Lực lượng người Kurd giành quyền kiểm soát thị trấn từ tay quân nổi dậy

Beirut (AFP) – Lực lượng người Kurd hôm qua đã giành quyền kiểm soát thành trì chính của quân nổi dậy ở tỉnh Aleppo, gây thêm thất bại cho phe đối lập chính phủ trong khu vực. Theo báo cáo của các nhà hoạt động.

Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tục pháo kích vào thị trấn nhằm cố gắng ngăn chặn Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và liên minh người Kurd và Ả Rập nắm quyền kiểm soát Tal Rifaat. Tuy nhiên SDF vẫn đẩy lùi lực lượng phiến quân Hồi giáo vào đêm thứ hai và giành quyền kiểm soát thị trấn này, Đài quan sát Syria cho màn hình Nhân quyền nói.

Chiến thắng này có nghĩa SDF, bao gồm lực lượng dân quân người Kurd YPG đã đẩy quân nổi dậy ở Aleppo vào tình thế nguy hiểm khi họ chỉ còn một vài thành trì gồm thị trấn Marea, ngay phía đông của Tal Rifaat, và thị trấn biên giới Azaz ở phía bắc, nằm ngay sát biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại nhưng khu vực khác phiến quân phần lớn đã sụp đổ khi đối mặt với hoạt động quân sự của chính phủ được sự hỗ trợ từ không quân Nga cùng với sự tiến bộ của SDF.

Trong những ngày gần đây, SDF đã nắm giữ căn cứ không quân Minnigh từ tay phiến quân và lực lượng chế độ đang bao vây phía đông thành phố Aleppo hiện đang do quân nổi dậy kiểm soát.

Những thất bại liên tiếp của phe đối lập đã gây ra sự giận dữ từ Thổ Nhĩ Kỳ, nước từ lâu đã ủng hộ tổ chức này chống lại Tổng thống Bashar al-Assad. Điều đặc biệt là Ankara rất  nhạy cảm về những tiến bộ của SDF.

Thổ Nhĩ Kỳ xem lực lượng người Kurd của Syria là chi nhánh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK), một tổ chức ngoài vòng pháp luật đã tiến hành một cuộc nổi dậy kéo dài hàng thập kỷ chống lại nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong bai ngày qua Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tục nã pháo vào vị trí SDF cùng cảnh báo họ sẽ không cho phép Azaz rơi vào tay lực lượng này, nhưng cho đến nay đã không thể ngăn chặn sự bước tiến của liên minh.

Lực lượng người Kurd Syria hầu như trung lập giữa hai bên đối lập và chính phủ trong cuộc nội chiến. Lựa chọn của họ là tập trung vào việc xây dựng một khu vực bán tự trị ở đông bắc Syria chủ yếu có người Kurd sinh sống.

Những tiến bộ mới nhất của họ là một phần trong các nỗ lực đoàn kết giữa người Kurd tại thị trấn Afrin ở tỉnh Aleppo, phía Tây với khu vực người Kurd ở phía đông.

Thổ Nhĩ Kỳ phản đối mạnh mẽ về việc tạo ra một khu vực người Kurd trải dài dọc theo biên giới với Syria, đồng thời cảnh báo rằng họ sẵn sàng can thiệp để ngăn chặn kế hoạch này.

Đức Dũng

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề