Hoa Kỳ bắt đầu trang bị cho máy bay với sải cánh lớn nhất

Để giảm chi phí mang hàng đến quỹ đạo không gian người Mỹ có ý định sử dụng máy bay chuyên tải, được đẩy bởi 6 động cơ Boing 747

Khoảng hai năm trước tại Mojave,bang California, bắt đầu xây dựng máy bay có độ sải cánh rộng nhất trong lịch sử của ngành hàng không, có tên mã là 351 Roc. Máy bay có kế hoạch phát triển để sử dụng như một bệ phóng mà từ đó tên lửa được phóng đi, cung cấp hàng hóa vào quỹ đạo,các vệ tinh hay con người.

Có thông tin rằng máy bay với trọng lượng phóng khoảng 550 tấn sẽ có sải cánh dài 117 m (nhiều hơn so với kỷ lục hiện tại là 20 m) và được đẩy bởi sáu động cơ phản lực lớp 747 . Máy bay 351 Roc là đứa con của công ty Stratolaunch Systems, được thành lập bởi đồng sáng lập Microsoft Paul Allen, DailyTech cho biết.

Người ta cho rằng khi đạt đến độ cao khoảng 10 km với tốc độ của máy bay là 850 km / h sẽ được thả tên lửa chuyên tải, động cơ của tên lửa tự động khởi động và bay tiếp vào không gian vũ trụ. Việc phóng tên lửa trên một chiều cao và ép xung cho tốc độ cho biết , sẽ tiết kiệm được nhiều nhiên liệu,mà tên lửa thông thường mang ở tầng thứ nhất của gia đoạn đầu khởi động để đạt được cùng một chiều cao. Do vậy, hệ thống tên lửa Stratolaunch sẽ có thể cung cấp hơn 6 tấn hàng lên quỹ đạo ở độ cao 180-2.000 km.

Theo kế hoạch của Paul Allen, chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của 351 Roc là phải được thực hiện kế tiếp vào năm 2016. Nếu mọi việc diễn ra mà không có bất kỳ biến chứng gì, thì nỗ lực đầu tiên để thử nghiệm phóng tên lửa vào không gian sẽ được thực hiện vào năm 2018.

 

Tẩu Vi


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề