Nhà máy tuyển quặng “chết yểu”, nợ xấu hơn 100 tỉ đồng

Ra đời từ năm 2008 với mục đích cung cấp nguyên liệu quặng sắt cho Nhà máy thép Vạn Lợi (Vũng Áng, Kỳ Anh, Hà Tĩnh), thế nhưng, nhà máy tuyển quặng thuộc Cty TNHH MTV Sắt Vũ Quang sớm chết yểu vì bị đầu tư dang dở rồi bỏ hoang, nguyên liệu làm ra không tiêu thụ được. Nhiều năm nay, nhà máy đóng cửa, hoang lạnh, nợ lương công nhân, bảo hiểm, nợ ngân hàng, mất khả năng thanh toán hơn 100 tỉ đồng.

Máy móc hoen gỉ, nguyên liệu chất núi

Những ngày đầu tháng 9 này, PV Báo Lao Động & Đời sống có mặt tại nhà máy tuyển quặng thuộc Cty THHH MTV sắt Vũ Quang (xã Sơn Thọ, Vũ Quang) ghi nhận cả một khu vực rộng lớn của nhà máy bỏ hoang từ lâu. Máy móc, thiết bị, dây chuyển hoen gỉ để phơi nắng phơi mưa.

Đặc biệt, nguyên liệu quặng sắt đã khai thác được tập kết thành nhiều đống khổng lồ chất cao như núi. Tại một dãy nhà hành chính, phòng làm việc của cán bộ, nhân viên Cty bị niêm phong từ tháng 2.2015.

Tìm hiểu của PV, nhà máy tuyển quặng thuộc Cty sắt Vũ Quang ra đời vào tháng 2.2008, với tổng mức đầu tư hơn 158 tỉ đồng, công suất 500.000 tấn/năm, chính thức đi vào hoạt động từ tháng 5.2009 với mục đích cung cấp nguyên liệu cho Nhà máy thép Vạn Lợi ở Vũng Áng.

Tuy nhiên, do nhà máy thép Vạn Lợi (tổng mức đầu tư 1.764 tỉ đồng tọa lạc trên diện tích hơn 25,8ha thuộc Khu Kinh tế Vũng Áng, công suất 250.000 tấn/năm) đầu tư dang dở, chết yểu từ năm 2010 nên Cty sắt Vũ Quang cũng chết theo vì nguyên liệu không thể tiêu thụ.

Nợ ngân hàng hơn 100 tỉ đồng

Ngày 14.9, ông Ngô Hồng Sơn – PGĐ Cty Sắt Vũ Quang – cho biết, dù nhà máy đã ngừng hoạt động từ năm 2012 nhưng hiện Cty vẫn đang nợ lượng công nhân, nợ bảo hiểm, nợ vốn đầu tư hơn 100 tỉ đồng. Trong đó, nợ Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) chi nhánh Bắc Hà Nội lớn nhất – gần 100 tỉ đồng, nợ Ngân hàng Nông nghiệp Phát triển nông thôn (Agribank) Hà Tĩnh chi nhánh Vũ Quang hơn 8 tỉ đồng.

Cũng theo ông Sơn, năm 2013, trong thời điểm cam go nhất vì nguyên liệu làm ra không thể tiêu thụ, nợ lương công nhân, nợ thuế…, Cty đã khổ sở chạy tìm đối tác ở tỉnh Quảng Ninh để xuất ra 4.500 tấn quặng. Tuy nhiên, khi tàu chuẩn bị rời cảng thì bị cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh chặn lại, bốc dỡ nguyên liệu vì… đã trái với cam kết trước đó, nguyên liệu chỉ được phục vụ cho Nhà máy thép Vạn Lợi.

Sự việc nhùng nhằng, cuối cùng chuyến hàng đó cũng được xuất thành công, nhưng bên đối tác đã trừ chi phí phát sinh, nộp phạt mất một nửa. “Trị giá chuyến hàng đó là 4,8 tỉ đồng, nhưng do bị bắt, trừ các chi phí, sau này khách hàng họ chỉ thanh toán cho mình một nửa”, ông Sơn nói.

Ông Nguyễn Mạnh Toàn – PGĐ Bảo hiểm Vũ Quang – cho biết, hiện Cty sắt Vũ Quang đang nợ bảo hiểm 457 triệu đồng. Số nợ này đã được khoanh lại từ năm 2013. Số tiền nợ bảo hiểm này là của 112 công nhân. Về hướng giải quyết cho số nợ này, ông Toàn cho biết, hiện Cty đang

“chết lâm sàng”

chứ chưa giải thể, do đó cũng chỉ biết… chờ, bởi họ không có khả năng thanh toán. Nếu thông báo phá sản thì bảo hiểm mới tiến hành các thủ tục giãn nợ. Đại diện Ngân hàng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn chi nhánh Vũ Quang cho biết, ngân hàng này có hơn 8 tỉ đồng nợ xấu của Cty sắt Vũ Quang nhưng đã bán nợ sang cho một đơn vị khác. Hỏi thông tin cụ thể thì vị này từ chối cung cấp.

Để có thể giải quyết trả nợ, ông Ngô Hồng Sơn đề xuất: “UBND tỉnh Hà Tĩnh cho phép Cty được thông hành bán nguyên liệu ra ngoại tỉnh. Từ đó, Cty sẽ chủ động tìm kiếm khách hàng chuyên nghiệp để tiêu thụ sản phẩm lâu dài. Chứ lâu nay, nhiều nhà máy biết Cty không được thông hành bán nguyên liệu nên họ không hợp tác vì sợ vướng mắc, rườm rà”.

Theo báo laodong


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề