thu hẹp đáng kể. Liệu người Mỹ còn nghĩ rằng quân đội của họ vẫn tốt nhất thế giới?

Siêu máy bay ném bom tàng hình  B-2 Spirit

Siêu máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit

Ngày càng có nhiều người dân Mỹ trả lời “không”, theo một cuộc thăm dò mới của Viện Gallup. Năm ngoái 59%  số người Mỹ nghĩ rằng họ được bảo vệ bởi quân đội mạnh nhất thế giới, nhưng năm nay con số đó đã giảm xuống còn 49% – đây là con số thấp nhất trong 23 qua mà Gallup đã thống kê.

Trong khi quân đội Mỹ đã căng sức cho cuộc chiến kéo dài 13 năm, các chuyên gia nói rằng các kết quả thăm dò ý kiến bị ảnh hưởng nhiều từ những lời hùng biện được tung ra trong các cuộc tranh cử. Họ luôn tìm mọi cách để đi đến thỏa thuận với các mối đe dọa lâu dài đối với Mỹ kể cả hiệu quả của quân sự có như thế nào chăng nữa.

Kết quả cuộc thăm dò phần nào “phản ánh sự thay đổi bản chất của chiến tranh,” David Segal, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tổ chức quân sự tại Đại học Maryland cho biết.

“Tiêu chí của chúng tôi là một quốc gia mạnh nhất về quân sự sẽ dựa trên những chiến thắng trong các cuộc chiến mà chúng tôi đang đối mặt. Bạn không thể ngăn chặn một đội quân lớn, hay đội quân được trang bị về thiết giáp khổng lồ hay thực hiện nhiệm vụ đánh bại một cuộc nổi dậy. Điều này đã có từ lâu, rất lâu kể từ khi chúng tôi giành chiến thắng một cuộc chiến như vậy”.

13726467295

Lực lượng đặc nhiệm Mỹ

Tuy nhiên việc tinh giản biên chế các lực lượng vũ trang (kể cả rút 40.000 quân đang diễn ra của quân đội Mỹ) trong cuộc chiến tranh kéo dài tại Iraq và Afghanistan. Hoặc ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa đang liên tục lên án việc cắt giảm chi tiêu quân sự dường như đã thuyết phục công chúng rằng “Quân đội Mỹ hiện nay chỉ là cái bóng của họ trong thời gian quá khứ”.

Ngoài ra hơn một thập kỷ chinh chiến ở Trung Đông dưới ngọn cờ của “cuộc chiến chống khủng bố” dường như làm cho các mối đe dọa khủng bố nguy hiểm hơn. Chủ nghĩa khủng bố quốc tế là mối đe dọa hàng đầu đối với nước Mỹ, theo một cuộc thăm dò của Viện Gallup thực hiện vào tháng này. Nhận thức về kết quả chỉ đơn giản là quân đội Mỹ đã không thực hiện được công việc của mình theo cách họ đã làm trong thập kỷ trước, ông Robert Loftis, một giáo sư tại Pardee khoa nghiên cứu toàn cầu của Đại học Boston và một cựu quan chức trong Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

“Đây thực sự là về nhận thức. Chúng tôi đã quen với suy nghĩ sẽ gửi quân đội để khắc phục tất cả mọi thứ và bây giờ chúng tôi đang nhìn thấy kết quả.  Vâng, quân đội không thể khắc phục được những vấn đề này. Điều đó dẫn đến một nhận thức rằng quân đội Mỹ không mạnh như trước đó và có thể làm nên những điều mà họ đã từng làm”.

“Một tỷ lệ lớn của công chúng vẫn hoài niệm về cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai, kỷ nguyên ý niệm về sự hiệu quả của quân đội”, Giáo sư Segal nói.

“Quay lại với những cuộc chiến tranh thông thường của các lực lượng quân sự đại diện cho một quốc gia, một dân tộc, chúng ta có thể nói rằng quốc gia nào có đội quân lớn nhất, hiệu quả nhất… sẽ là quốc gia mạnh nhất.” Ông nói thêm. “Hiện tại đáp ứng những tiêu chí đó không nhất thiết phải giành giành chiến thắng trong cuộc chiến”.

Quân đội một số nước đang chật vật để thực hiện nhiệm vụ chống lại quân nổi dậy ở Trung Đông. Theo nhiều người hiệu quả của họ được so sánh với quân đội đã giành chiến thắng trong Thế chiến II, điều này là phi thực tế. Ông nói tiếp.

“Người ta phải đặt câu hỏi liệu các lực lượng quân sự có phải là vũ khí hiệu quả nhất để chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế hay không? Thực tế là họ dường như không thể làm điều này.”

Có một số sự thật để tuyên bố rằng quân đội Mỹ đã bị suy yếu trong những năm gần đây, điều đó chỉ nói lên là họ chưa đủ tiêu chí là quân đội có chuyên môn cao và hiệu quả nhất trên thế giới.

Theo các chuyên gia, quân đội Mỹ đã phải chinh chiến hơn một thập kỷ. Trong khi tuổi trung bình của phi công là 28, theo Clarence E. McKnight Jr., một tướng Mỹ đã về hưu cho biết. Một số thiết bị hiện nay quân đội đang sử dụng có từ thập kỷ trước. USA Today cho hay trong năm 2010 có gần 13.000 binh sĩ đã phục vụ trong thời gian 3-4 năm ở Iraq, thời gian chinh chiến kéo dài hơn so với quy định nên đã dẫn đến tỷ lệ bệnh tâm thần tăng lên và các vấn đề hôn nhân cũng yếu tố làm sức mạnh yếu đi.

“Tiêu chí của chúng tôi là triển khai quân đội thường xuyên hơn và trong thời gian kéo dài được coi trọng hơn là tối ưu về hiệu năng quân sự”, Segal nói.

“Chúng tôi là quốc gia đã công nhận một số vấn đề trong quân đội và trong thực tế họ có những vấn đề như vậy. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là chúng tôi đang yếu, cũng không có nghĩa chúng tôi không hoàn hảo. Mà điều ngược lại, quân đội Mỹ là lực lượng quân sự có hiệu quả nhất mà tôi đã từng thấy trong những năm tôi đã nghiên cứu về họ kể từ năm 1960”.

Sự tin tưởng vào sức mạnh của quân đội Mỹ từ công chúng bị giảm sút có thể liên quan đến vấn đề thiếu kết nố giữa các đại bộ phận dân chúng. Tỷ lệ này tụt giảm 1% so với năm 2000 về nghĩa vụ quân sự. Trong một email tiếp theo gửi đến tờ Monitor, ông viết, một số quân nhân và cựu quân nhân Mỹ khoảng 10% có xu hướng “lãng mạn hóa quân đội”, giống như nhiệm vụ hoạt động trong thế chiến II.

Chúng tôi hiểu rằng quân đội Mỹ cần phòng thủ thật sự và thể hiện đúng vai trò bảo vệ lợi ích của nước Mỹ trên toàn thế giới. Do đó chúng tôi không cho rằng quân đội Mỹ không phải là quân đội mạnh nhất thế giới. Vì mọi người không có kinh nghiệm hay chuyên môn, thậm chí áp đặt về cách nhìn trong việc đánh giá các tiêu chí: Thế nào là quân đội mạnh nhất thế giới.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề