Châu Âu “khóc dở, mếu dở” vì lời mời của Tổng thống Putin

Lời mời tham dự lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Phát xít của Nga đã gây ra nhiều tranh cãi giữa các lãnh đạo EU. Ngoại trưởng Latvia đã kêu gọi các thành viên EU quyết định về việc này.

“Lúc này, tôi thực sự muốn EU đi đến một thống nhất chung. Trước khi đưa ra bất cứ quyết định gì, EU nên thảo luận kỹ vấn đề này”, Ngoại trưởng Litva Edgars Rinkevics cho biết.

Tuy nhiên ông từ chối trả lời câu hỏi về việc Tổng thống Latvia Andris Berzins có tham dự lễ kỷ niệm hay không. Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng như Tổng thống Litva Dalia Grybauskaite đều đã từ chối lời mời vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine đã khiến mối quan hệ giữa Nga và phương Tây ngày càng xấu đi.

Theo Trợ lý Tổng thống Nga Yury Ushakov, lời mời đã được gửi đến lãnh đạo các nước Mỹ, Anh, Pháp và nhiều nước khác. Ông cũng cho biết nhiều nước đã hồi đáp lại ngay lập tức và một số nước vẫn còn cân nhắc.

Tổng thống Pháp Francois Hollande vẫn chưa đáp lại lời mời, trong khi Thủ tướng Anh David Cameron đang lên kế hoạch tham dự lễ kỷ niệm. Chính vì sự “không thống nhất” này đã khiến một số nước châu Âu khá bối rối và không thể quyết định nhận lời hay không. Cuối cùng, như lời kêu gọi của Ngoại trưởng Litva, châu Âu cần có một “quyết định tập thể” cho việc làm tưởng chừng như đơn giản này.

Tuy không phải là đồng minh chống Hitler năm 1945 nhưng Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn được nhận lời mời tham dự lễ duyệt binh ở Moscow ngày 9/5 và nhiều khả năng sẽ tham dự buổi lễ.

Sự kiện này được coi ngày kỷ niệm chiến thắng của các nước Đồng Minh trước phát xít Đức. Đây được coi là ngày quốc lễ và là ngày nghỉ ở Nga và được tổ chức mùng 9/5 hàng năm. Vào Ngày Chiến thắng, Nga tổ chức duyệt binh, diễu binh trên Quảng trường Đỏ ở Moscow và các cuộc diễu hành của quần chúng nhân dân.

Vào năm 2005 (kỷ niệm 60 năm chiến thắng), Tổng thống Putin đã đón tiếp Tổng thống Mỹ George Bush và Thủ tướng Nhật Junichiro Koizumi với vai trò khách mời danh dự của lễ duyệt binh.

Lễ duyệt binh của quân đội Nga trên Quảng trường Đỏ ngày 9/5/2014.

Lễ duyệt binh của quân đội Nga trên Quảng trường Đỏ ngày 9/5/2014.

Năm ngoái là lần đầu tiên quân đội các nước Mỹ, Pháp và Anh diễu hành cùng quân đội Nga trên Quảng trường Đỏ. Tuy nhiên, do quan hệ căng thẳng với lực lượng ly khai được Nga ủng hộ ở miền đông Ukraine từ đầu năm ngoái, sự kiện sắp diễn ra này sẽ hoàn toàn khác khi lãnh đạo các nước bắt đầu từ chối tham dự.

Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng và Quân đội Nga, lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng sẽ được tổ chức quy mô lớn với sự tham gia của 14.000 binh lính, 194 xe tăng, 150 máy bay và trực thăng tại lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ, Moscow.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo tạp chí Newsweek của Mỹ. Cũng như Time, tờ Newsweek có ảnh hưởng rất rộng lớn đến các chính trị gia trên toàn thế giới.

Hoàng Hà (theo Infonet)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề